"Không trốn chạy" mưa, lũ, lụt...

Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Làm thế nào để biến thách thức này thành cơ hội phát triển bền vững?

Biến đổi khí hậu đang diễn ra ở quy mô toàn cầu với những diễn biến phức tạp mà dễ thấy nhất là nước biển dâng. (Ảnh minh họa)

Sáng nay 27/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Nâng cao vai trò, nhận thức của các tổ chức chính trị - xã hội về biến đổi khí hậu và nước biển dâng” do Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức. Ông Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch VUSTA và ông Nguyễn Văn Cư, Chủ tịch Hội KHKT Biển Việt Nam chủ trì Hội thảo. Tới tham dự Hội thảo có đông đảo các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu về khí hậu và môi trường.

Ông Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch VUSTA (bên phải) và ông Nguyễn Văn Cư, Chủ tịch Hội KHKT Biển Việt Nam chủ trì Hội thảo“Nâng cao vai trò, nhận thức của các tổ chức chính trị - xã hội về biến đổi khí hậu và nước biển dâng”.

Năm 2014 được Liên hợp quốc chọn là năm Quốc tế về các tiểu quốc đảo đang phát triển. Chủ đề ngày Môi trường thế giới 5/6/2014 là “Hãy hành động để ngăn nước biển dâng”. 

Khẩu hiệu của Ngày Môi trường Thế giới 2014 là “Raise your voice, not the sea level” (tạm dịch là “Hãy nâng cao tiếng nói của mình, đừng nâng cao mực nước biển) do Chương trình Môi trường của Liên hiệp quốc (UNEP) đưa ra.

Hội thảo là một hoạt động thiết thực hướng tới Ngày Môi trường Thế giới 5/6, đồng thời nhằm nâng cao vai trò, nhận thức của các tổ chức chính trị - xã hội về biến đổi khí hậu và nước biển dâng và tìm ra những giải pháp hữu hiệu giúp Việt Nam chủ động hơn trước tình hình biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng phức tạp. 

Tại Hội thảo, các tham luận của GS.TSKH Nguyễn Đức Ngữ (Trung tâm Khoa học, Công nghệ Khí tượng, Thủy văn và Môi trường), TS. Nguyễn Hữu Tưởng (Viện Tài nguyên Môi trường và Phát triển Bền vững), bà Nguyễn Ngọc Lý (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng), TS. Đào Trọng Tứ (Trung tâm Phát triển Bền vững Tài nguyên Nước và Thích nghi Biến đổi Khí hậu), TS.KTS. Nguyễn Thu Hạnh (Chủ tịch Liên hiệp Khoa học Phát triển Du lịch Bền vững) đã cung cấp cái nhìn sâu rộng về thực trạng BĐKH và các giải pháp ứng phó tại Việt Nam.

GS.TSKH Nguyễn Đức Ngữ trình bày tham luận "Những thách thức đối với Việt Nam và vai trò, sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng địa phương trong hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu".

Liên quan đến các giải pháp cụ thể ứng phó với BĐKH, quan điểm “không chạy trốn”, “biến họa thành phúc”, “biến thách thức thành cơ hội” của TS.KTS. Nguyễn Thu Hạnh như một luồng tư duy mới khiến các đại biểu tham dự Hội thảo nhất loạt đồng tình. 

Theo bà Hạnh, tư duy thông thường (tư duy cũ) thường coi các yếu tố thiên nhiên như: mưa, bão, lụt là các yếu tố tự nhiên bất lợi. Nhưng nếu nhìn các yếu tố trên từ một góc nhìn khác, với tư duy mới ta sẽ thấy có thể khai thác rất nhiều các giá trị tiềm ẩn có được từ trong các yếu tố thiên nhiên khắc nghiệt đó để phát triển thành sản phẩm du lịch hấp dẫn và độc đáo. 

TS.KTS. Nguyễn Thu Hạnh với tham luận "Khai thác mưa, bão, lụt miền Trung thành sản phẩm du lịch"

Nói và làm song hành, bà Hạnh đã giới thiệu về dự án “Phát triển sản phẩm du lịch thích ứng với mưa, bão, lụt miền Trung” với sự tận dụng mưa Huế, lụt Hội An, bão Đà Nẵng để tạo ra những sản phẩm du lịch thích ứng với diễn biến thời tiết.

Trong phần tham gia ý kiến của các đại biểu, nhiều giải pháp ứng phó với BĐKH và nước biển dâng được đưa ra một cách thực tiễn và thú vị như: xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời để tận dụng 300/365 ngày nắng của Việt Nam; dự án than sạch; xây dựng cối xay gió; khai thác năng lượng thủy triều; trồng vườn cây xanh trên mái các công trình xây dựng…

Kết thúc Hội thảo, ông Trần Việt Hùng đánh giá cao những ý kiến đóng góp của đại biểu nhằm nâng cao vai trò, nhận thức của các tổ chức chính trị - xã hội về biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Ông Hùng hứa sẽ ghi nhận và chuyển những ý kiến này tới cơ quan chức năng Nhà nước để xử lý, đưa vào thực tế cuộc sống.

Lý Đào

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !