Không thu phí môi giới lao động Việt Nam sang Thái Lan làm việc

Theo thỏa thuận tuyển dụng lao động đã ký giữa Chính phủ Việt Nam và Thái Lan, các doanh nghiệp sẽ không thu phí môi giới lao động Việt Nam sang Thái Lan làm việc, thí điểm đối với nghề xây dựng và nghề ca

Ngày 13/9, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp và các đơn vị sự nghiệp triển khai đưa lao động đi làm việc tại Thái Lan theo hợp đồng.

Văn bản hướng dẫn được xây dựng trên cơ sở Thỏa thuận tuyển dụng lao động đã ký giữa Chính phủ Việt Nam và Thái Lan.

Việt Nam và Thái Lan đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác lao động và Thỏa thuận về phái cử và tiếp nhận lao động. Đây là thỏa thuận đầu tiên giữa hai nước, tạo khuôn khổ pháp lý cho việc tuyển dụng lao động Việt Nam sang làm việc tại Thái Lan và lao động Thái Lan sang làm việc tại Việt Nam. Theo đó, hai ngành nghề được thí điểm thực hiện là xây dựng và nghề cá.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Cục vừa có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp và các đơn vị sự nghiệp triển khai đưa lao động đi làm việc tại Thái Lan theo hợp đồng. Theo đó, người lao động Việt Nam đi làm việc tại Thái Lan, không phải trả tiền môi giới, khoản tiền này chủ sử dụng lao động Thái Lan sẽ trả cho công ty môi giới Thái Lan. Vé máy bay cho lao động Việt Nam sang Thái Lan khi bắt đầu hợp đồng và từ Thái Lan về Việt Nam khi hoàn thành hợp đồng sẽ do chủ sử dụng LĐ Thái Lan chi trả.

Người lao động sẽ phải chi trả tại Việt Nam gồm: Chi phí làm hộ chiếu, khám sức khỏe, lệ phí visa, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, đóng góp Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định. Tiền dịch vụ cho doanh nghiệp đưa đi không quá một tháng lương cơ bản cho một năm hợp đồng. Trường hợp người lao động đi qua Trung tâm Lao động ngoài nước thì chi phí hành chính phải nộp là 250 USD/LĐ/hợp đồng. Bên cạnh đó, người lao động sẽ phải chịu chi phí khám sức khỏe sau khi đến Thái-lan: 500 baht; bảo hiểm y tế: 1.600 baht/năm; giấy phép làm việc: 900 baht/năm và 100 baht lệ phí nộp đơn xin giấy phép làm việc. Ngoài ra, với lao động Việt Nam làm việc trong ngành xây dựng, phải đóng góp bảo hiểm xã hội với mức 5% lương tháng.

Về quy trình đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Thái Lan theo hướng dẫn của Cục Quản lý lao động ngoài nước: Người sử dụng lao động Thái Lan nộp đơn xin tuyển dụng lao động nước ngoài lên Văn phòng việc làm tỉnh ở Thái Lan (kèm theo thông tin về số lượng lao động cần tuyển, yêu cầu đối với lao động, điều kiện việc làm, mức lương/thu nhập hằng tháng, hợp đồng lao động mẫu sẽ ký với lao động Việt Nam). Sau khi được Văn phòng việc làm tỉnh ở Thái Lan cấp phép, các giấy tờ đó được chuyển trực tiếp cho cơ quan phái cử Việt Nam hoặc được quyền gián tiếp thông qua công ty môi giới Thái Lan.

Đối với cơ quan phái cử Việt Nam, sẽ đăng ký hợp đồng tại Cục Quản lý lao động ngoài nước. Sau khi được Cục chấp thuận, cơ quan phái cử Việt Nam sẽ đăng tuyển thông tin tìm lao động. Sau khi có lao động, cơ quan phái cử Việt Nam gửi danh sách lao động cho người sử dụng lao động Thái Lan hoặc công ty môi giới Thái Lan (kèm theo giấy chứng nhận sức khỏe, lý lịch tư pháp và hộ chiếu của người lao động). Người sử dụng lao động Thái Lan sẽ lựa chọn lao động từ danh sách, ký trước hợp đồng lao động cho từng lao động và thông báo cho Cục Việc làm Thái Lan và cơ quan phái cử Việt Nam.

Cục Việc làm Thái Lan sẽ xác nhận và thông báo cho cơ quan đại diện ngoại giao của Thái Lan tại Việt Nam để cấp visa, đồng thời cũng thông báo cho Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Người sử dụng lao động Thái Lan chịu trách nhiệm đón lao động Việt Nam tại sân bay, kiểm tra sức khỏe cho người lao động, xin giấy phép làm việc đưa người lao động tham gia chương trình giáo dục định hướng một ngày do Cục Việc làm Thái Lan tổ chức. Người sử dụng lao động Thái Lan và công ty môi giới Thái Lan chịu trách nhiệm quản lý người lao động, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và cơ quan phái cử Việt Nam giải quyết các vấn đề phát sinh đến người lao động.

Cũng theo hướng dẫn của Cục Quản lý lao động ngoài nước, khi lao động Việt Nam hoàn thành hợp đồng lao động hoặc trong trường hợp phải về nước trước thời hạn hợp đồng, người sử dụng lao động Thái Lan và công ty môi giới Thái Lan chịu trách nhiệm mua vé khứ hồi hoặc thu xếp việc hồi hương cho người lao động, cũng như thông báo cho cơ quan phái cử Việt Nam về việc tiếp nhận lao động và thanh lý hợp đồng với người lao động.

Cũng theo Trung tâm Lao động ngoài nước, danh sách các đơn vị phái cử lao động của Việt Nam đi làm việc tại Thái Lan gồm: Trung tâm LĐ ngoài nước; Trung tâm Giới thiệu việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị; bốn doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài bao gồm: Công ty CP Cung ứng nhân lực quốc tế và thương mại (SONA., JSC), Công ty CP Xuất khẩu lao động, thương mại và du lịch(TTLC), Công ty CP Đầu tư thương mại Thịnh Long (THINHLONG CORP.), Công ty CP Phát triển nguồn nhân lực Hoàng Long (Hoang Long Huresu., Corp).

H.N

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Đang cập nhật dữ liệu !