Không thể coi 1200 hồ đập là “quả bom”

“Trách nhiệm này trước hết thuộc về Chủ tịch UBND các địa phương. Không thể coi nó là "quả bom", không thể để tình trạng vỡ đập xảy ra” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sau khi kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT sáng 20/11.

Trước đó chiều 19/11, ĐB Lê Nam (đoàn Thanh Hoá) đã dẫn dụ, ở Thanh Hóa có tới 660 hồ, đập, có nhiều hồ, đập lớn và rất lớn, hệ thống hồ, đập được hình thành trong suốt mấy chục năm qua phát huy tác dụng cho đời sống và sản xuất của nhân dân, nhưng cũng mấy chục năm qua dường như chúng ta chỉ lo khai thác sử dụng hệ thống hồ, đập này mà chưa bố trí nguồn lực chăm lo quản lý, khai thác, sử dụng bền vững.

Hậu quả là đa số hồ, đập đã xuống cấp trầm trọng. Trận mưa vừa qua tất cả hồ đập đều vượt công suất thiết kế dẫn đến vỡ 2 hồ, đập ở huyện Tĩnh Gia, gây nhiều thiệt hại cho nhân dân, tê liệt Quốc lộ 1A trong nhiều giờ. Mất an toàn hồ, đập đang là nguy cơ rất lớn. Vấn đề an toàn hồ đập được ĐB Lê Nam chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát.

Không thể coi 1200 hồ đập là “quả bom” - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát trao đổi với ĐBQH bên lề kỳ họp Quốc hội. (Ảnh: ND)

Lý giải về vấn đề này, Bộ trưởng Phát cho biết nước ta hiện có 6800 cái hồ, còn khoảng 1200 hồ có vấn đề cần phải được tu bổ, nâng cấp, sửa chữa. Năm nay có 317 hồ là hư hỏng, vừa qua Chính phủ đã bỏ ra hơn 500 tỷ hỗ trợ cho các địa phương để sửa được hơn 90 cái hồ, nhưng vẫn còn hơn 200 cái hồ nữa.

“Chúng tôi đã hướng dẫn các địa phương, trong mỗi trận bão chúng tôi có thông báo rất cụ thể cho từng địa phương là cái hồ nào của các đồng chí nguy hiểm, đề nghị cử người đến đấy gác và nguy hiểm thì phải có biện pháp xử lý ngay, đặc biệt phải có cảnh báo cho nhân dân để đề phòng. Nhưng rõ ràng chúng tôi thấy về lâu dài phải tăng cường quản lý.

Thủ tướng Chính phủ đã giao và chúng tôi đang cùng với các Bộ sửa đổi nghị định về quản lý an toàn hồ, đập để làm chặt chẽ hơn và thực hiện chặt chẽ hơn những quy định có liên quan. Mặt khác, chúng tôi cũng đề nghị với Quốc hội quan tâm dành một phần kinh phí như năm nay chúng tôi cần khoảng 3.000 tỷ đồng để sửa chữa hơn 200 hồ cho các địa phương sửa chữa” – Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Nghe ý kiến của Bộ trưởng Cao Đức Phát, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: "Con số 1.200 cái đập có thể Bộ trưởng cần suy nghĩ thêm xem liệu nó có vỡ không? Phải bảo đảm không được vỡ, nếu vỡ thì gay. Nếu chưa có tiền thì phải tìm cách báo cáo Chính phủ, Quốc hội để tính. Nếu Bộ trưởng nói như vậy phải sửa mà không sửa thì rất nguy hiểm, phải tính thêm".

Tiếp tục đề cập đến vấn đề hồ đập khi tổng kết phần chất vấn Bộ trưởng Cao Đức Phát sáng 20/11, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng và UBND các tỉnh khẩn trương báo cáo ngay với Thủ tướng Chính phủ xem trong 1200 đập đó cái nào an toàn, cái nào không an toàn để gia cố, đầu tư với tinh thần đảm bảo an toàn.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, khi làm ra những con đập này ta đã tính toán đến độ an toàn, kể cả khi xảy ra động đất, giờ nó xuống cấp phải rà soát lại. Đối với hồ thủy điện sẽ do Bộ Công thương phụ trách, còn hồ thủy lợi thì do Bộ Nông nghiệp và UBND các địa phương rà soát.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !