Không quy định khống chế mức thanh toán BHYT

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, cử tri tỉnh Đắk Lắk cho rằng:

Việc khám, cấp thuốc bảo hiểm y tế trong các bệnh viện còn chưa tốt, việc khống chế mức thanh toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế là không phù hợp.

Không quy định khống chế mức thanh toán BHYT - ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet

Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời ý kiến cử tri tỉnh Đắk Lắk như sau:

Không làm tăng thủ tục hành chính về BHYT trong bệnh viện 

Thời gian vừa qua, để nâng cao chất lượng khám chữa bênh (KCB) tại các cơ sở y tế vì mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, giảm thời gian chờ đợi trong KCB, giảm bớt phiền hà cho người bệnh, Bộ Y tế đã ban hành Chương trình 527/CTr-BYT ngày 18/6/2009, Quy trình khám bệnh tại khoa khám bệnh kèm theo Quyết định số 1313/QĐ-BYT ngày 22/4/2013, Mẫu bảng kê chi phí KCB tại các cơ sở KCB kèm theo Quyết định số 3455/QĐ-BYT ngày 16/9/2013 sửa đổi, bổ sung Quyết định số 517/QĐ-BYT ngày 23/02/2011 để chỉ đạo các bệnh viện:

- Rà soát thủ tục KCB BHYT, bố trí hệ thống đăng ký và nơi khám bệnh một cách khoa học, hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. Cải tiến quy trình, thủ tục hành chính, bổ sung bảng chỉ dẫn các khoa phòng, bảng hướng dẫn thủ tục KCB, cung cấp thông tin về KCB BHYT.

- Tăng cường nhân lực, trang thiết bị làm việc tại các khâu tiếp đón, khám bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện kỹ thuật, thu viện phí, thủ tục BHYT, cấp phát thuốc.

- Tăng cường công nghệ thông tin trong quản lý KCB BHYT.

- Công khai bảng giá viện phí theo quy định; thực hiện công khai, minh bạch các khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả hay được quỹ BHYT thanh toán.

- Tổ chức quán triệt, triển khai các văn bản hướng dẫn về BHYT cho toàn thể cán bộ nhân viên của đơn vị.

Bộ Y tế cũng có văn bản yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam không ban hành thêm các quy định, thủ tục liên quan đến BHYT để không làm tăng thủ tục hành chính cũng như khối lượng công việc của các bên.

 khống chế mức thanh toán chi phí KCB BHYT?

Với nguyên lý của BHYT xã hội là đóng BHYT theo thu nhập và hưởng BHYT theo tình trạng bệnh tật, Điều 3 Luật BHYT đã quy định: Mức hưởng BHYT được xác định theo mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi của người tham gia BHYT.

Trên cơ sở đó, Điều 22 sửa đổi bổ sung của Luật đã quy định rõ có 3 mức hưởng BHYT  (100%, 95%, 80%  chi phí) khi đi KCB đúng quy định với các nhóm đối tượng khác nhau và 4 mức hưởng BHYT (40%, 60%, 70%, 100% chi phí) khi người tham gia BHYT tự đi KCB không đúng tuyến đối với các bệnh viện khác nhau.

Như vậy, về nguyên tắc Luật không quy định khống chế mức thanh toán chi phí KCB BHYT, người tham gia BHYT khi đi  KCB được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB theo thực tế điều trị bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng đã quy định tại Luật BHYT.

Vấn đề cử tri phản ánh có liên quan đến việc tổ chức thực hiện chính sách BHYT trong điều kiện các cơ sở KCB được giao quản lý quỹ và tổ chức KCB bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT. Để quản lý, kiểm soát, duy trì hoạt động, đảm bảo cân đối quỹ, Luật quy định có các phương thức thanh toán khác nhau, xác định tổng mức thanh toán khác nhau nhưng về nguyên tắc vẫn phải đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.

Chinhphu.vn

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !