Không phải chén ngọc, quà tặng cho các đại biểu Đại hội Đoàn là gì?

Bí thư BCH TƯ Đoàn khóa XI Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, chén ngọc không phải là quà tặng cho đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Vậy, quà tặng cho các đại biểu tham sự Đại hội Đoàn lần này là vật phẩm gì?

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một chiếc chén ngọc với hình tượng rồng phượng làm chân đế, thân chén được vẽ bằng vàng rất đẹp mắt được cho là quà tặng của đại biểu tham dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI.

Bên cạnh những lời khen chiếc chén đẹp thì có không ít người cho rằng, hình tượng chiếc chén được sao chép khá giống với chiếc chén ngọc là quà tặng các quốc khách tham dự APEC vừa qua.

Nhiều ý kiến cho rằng, quà tặng như vậy là quá lãng phí và không thực sự phù hợp với đoàn viên, thanh niên. Chưa kể rằng, món quà này gần giống với quà tặng của các đại biểu tham dự APEC, vô hình chung sẽ làm giảm giá trị của món quà tặng quốc khách.

Cận cảnh chiếc chén ngọc được cho là quà tặng cho đại biểu tham dự Đại hội Đoàn.

Trước những thông tin trái chiều trên mạng xã hội, tại buổi họp báo sau đại hội, ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư BCH TƯ Đoàn khóa XI, khẳng định chiếc chén ngọc như thông tin lan truyền trên mạng xã hội trong mấy ngày gần đây không phải là quà tặng dành cho các đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc.

"Thông tin chiếc chén ngọc là quà tặng cho đại biểu dự Đại hội Đoàn là thông tin không chính xác. Quà tặng chính thức cho đại biểu dự Đại hội Đoàn lần này là một chiếc đế sứ để bút. Riêng chén ngọc sản phẩm của một công ty gốm sứ sáng chế ra để tặng cho Đại hội chứ phải quà tặng cho đại biểu", ông Tuấn nói thêm.

Quà tặng chính thức và duy nhất dành cho các đại biểu là đế cắm bút bằng sứ

Ngoài ra, ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết: "Đại hội thực hiện đúng tinh thần của Đảng, Nhà nước, toàn bộ những quà tặng cho đại biểu được sử dụng ngân sách xã hội hóa, vận động hỗ trợ từ các doanh nghiệp chứ không sử dụng ngân sách Nhà nước". 

Theo mô tả thì chiếc chén ngọc tặng cho Đại hội được nhấn mạnh ở phần thân chén. Đây là điểm nhấn với hình ảnh của ba phong trào chủ đạo: Phong trào thanh niên tình nguyện, thanh niên sáng tạo và phong trào thanh niên bảo vệ Tổ quốc. Tác phẩm tái hiện chân thực và sống động các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên tiêu biểu trên ba miền đất nước.

Hình ảnh mỗi hoạt động đều được bố cục cân đối trên phần thân sứ trắng, toát lên tinh thần đoàn kết và sẻ chia của thế hệ trẻ. Đồng thời, cách phối kết hài hòa giữa màu xanh cobalt (blue Huế) với màu xanh đặc trưng của áo đoàn, điểm xuyến là nét vẽ vàng 24k thủ công tỉ mỉ ở mỗi hoạt động càng thể hiện sự năng động, nhiệt huyết của thanh niên dù đang học tập, làm việc hay cống hiến.

Đặc biệt, chén ngọc có đường kính lớn nhưng được nâng vững vàng bởi các linh vật vừa rồng vừa phượng thời Lý – Trần đã được các nghệ nhân khắc vẽ tỉ mẫn, công phu. Đây là biểu trưng cho nòi giống Tiên Rồng của người Việt, cũng là chi tiết thể hiện sự đoàn kết của cả dân tộc Việt Nam.

Huy Phạm

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Đang cập nhật dữ liệu !