Không nể MiG-31, tiêm kích F-35 "cả gan" lại gần biên giới Nga bám đuôi Tu-142

Các tiêm kích F-35 đã lại gần khu vực biên giới Nga để bám đuôi “sát thủ săn ngầm” Tu-142 khi đang được chiến đấu cơ đánh chặn MiG-31 hộ tống.

Theo trang tin Avia.pro, khi đang diễn tập khả năng tấn công hạm đội đối phương, hai máy bay săn ngầm Tu-142 của Nga đã bị các tiêm kích F-35của không quân Na Uy đánh chặn. Đây là lần đầu tiên các tiêm kích F-35 xuất hiện và ngáng đường máy bay quân sự Nga ngay khu vực gần biên giới Nga.

Tiêm kích F-35 của không quân Na Uy ngáng đường máy bay quân sự của Nga. (Ảnh cắt từ clip)

Đoạn video được công bố cho thấy, các máy bay F-35 đã lại gần hai “sát thủ săn ngầm” Tu-142 mà cụ thể là máy bay trinh sát hàng hải Tu-142MR và phiên bản tuần tra chống ngầm Tu-142MK của hải quân Nga. Tuy nhiên, các tiêm kích F-35 của không quân Na Uy không có bất cứ hành động nào ngáng đường bay của 2 chiếc Tu-142. Song đây là lần đầu tiên, các máy bay quân sự Nga chạm mặt với tiêm kích F-35 trên không phận châu Âu và cũng là lần đầu tiên không quân Na Uy sử dụng F-35 trong biên chế.

Đáng nói, hoạt động của 2 chiếc Tu-142MR và Tu-142MK được cácchiến đấu cơ MiG-31 hộ tống trong quá trình lại gần không phận nước Anh. Sau đó các máy bay Nga quay trở lại căn cứ thường trực.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, không loại trừ khả năng trong tương lai gần, các tiêm kích F-35 của không quân Na Uy có thể va chạm nhiều hơn trong không phận quốc tế với chiến đấu cơ Su-35 hoặc Su-57 của Nga.

Tính đến tháng 11/2019, sau  Anh và Italia, Na Uy trở thành quốc gia châu Âu thứ ba công bố tiêm kích F-35A Lightning II đã đạt được trạng thái sẵn sàng hoạt động.

Trong khi đó, máy bay săn ngầm Tupolev Tu-142 hiện được quân đội Nga sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như chống ngầm, chống hạm, trinh sát và tình báo điện tử.

Tu-142 được Nga sản xuất dựa trên nguyên mẫu là máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95.

Máy bay Tu-142 có trọng lượng cất cánh 190 tấn, tốc độ 735 km/giờ. Trần bay cao nhất của máy bay này là 12.000 - 13.000 m, bán kính chiến đấu 5.200 km. Về vũ khí, Tu-142 sở hữu pháo 23 mm, mang 400 phao sonobuoy, nhiều vũ khí tối tân như các loại bom chống tàu ngầm PLAB-50, PLAB-250, ngư lôi và tên lửa không đối không. 

Còn vào giữa thập niên 70, máy bay đánh chặn tầm xa siêu thanh MiG-31 trở thành máy bay thế hệ thứ 4 đầu tiên của Liên Xô cũ với hơn 500 chiếc được sản xuất trước năm 1994.

Quân đội Nga hiện chưa có ý định để MiG-31 về nghỉ hưu do máy bay vẫn chứng minh được hiệu quả hoạt động cao.

Hồi năm 2019, Nga tuyên bố tất cả MiG-31 với khoảng 120 chiếc nằm trong biên chế sẽ được tiến hành hiện đại hóa cho đến năm 2023. 

Video: Không nể MiG-31, tiêm kích F-35 "cả gan" lại gần biên giới Nga bám đuôi Tu-142

 
 
Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !