Không gian mạng cơ bản giống như cuộc sống thật, có đánh bạc, tống tiền

Cá độ đánh bạc ngàn tỷ, rửa tiền, thanh toán điện tử qua mạng, lừa đảo qua mạng đang diễn ra phức tạp, gây hậu quả lớn về kinh tế xã hội… là những vấn đề được ĐBQH đề cập trong phiên chất vấn sáng nay 31/10.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Theo đó, gửi câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ TT&TT, Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nêu: Quản lý nhà nước trên môi trường mạng hiện nay, nhất là như đại biểu Hoàng (đoàn TP Hồ Chí Minh) nêu trong phiên thảo luận KT–XH mới đây thì thực trạng hiện nay các thông tin sai sự thật, tin độc, tin bẩn, hình ảnh phản cảm, lợi dụng mạng để cá độ đánh bạc ngàn tỷ, rửa tiền, thanh toán điện tử qua mạng, lừa đảo qua mạng đang diễn ra phức tạp, gây hậu quả lớn về kinh tế xã hội, đạo đức, an ninh quốc gia, an toàn xã hội.

Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo, Bộ TT&TT tập trung xử lý giải quyết tuy nhiên vấn đề trên vẫn là vấn đề nóng gây lo lắng bất an cho gia đình, xã hội, đất nước.

Xin Bộ trưởng cho biết những giải pháp đột phá, Bộ trưởng có cam kết ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng trên?

Do Bộ trưởng Bộ TT&TT mới chính thức nhậm chức nên phần trả lời câu hỏi này đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đảm trách.

Theo đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đây là câu hỏi lớn. Ông nói: “Chúng ta đều đã biết trên không gian mạng như thế nào thì cơ bản giống như cuộc sống thật. Cuộc sống thật có gian lận lừa đảo thì ở trên đó có lừa đảo, cuộc sống thật có đánh bạc thì ở trên đó có đánh bạc, cuộc sống thật có tống tiền ở trên đó có tống tiền.

Các loại tội phạm và tệ nạn cơ bản giống như vậy và vì thế cơ bản chúng ta phải hoàn thiện các quy định của pháp luật không chỉ về quản lý không gian mạng mà tất cả các quy định về xã hội đều phải lưu ý đến các hình thái phát sinh trên không gian mạng".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nêu ra vấn đề thứ 2, đó là vai trò của các Bộ đặc biệt Bộ TT&TT. Theo đó, những vấn đề tệ nạn trên cuộc sống thực thì hệ thống quản lý, quy định của pháp luật đã nhận biết được và đấu tranh dễ dàng nhưng trên không gian mạng thường thông qua các giải pháp kỹ thuật.

Đặc điểm của không gian mạng là không lưu vết, khó nhận diện, khó đấu tranh hơn, do đó Phó Thủ tướng cho rằng “việc này chính là trách  nhiệm của Bộ TT&TT cùng với các Bộ ngành liên quan phải làm sao để không thành quá phức tạp, quá cao siêu mà dễ nhận diện. Việc đấu tranh này của tất cả mọi người và toàn xã hội ở cuộc sống thực hiện nay”.

Để giải quyết được vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh đương nhiên phải nâng cao phổ biến kiến thức, tuyên truyền để người dân, tất cả mọi người nắm bắt được các xu thế phát triển. “Như tôi đã nhiều lần phát biểu, việc này hội khuyến học VN đã lên tiếng nhiều năm đó là “chúng ta làm sao phải tiến tới để mọi người Việt xóa mù tri thức về công nghệ thông tin”.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !