Không được để dân "màn trời, chiếu đất" sau bão số 11

Tại cuộc họp với lãnh đạo TP Đà Nẵng và 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế chịu nhiều thiệt hại do cơn bão số 11, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu:  “Tinh thần chỉ đạo lớn nhất của TƯ là không được để dân "màn trời, chiếu đất" sau bão!"

54 người thương vong, thiệt hại vật chất hơn 1.500 tỉ đồng

Sáng 16/10, chỉ 1 ngày sau khi xảy ra cơn bão số 11, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ vào kiểm tra tình hình thiệt hại tại hai địa phương bị cơn bão số 11 đổ bộ trực tiếp là tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. 

Không được để dân
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tình trạng sạt lở kè sông Quảng Huế (Đại Lộc, Quảng Nam) - Ảnh: HC

Tại xã Đại An (huyện Đại Lộc, Quảng Nam), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ân cần động viên, chia sẻ với những tổn thất của người dân và chỉ đạo chính quyền địa phương phải tập trung khắc phục nhanh hậu quả để nhân dân sớm ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất. Theo báo cáo, toàn huyện Đại Lộc có 25 người bị thương, 3.500 nhà bị sập và tốc mái trong đó xã Đại An có hàng trăm nhà bị sập, tốc mái hoàn toàn. Gió lớn đã làm cột ăng ten phát thanh và truyền hình huyện bị hư hại nặng.

Tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra công tác khắc phục bão số 11 trên tuyến đường Hoàng Sa chạy dọc ven biển. Đây là tuyến đường bị thiệt hại nặng về cây xanh, các nhà hàng, ngư cụ của ngư dân và sạt lở bờ biển với khối lượng đất đá lớn. Phó Thủ tướng đề nghị TP Đà Nẵng cần khắc phục kịp thời hậu quả trên tuyến đường du lịch này để việc lưu thông thuận tiện từ bán đảo Sơn Trà vào Hội An. 

Không được để dân
Và tình trạng bờ biển quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) bị xâm thực nặng nề (Ảnh: HC)

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thăm, tặng quà các hộ dân có nhà bị sập tại phường Thọ Quang (quận Sơn Trà), động viên các gia đình cố gắng vượt qua khó khăn trước mắt để ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất. Đến thăm trường Hoàng Văn Thụ (Đà Nẵng), Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác khắc phục hậu quả bão số 11 của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường và đề nghị sửa chữa ngay sự cố tốc mái tôn để học sinh trở lại trường vào ngày 17/10.. 

Sau chuyến kiểm tra thực tế, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo 4 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 11 là TP Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế.

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo PCLB TƯ, cơn bão số 11 đã làm 3 người chết (tại Quảng Nam), 2 người mất tích (tại Thừa Thiên - Huế, Bình Định) và 49 người bị thương (Quảng Trị 11 người, Thừa Thiên - Huế 11 người, Đà Nẵng 11 người, Quảng Nam 7 người, Quảng Ngãi 9 người). 333 ngôi nhà bị sập, trôi; 11.818 nhà bị tốc mái, hư hỏng; 1.698 nhà bị ngập... 

Không được để dân
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc động viên các đơn vị quân đội đang giúp dân khắc phục hậu quả bão số 11 (Ảnh: HC)

Bên cạnh đó, theo báo cáo của lãnh đạo TP Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên - Huế thì bão số 11 cũng gây thiệt hại vật chất lên đến 1.501 tỉ đồng. Trong đó, Đà Nẵng bị thiệt hại nặng nhất với 868,8 tỉ đồng; Quảng Nam 493 tỉ đồng; Quảng Ngãi trên 65 tỉ đồng, Thừa Thiên - Huế 75 tỉ đồng.

Lãnh đạo 4 tỉnh, thành này cho biết đang khẩn trương triển khai khắc phục hậu quả bão số 11 và đề nghị TƯ hỗ trợ khoảng 1.100 tỉ đồng (Đà Nẵng đề nghị 500 tỉ đồng, Quảng Nam 350 tỉ đồng, Quảng Ngãi 40 tỉ đồng và 500 tấn gạo, Thừa Thiên - Huế 50 tỉ đồng) để cùng với ngân sách địa phương khắc phục khẩn cấp hậu quả bão số 11, sớm ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân. 

Không được để dân
và thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại do cơn bão này

Không được để thiếu gạo, thiếu thuốc, thiếu tấm lợp

Tại buổi làm việc, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời hỏi thăm ân cần đến tất cả những người dân bị thiệt hại do bão, đồng thời biểu dương chính quyền và nhân dân 4 tỉnh, thành đã chủ động đối phó, phòng ngừa bão số 11 một cách có hiệu quả.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng với sự chỉ đạo kịp thời của Trung ương, cấp ủy và chính quyền 4 tỉnh, thành mà đặc biệt là hai địa phương trọng điểm ảnh hưởng trực tiếp là Quảng Nam, Đà Nẵng đã sâu sát, quyết liệt, thể hiện nhiều kinh nghiệm trong chỉ đạo phòng chống bão, nhất là việc di dời dân, và hỗ trợ sau bão để đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho người dân trước và sau bão. Do đó, dù gặp phải cơn bão lớn nhất nhưng thiệt hại về người đã được giảm thiểu thấp nhất. 

Không được để dân
Đồng thời đề nghị trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Đà Nẵng) sớm khắc phục hậu quả cơn bão để đón các em học sinh trở lại trường (Ảnh: HC)

Về công tác khắc phục hậu quả bão lũ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh: "Tinh thần chỉ đạo lớn nhất của TƯ là gì? Là không để dân "màn trời chiếu đất", không được để dân đói, đau, bệnh tật; đảm bảo vệ sinh môi trường để hoạt động xã hội bình thường, nhất là đảm bảo gạo cho người dân trong những ngày khắc phục hậu quả bão lũ, đảm bảo cơ số thuốc, không để xảy ra dịch bệnh lây lan trên địa bàn, nhất là Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế là những vùng trọng điểm du lịch.

Đồng thời, phải nhanh chóng khắc phục thiệt hại tại các trường học để học sinh sớm đến lớp. Không được để thiếu gạo, thiếu thuốc, thiếu tấm lợp và tinh thần là TƯ sẵn sàng hỗ trợ ngay cho các địa phương. Nếu xảy ra thiếu gạo, thiếu thuốc thì các địa phương phải báo cáo ngay cho TƯ để kịp thời hỗ trợ, đảm bảo an sinh cho bà con!" 

Không được để dân
Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo TP Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế...

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để khắc phục hậu quả thiên tai nhanh chóng và hiệu quả, bên cạnh sự hỗ trợ của TƯ, các địa phương cần huy động ngay mọi nguồn lực, đông viên người dân, doanh nghiệp cùng vào cuộc. Trong đó cần sớm khắc phục thiệt hại tại các công trình phục vụ sản xuất, nhanh chóng khôi phục việc cấp điện cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Nếu nguồn hỗ trợ từ TƯ chưa về kịp thì các địa phương cần linh động trích ngân sách địa phương để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, miền Trung thường xuyên xảy ra bão lũ nên các địa phương cần tính toán việc hỗ trợ người dân dựng lại nhà cửa sao cho đảm bảo kiên cố, chắc chắn để tránh thiệt hại trong các cơn bão sau. Đồng thời cần có định hướng phát triển các loại cây xanh, cây nông nghiệp, công nghiệp có thể chống chịu với bão và có hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó cần có chương trình điều tiết hồ đập giữa Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương với các địa phương để việc điều tiết hồ chứa của các công trình thủy lợi, thủy điện, hồ chứa đảm bảo an toàn, hiệu quả trong cả mùa khô lẫn mùa mưa bão. 

Không được để dân
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Tinh thần chỉ đạo lớn nhất của TƯ là không được để dân "màn trời, chiếu đất" sau bão!" (Ảnh: HC)

Để giúp các tỉnh, thành miền Trung sớm khắc phục hậu quả bão số 11 đối với các kè sông, kè biển, âu thuyền, đường giao thông... mà các địa phương kiến nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ NN-PTNT sớm tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ; yêu cầu Bộ KH-ĐT bàn với Bộ Tài chính danh mục các công trình cấp bách cần ứng trước vốn ngay trong năm nay để thực hiện hoặc đưa vào kế hoạch năm 2014, nhất là với TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Đồng thời đề nghị cần có cơ chế (như chỉ định thầu) cho việc thực hiện các công trình này.

"Bão lũ mà ông cứ làm mãi, quy trình rất phức tạp, đến mùa lũ sang năm, gặp lại thì lại nói lại chuyện này là không ổn. Các địa phương phải trình cơ chế lên cho TƯ để có thể làm nhanh các công trình phòng chống bão lũ này. Đối với một số công trình quá cấp bách nhưng chờ vốn TƯ khó quan thì các địa phương cần chủ động vay mượn chỗ này, chỗ khác để làm cho kịp thời. Mặc dù thúc đẩy TƯ nhưng vì việc dân thì các địa phương phải đặt vấn đề mạnh mẽ hơn. Đừng để trôi, sập làng, chết người, mất nhà cửa rồi mới đề nghị vấn đề này" - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

HẢI CHÂU

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !