Không còn chim yến chết hàng loạt

Là khẳng định của Cục trưởng Cục Thú Y Phạm Văn Đông về tình hình đối phó với dịch cúm A(H5N1) trên đàn chim yến phát hiện tại Phan Rang, Tháp Chàm tỉnh Ninh Thuận trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng diễn ra chiều 7/5.

Tại cuộc họp, ông Đông cho biết: “Sau khi phát hiện virus cúm A(H5N1) Cục Thú y đã nhanh chóng cho tiến hành lấy mẫu kiểm tra. Kết quả cho thấy 58 mẫu chim yến lấy tại cơ sở nuôi Thanh Bình tại Phan Rang, Tháp Chàm dương tính với cúm A(H5N1), hai mẫu dương tính ở vị trí gần đó nhưng chưa xác định thuộc hộ nuôi nào”.

Ông Đông cho biết thêm: Cục Thú y đã chỉ đạo cơ quan Thú y vùng, địa phương tiến hành tiêu hủy gần 15.000 con chim yến. Đây là toàn bộ những chim yến yếu, non, bị bệnh trong tổng số hơn 100.000 con tại hộ nuôi Thanh Bình.

Không còn chim yến chết hàng loạt - ảnh 1
Ảnh: Internet

Cũng tại cuộc họp, ông Đông chia sẻ tín hiệu vui trong việc kiểm soát virus cúm A(H5N1) tại Ninh Thuận: Sau khi tiến hành tiêu hủy số chim yến chết do nhiễm virus cúm và xử lý thêm hơn 9000 chim yến, khử độc chuồng trại, thời gian gần đây không còn xuất hiện tình trạng chim yến chết hàng loạt, một số mẫu kiểm tra đã cho kết quả âm tính với cúm A(H5N1), tín hiệu đáng mừng nữa là có hiện tượng chim yến quay trở lại làm tổ trong chuồng của hộ chăn nuôi.

“Nếu không có gì thay đổi, rất có thể mùng 10 tới, chúng tôi sẽ chính thức công bố hết dịch cúm gia cầm H5N1 trên đàn chim yến”, ông Đông nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám chỉ đạo trong cuộc họp: “Tiêu hủy gần 15.000 con chim yến trong tổng số hơn 100.000 con của hộ nuôi Thanh Bình là không quá lớn. Về cơ bản đã kiểm soát được virus cúm A(H5N1) trên đàn chim yến tại Ninh Thuận. Cục Thú y cần duy trì và làm tốt hơn nữa công tác phòng tránh dịch trong thời gian tới, không được chủ quan, nóng vội trước kết quả bước đầu”.

Thứ trưởng Tám cũng cho biết: “Dự kiến trong thời gian tới, bộ NN &PTNT sẽ có thông tư quy định thạm thời về dẫn dụ, khai thác và quản lý chim yến”.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo cũng cho biết, trong 3 tuần qua, dịch cúm gia cầm về cơ bản được khống chế, toàn quốc không phát sinh thêm ổ dịch mới nào. Lở mồm long móng và tai xanh đang được đẩy mạnh kiểm soát, tuy còn một số tỉnh vẫn duy trì dịch cũ nhưng Cục Thú y đang chỉ đạo làm quyết liệt để tránh xảy ra dịch bệnh trên diện rộng.

Dịch cúm gia cầm, tuy nhiên, dịch lợn tai xanh vẫn còn 5 tỉnh chưa qua 21 ngày gồm Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thái Bình, Nam Định, Bắc Ninh, trong đó Nam Định đang là tỉnh dịch bệnh hoành hành mạnh nhất và chịu thiệt hại nặng.

Trước nguy cơ dịch cúm A(H7N9) có thể lây lan sang nước ta, Bộ NN&PTNT chỉ đạo Cục thú y: Trong thời gian tới Cục Thú y cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, kiểm nghiệm mẫu. Sẽ tiến hành xét nghiệm cả những mẫu gia cầm mới và những mẫu đã được tiến hành kiểm nghiệm virus cúm A(H5N1) để phòng tránh virus cúm mới xuất hiện ở nước ta.

Phạm Thơm

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !