Không có lựa chọn hòa bình cho Ukraine?

Trang Forbes (Mỹ) vừa dẫn nhận định của một chuyên gia quan hệ quốc tế tại Kiev cho rằng, không có giải pháp ngoại giao nào vừa chấm dứt khủng hoảng Ukraine vừa có lợi cho cả Kiev, Nga và phương Tây.

Hai chuyên gia phân tích công nghiệp quốc phòng tại Viện Brookings, Jeremy Shapiro và Michael O' Hanlon vừa đề xuất những giải pháp ngoại giao vừa giúp giải quyết xung đột Ukraine vừa đem lại lợi ích cho cả ba bên  là Ukraine – Nga- Phương Tây. Tuy nhiên, theo ông Paul Roderick Gregory, điều đó là hoàn toàn không thể xảy ra.

Không cung cấp vũ khí cho Ukraine

Ông O'Hanlon và Shapiro cho rằng, dù Ukraine có được cung cấp vũ khí đi chăng nữa thì quân đội nước này cũng không thể đối đầu được với quân đội của Nga. Ngược lại, hành động đó càng khiến xung đột thêm căng thẳng, gây thêm thương vong và thiệt hại cho miền Đông Ukraine. 

Không có lựa chọn hòa bình cho Ukraine? - ảnh 1

Quân đội Ukraine ở miền Đông.

Trong khi đó, ông Gregory lại nhận định, cuộc khủng hoảng đã kéo dài 9 tháng ở miền Đông Ukraine cho thấy Ukraine có thể đánh bại được các lực lượng ly khai. Nếu được trang bị thêm vũ khí, quân đội Ukraine sẽ khiến cho ly khai phải chịu nhiều thương vong hơn và các chính sách của ông Putin sẽ bị suy yếu. 

Nếu quân đội Ukraine không có khả năng tự vệ thì Tổng thống Nga Putin có thể sẽ tự tin hơn trong việc tiến hành các chính sách mạnh mẽ của mình vì biết rằng cái giá phải trả sẽ rất thấp.

Cơ cấu lại NATO

Theo ông O'Hanlon và Shapiro, trước khi triển khai thêm các lực lượng thường trực tới các nước Baltic, lãnh đạo NATO nên nỗ lực đàm phán với Moscow để tạo ra một trật tự an ninh châu Âu mới mà cả hai bên đều chấp nhận được. Ví dụ như một cấu trúc an ninh châu Âu mới, hướng tới việc gìn giữ sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia châu Âu. NATO cũng nên tự hạn chế các hành động bên ngoài châu Âu.

Không có lựa chọn hòa bình cho Ukraine? - ảnh 2

Các binh sĩ Mỹ trong một cuộc tập trận của NATO hôm 6/9/2014.

Tuy vậy, theo ông Gregory, ông Putin cáo buộc rằng NATO đã khiến Liên Xô tan vỡ và là kẻ thù số một của Nga. Trong cuộc xung đột ở Ukraine, Nga đã cho thấy sự bất lực của NATO, một tổ chức chủ chốt trong cấu trúc an ninh của cả châu Âu. 

“Trật tự an ninh mới” duy nhất mà Nga có thể chấp nhận được là NATO trở nên yếu ớt hơn hoặc tan vỡ.

Loại bỏ các lực lượng quân sự của Nga

Trong khi ông O'Hanlon và Shapiro lạc quan rằng, phương Tây có thể thuyết phục được Nga rút các lực lượng “tình nguyện viên quân sự” ra khỏi miền Đông Ukraine thì ông Gregory cho rằng, việc đó sẽ không xảy ra khi Moscow luôn phủ nhận sự hiện diện của các lực lượng quân sự Nga ở miền Đông Ukraine và rằng lực lượng Nga đang ở Ukraine là tình nguyện viên và không tuân theo lệnh của Nga.

Ông Putin đã nhiều lần khẳng định rằng, Nga là người đứng ngoài cuộc xung đột Ukraine, và không hề hỗ trợ các lực lượng ly khai.

Ukraine gia nhập cả EU và Liên minh Kinh tế Á-Âu của Nga

Theo ông O'Hanlon và Shapiro, Liên minh châu Âu (EU) có thể đám phàn với Nga để Ukraine có thể gia nhập cả EU và Liên minh Kinh tế Á-Âu của Nga.

Không có lựa chọn hòa bình cho Ukraine? - ảnh 3

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng ĐứcAngela Merkel.

Nếu như vậy, ông Gregory nhận định, phương Tây và Nga sẽ phải thống nhất rằng Ukraine sẽ bị buộc gia nhập Liên minh kinh tế Á-Âu và rằng bất kỳ thoả thuận nào với Liên minh châu Âu cũng phải phù hợp với Liên minh Á-Âu. Theo thỏa thuận này, Nga có thể phản đối bất cứ yêu cầu nào của EU mà nước này cho là không tương thích với Liên minh Á-Âu.

Dần dần gỡ bỏ trừng phạt Nga

Ông O'Hanlon và Shapiro đề xuất, các biện pháp trừng phạt Nga nên được tiến hành dần dần và cuối cùng nên gỡ bỏ hoàn toàn để đổi lại các hành động nhượng bộ của Nga.

Ông Gregory cho rằng, trong bối cảnh châu Âu đang có sự bất đồng lớn về các biện pháp trừng phạt đối với Nga thì đề xuất này giống một lời kêu gọi loại bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga cho dù Nga có nhượng bộ hơn ở Ukraine hay không.

Theo ông, cả ông O'Hanlon và Shapiro đều thiếu một sự hiểu biết cơ bản về điện Kremlin, gống như một cựu giám đốc của tiểu ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện đã từng nhận định, điều đáng báo động là nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu được ông Putin và các chính sách đối ngoại của ông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang Forbes.com, thuộc Tập đoàn truyền thông Forbes của Mỹ, cùng chủ sở hữu của Tạp chí Forbes. Forbes.com đề cập sâu đến nhiều lĩnh vực từ sự kiện kinh doanh đến tài chính hiện nay và phong cách sống cao cấp.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !