Nới lỏng giãn cách xã hội, làm sao tránh bài học như Singapore?

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng Việt Nam cần tránh bài học như Singapore khi quốc đảo này từng được xem như hình mẫu về chống dịch Covid- 19, nhưng hiện nay đã tăng lên hơn 9.000 ca mắc.
Nới lỏng giãn cách xã hội, làm sao tránh bài học như Singapore?
Nới lỏng giãn cách xã hội, làm sao tránh bài học như Singapore?

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 chiều 22/4, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định nới lỏng giãn cách xã hội trên cả nước, trừ một vài khu vực có nguy cơ cao ở Hà Nội, Hà Giang, Bắc Ninh nhưng khuyến cáo nâng cao trách nhiệm chống dịch.

Thủ tướng cũng giao Chủ tịch tỉnh, thành phố có thẩm quyền quyết định việc mở cửa hàng, các hoạt động sản xuất hàng hóa, kinh doanh, dịch vụ. Theo đó, lãnh đạo địa phương phải xác định nguy cơ cụ thể của từng nơi trên địa bàn để có giải pháp cho phù hợp. Nhưng lưu ý với những nơi nguy cơ cao, không được kinh doanh trên đường phố. “Nới lỏng giãn cách xã hội nhưng không phải là dịp đổ ra đường ăn mừng”, Thủ tướng lưu ý và khuyến cáo nâng cao trách nhiệm người dân trong phòng, chống dịch.

Chia sẻ thêm về nội dung này, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đầu tháng 3, Singapore chỉ có hơn 100 ca Covid-19, được xem là một trong những hình mẫu về chống dịch. Tuy nhiên, đến nay số mắc tại quốc đảo này đã vọt lên con số hơn 9.000 ca mắc, 11 người tử vong. 

Tại Việt Nam, đến nay ghi nhận 268 ca mắc. Tình hình dịch tại nước ta có những tín hiệu khả quan. Đã 7 ngày chúng ta không ghi nhận ca mắc mới, một số ổ dịch đã khống chế được, tình hình các ca bệnh xâm nhập hoặc lây lan đều đã được khống chế. 

Tuy nhiên từ ngày 23/4, khi các tỉnh thành hết thời hạn cách ly xã hội, một số hình thức kinh doanh, dịch vụ sẽ được cho phép hoạt động trở lại nhưng TS Trần Đắc Phu lưu ý, “tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp. Thế giới có những nơi vẫn còn xảy ra hàng trăm người chết, hàng ngàn người bệnh trong một ngày. Vì thế, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam vẫn còn”.

Theo ông Phu khi nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép hoạt động kinh doanh trở lại thì cần có quy định cụ thể loại hình nào được hoạt động, điều kiện hoạt động như thế. Hiện nay đã có quy định cho các xí nghiệp. Nhiều xí nghiệp đã làm rất tốt như đo nhiệt độ của công nhân, bố trí ngồi cách nhau, kể cả ăn cơm cũng phải cách nhau, đeo khẩu trang…

Tuy nhiên, TS Phu lưu ý tại khu nhà ở của công nhân cũng phải có quy định tối thiểu. Trong đó, quan trọng là phổ biến tuyên truyền để công nhân biết được cách phòng bệnh, quan trọng nhất là đeo khẩu trang, hạn chế sự tiếp xúc giữa các nhà công nhân, nhóm dân cư khác nhau với nhau. Trong một gia đình vẫn phải tiếp xúc gần nhưng gia đình này với gia đình khác, không cần ra ngoài nếu không thực sự cần thiết. 

Trường hợp nào có dấu hiệu bệnh thì phải được khám, điều trị, làm sao phòng bệnh tối đa. Phổ biến kiến thức và ý thức của công nhân là vô cùng quan trọng. 

 

“Điểm rất quan trọng là tránh bài học như Singapore chủ quan, cứ nghĩ rằng dịch chỉ ở đối tượng này mà bỏ sót đối tượng lao động nhập cư. Chúng ta phải làm sao phát hiện được ca bệnh đầu tiên tại những chỗ nguy cơ cao như thế, nếu có phải khoanh vùng, dập dịch ngay sẽ khống chế được ổ dịch”, TS Phu phân tích.

Bên cạnh đó là khu ký túc xá cho sinh viên, học sinh trung học cũng cần lưu ý, việc phòng bệnh đặt lên hàng đầu. Nếu chúng ta chỉ chú ý ở lớp, trường mà không tập trung chỗ ăn, chỗ ở của các em thì bệnh có thể rất dễ lây lan trong môi trường đó. 

“Vừa qua Singapore có sự bùng phát dịch bệnh ở khu lao động tự do, người nhập cư là như vậy. Chúng ta cần tránh bài học như Singapore chủ quan, cứ nghĩ rằng dịch chỉ ở đối tượng này mà bỏ sót đối tượng lao động nhập cư. Chúng ta phải làm sao phát hiện được ca bệnh đầu tiên tại những chỗ nguy cơ cao như thế, nếu có phải khoanh vùng, dập dịch ngay sẽ khống chế được ổ dịch”, TS Phu cho biết.

Theo chuyên gia, qua giai đoạn giãn cách xã hội, ý thức của người dân được nâng cao, ra đường gần như 100% người dân đeo khẩu trang. Nhưng TS Trần Đắc Phu cũng lo ngại sự chủ quan của người dân.

Khi thời gian qua, giai đoạn dịch căng thẳng thì người dân, chính quyền thực hiện rất nghiêm chỉnh, nhưng dịch lui thì chủ quan lại tăng lên. Vì thế, theo TS Phu cần phải tuyên truyền, tình hình dịch còn phức tạp.

“Chúng ta thành công nhưng nếu chúng ta không làm tốt thì dịch không loại trừ một ai, một người mắc có thể xảy ra người khác mắc. Vì thế người dân đeo khẩu trang, tránh giao tiếp gần, không đi ra ngoài khi không cần thiết đặc biệt là người  cao tuổi, người có bệnh nền, không tập trung đông người... Trường hợp sốt ho, khó thở mệt mỏi không biết do nguyên nhân gì, không phải do lao động thì phải báo cơ quan y tế”, ông Phu nhấn mạnh.

Hết cách ly xã hội, những dịch vụ nào ở Hà Nội được hoạt động trở lại?

Hết cách ly xã hội, những dịch vụ nào ở Hà Nội được hoạt động trở lại?

"Tất cả các lễ hội, hoạt động thể thao, tập trung đông người, sinh hoạt tôn giáo vẫn chưa được hoạt động, trước mắt phải dừng đến 30/4 chờ thông báo mới. Với các cửa hàng ăn, khi mở cửa trở lại thì phải xếp bàn ghế giữ khoảng cách".

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Quảng Nam: Thêm 19 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh, có 4 người trong gia đình
icon

Ngày 7/9, ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, ngành y tế sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 19 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh.

 
 
Sau 48h không có ca mắc Covid-19 mới, trường hợp ở Đà Nẵng đã âm tính hai lần
icon

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid- 19 vừa phát đi thông báo, tính đến 18h ngày 6/9, sau 48h cả nước không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới.

 
 
Không mặc đồ bảo hộ, người đàn ông bị dị vật từ máy cắt cỏ đâm thủng ruột
icon

Do bệnh nhân sử dụng máy cắt cỏ không có phương tiện bảo hộ nên dị vật đã bắn vào bụng đâm xuyên qua da vào trong ổ bụng và gây thủng ruột non.

 
 
Xổ thành công sán xơ mít dài 9m cho người đàn ông ở Quảng Nam
icon

Trưa 6/9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa giúp xổ thành công một con sán xơ mít dài 9m cho nam bệnh nhân ở TP Hội An.

 
 
Ca mổ đặc biệt cho người đàn ông 16 năm không thể nằm ngửa
icon

  56 tuổi, nặng 36 kg với lưng còng đến 90 độ không thể nằm ngửa, người đàn ông ở Ba Vì (Hà Nội) mang thêm khối u giáp thùy trái…Ca mổ diễn ra trong tư thế nửa nằm nửa ngồi hiếm khi xảy ra.  

 
 
Trang phục bảo hộ y tế đẹp như quần áo trình diễn thời trang
icon

Một nha sĩ ở Indonesia đã thiết kế ra các bộ bảo hộ y tế hợp thời trang nhằm giúp bệnh nhân bớt lo lắng và căng thẳng khi tới phòng khám giữa mùa dịch Covid-19.

 
Gia tăng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, sự thật về chai dịch truyền không phải ai cũng biết
icon

    Những chai dịch truyền khi người bệnh bị sốt chỉ bù nước chứ không có giá trị nhiều về mặt dinh dưỡng. Việc truyền dịch phải được thực hiện tại cơ sở y tế.  

 
Người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng khi ngủ mà không hề hay biết
icon

Trong lúc ngủ ngoài vườn, người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng mà không hề hay biết.  

 
BS Bệnh viện Mắt Trung ương chỉ ra các lưu ý khi làm đẹp vùng mắt
icon

Nhu cầu làm đẹp vùng quanh mắt đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, làm đẹp an toàn vùng mắt không phải ai cũng biết, nếu không có kiến thức thì có thể gây hại, gây viêm bờ mi.

 
Sư cô nghi ngộ độc pate Minh Chay không biết sản phẩm bị đề nghị thu hồi
icon

Chiều 5/9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đang tích cực điều trị cho sư cô nghi ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay.