Hà Nội: Thêm ca mắc mới trong cộng đồng là nhân viên ngân hàng, người dân cân nhắc việc về quê ăn Tết

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng 'không cấm' người dân về quê ăn Tết nhưng 'quan trọng là người dân đi như thế nào và thấy có cần thiết phải đi hay không?'
Hà Nội: Thêm ca mắc mới trong cộng đồng là nhân viên ngân hàng, người dân cân nhắc việc về quê ăn Tết
Người dân sinh sống ở Thủ đô có nên về quê ăn Tết 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ban hành Chỉ thị về thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, trong đó chỉ thị nêu rõ “hạn chế di chuyển, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021”.

Chỉ thị này khiến nhiều người không khỏi băn khoăn liệu Hà Nội có cấm người dân về quê ăn Tết hay không?.

Giải đáp thắc mắc này, một thành viên trong BCĐ phòng chống dịch Covid- 19 Thành phố Hà Nội cho rằng, thành phố không cấm người dân về quê đón Tết, chỉ thị của Chủ tịch Thành phố vừa ban hành cũng chỉ nêu là “hạn chế di chuyển, nhất là trong dịp Tết” mà thôi.

Việc về quê đón Tết hay không theo thành viên BCĐ này là “quyền của mỗi người” trừ những người đang sinh sống trong khu vực đang bị phong toả thì “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. 

“Những người này không thể về, cũng không thể di chuyển đi đâu được”, vị này nói.

Hiện, thành phố Hà Nội đã rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đi về từ vùng dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh để phòng chống dịch bệnh. Đến nay, về cơ bản công việc này đã hoàn thành.

Điều này loé lên hy vọng cho những người đang sinh sống ở Thủ đô có thể về quê ăn Tết.

Chị Trần Thuý Lan (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, bọn trẻ nhà chị thích về quê. Mấy hôm trước nghĩ tình hình này chắc sẽ không thể về quê ăn Tết được. Nhưng hôm nay, có chỉ thị này thì có khi lại cân nhắc việc sẽ về.

“Nhà tôi ông bà cũng ở Hà Nội. Chỉ Tết cả nhà mới về quê mấy ngày. Ở quê cũng không có khách nên chắc không sao. Xe riêng, nhà cũng ngoài rìa làng, ít khách khứa, thức ăn chuẩn bị sẵn từ Hà Nội mang về, chắc không sao”, chị Lan nói.

Nói như thế nhưng chị Lan cũng cho biết vẫn phải chờ thêm ít ngày nữa. Nếu sát Tết tình hình dịch được kiểm soát tốt hơn thì chị sẽ đưa bố mẹ và các con về quê.

“Còn không thì cũng phải tuân thủ các quy định của Thành phố… Đó cũng là cách để bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng”, chị Lan cho hay.

 

Trao đổi vấn đề này với phóng viên Infonet, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, “có thể vẫn còn ca mới”.

Do đó, liên quan đến lo lắng của một số người sống ở Hà Nội có được về các địa phương dịp Tết Nguyên đán hay không, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội ngày 3/2, ông Hiền cho biết, “Hà Nội chưa có chuyện cấm” nhưng "quan trọng là người dân đi như thế nào và thấy có cần thiết phải đi hay không?". 

Cũng liên quan đến tình hình dịch tại Thủ đô, UBND TP Hà Nội vừa phát đi thông báo kết luận của của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội.

Theo đó, PCT Thành phố nhận định, tình hình tại Hà Nội, các ca mắc COVID - 19 ngoài cộng đồng đều xác định được nguồn lây và có nguồn gốc liên quan tới hai ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Chủng vi rút lần này có tốc độ lây lan nhanh, thời gian khởi phát bệnh ngắn, chu kỳ lây cũng rút ngắn  từ 3-4 ngày. Tỷ lệ F1 chuyển thành F0 nhiều hơn, đã có trường hợp F2 chuyển thành F0. Các trường hợp mắc trong cộng đồng tại Hà Nội thời gian qua có lịch trình đi lại nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, nhiều địa phương.

“Vì vậy, nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn Thành phố”, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng kết luận.

Do đó, Phó Chủ tịch Thành phố chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục phối hợp đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác xét nghiệm được giao.

Trong đó, Uỷ ban yêu cầu CDC thành phố phải trả kết quả xét nghiệm F1, trong thời gian chậm nhất là sau 6 tiếng kể từ khi nhận được mẫu xét nghiệm từ các đơn vị gửi đến theo công thức 4- 6: 4 giờ lấy mẫu F1 và bàn giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, 6 giờ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố trả kết quả xét nghiệm F1.

Trường hợp chậm trễ, người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố.

Tiếp tục ghi nhận ca mắc mới 

Sở Y tế Hà Nội vừa  thông tin về một trường hợp nhiễm Covid-19 mới tại địa bàn quận Đống Đa.
Cụ thể, ca dương tính mới là F1 của BN1883: V.H.H., 46 tuổi, địa chỉ: P2104B Chung cư 88 Láng Hạ, phường Láng Hạ, Đống Đa; nghề nghiệp: Nhân viên Ngân hàng Public Bank tại D8, Trần Huy Liệu, Giảng Võ, Ba Đình. 
Bệnh nhân có tiếp xúc với N.A.S. (BN1883) tại cổng trường THCS Giảng Võ vào trưa ngày 27/01/2021 (không nhớ chính xác thời gian gặp, cả 2 không đeo khẩu trang). 
Từ ngày 27/1-2/2, bệnh nhân có đi làm tại ngân hàng. Ngày 3/2, bệnh nhân được TTYT Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm; chuyển cách ly tại Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hoàng Mai. Mẫu xét nghiệm do CDC Hà Nội thực hiện khẳng định dương tính ngày 4/2/2021. 
Đây là ca nhiễm thứ 22 được ghi nhận tại Hà Nội kể từ khi đợt dịch lần thứ 3 bùng phát đến nay. Hiện ngành chức năng đang tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

N. Huyền 

Chủ đề :

hà nội

 
List comment
 
 
Ca dương tính Covid-19 mới ở Hà Nội đi về thường xuyên giữa Hà Nội - Vĩnh Phúc
icon

Bệnh nhân dương tính Covid-19 mới nhất ở Hà Nội là chị  B.N.H (nữ, 28 tuổi, có địa chỉ cư trú tại Thịnh Liệt, Hoàng Mai) là nhân viên quán bar Sunny, Vĩnh Phúc và thường xuyên đi về giữa Hà Nội-Vĩnh Phúc.

 
 
Vĩnh Phúc có 5 người dương tính Covid-19, mọi người dân về Hà Nội phải khai báo y tế
icon

Hà Nội yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại Thành phố sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc bằng mã QR Code. Trong khi đó, đã có 5 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại Vĩnh Phúc

 
 
Ám ảnh ngủ cùng chồng, nữ tiến sĩ trẻ chỉ mong nhanh tới sáng
icon

Rối loạn tình dục nữ là vấn đề khó nói. Nhiều người nghĩ chỉ đàn ông mới bị rối loạn tình dục nhưng thực tế, rối loạn tình dục xảy ra ở cả 2 giới, trong đó nữ giới chiếm tỉ lệ cao hơn nam giới 12%.

 
 
Sáng 2/5: Không có ca mắc mới, hơn nửa triệu người đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19
icon

Sáng 2/5, Bộ Y tế cho biết, trong 12h qua Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19, Đến nay cả nước có hơn 511.400 người được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

 
 
PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo gì về nguy cơ của đợt dịch COVID-19 này?
icon

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng đợt dịch này vào đúng thời điểm nghỉ lễ, trong khi từ ca F0 chỉ điểm ở Hà Nam lại có tốc độ lây lan nhanh trong thời gian rất ngắn.

 
 
Trường hợp F1 điều trị tại BV Phụ sản TW đã âm tính, mọi hoạt động trở lại bình thường
icon

Trưa 1/5, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản TW cho biết kết quả xét nghiệm của trường hợp F1 liên quan đến Bệnh viện đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 do đó BV hoạt động bình thường. 

 
Cập nhật tình hình mới nhất dịch Covid-19 tại Hà Nội
icon

Tính đến thời điểm hiện tại Hà Nội đã rà soát được 92 trường hợp F1 của chùm ba bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn. Trong đó 65/69 trường hợp F1 sinh sống tại Hà Nội đã âm tính.

 
Nghệ An: Phẫu thuật thành công 2 cháu bé bị thủng ruột do nuốt tăm
icon

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công cho 2 bệnh nhân bị thủng ruột do nuốt phải que tăm.

 
3 ca nhiễm Covid-19, 41 nhân viên y tế thành F2, chuyên gia lưu ý Hà Nội điều gì?
icon

41 nhân viên y tế, 17 bệnh nhân ở BV Phụ sản T.Ư  thành F2, trong khi đó các chuyên gia lo ngại thêm số ca mắc mới  Covid-19 tại Hà Nội trong cộng đồng.

 
Những dấu hiệu cho thấy suy nhược cơ thể và cách phòng ngừa
icon

Tờ Express dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng người Anh Clarissa Lenherr cho hay, có một số dấu hiệu để phân biệt tình trạng cơ thể bị suy nhược bệnh lý với tình trạng mệt mỏi.