Hà Nội: Cách ly cả thôn ở Thường Tín, người dân nhiệt tình hỗ trợ phun khử khuẩn
 

Hà Nội: Cách ly cả thôn ở Thường Tín, người dân nhiệt tình hỗ trợ phun khử khuẩn

Ngay sau khi có thông tin về bệnh nhân mắc Covid-19 trú tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, UBND huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tiến hành phun khử khuẩn diện rộng khu vực nơi ở của bệnh nhân, đồng thời cách ly toàn bộ thôn này.
Video: Cận cảnh quá trình phun khử trùng tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Ngay sau khi có thông tin về bệnh nhân mắc Covid-19 trú tại thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến), UBND huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tiến hành phun khử khuẩn diện rộng khu vực nơi ở của bệnh nhân, đồng thời cách ly toàn bộ thôn này. 

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Đức Dân - Phó Chủ tịch UBND xã Dũng Tiến cho biết, ngay sau khi phát hiện ca bệnh mới trên địa bàn, xã đã phối kết hợp cùng các đơn vị để đưa bệnh nhân đi chữa trị kịp thời.

"Hiện tại, chúng tôi đang tiếp tục rà soát, phân loại cụ thể các đối tượng là F1, F2, F3. Tính đến 11h đêm ngày 15/4, trên địa bàn có 30 ca F1, 60 ca F2 và 50 ca F3. Trong chiều nay, chúng tôi sẽ có phương án để đưa những người F1 đi cách ly", ông Dân nói.

Cách ly toàn bộ thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến.

Xã còn lập chốt kiểm soát tại khu vực bệnh nhân 266 cư trú để đảm bảo "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Cũng theo ông Dân, sau khi có ca bệnh, địa phương đã tiến hành khoanh vùng 3 vòng kiểm soát và bố trí 10 chốt để phòng, chống dịch. Trong đó, 6 chốt là lực lượng của xã gồm dân quân, phụ nữ, thanh niên... làm nhiệm vụ tại thôn Đông Cứu. Đặc biệt, chốt tại khu vực nhà nơi bệnh nhân này sinh sống được bố trí rất cẩn thận. 4 chốt khác chủ yếu là lực lượng của huyện đảm bảo việc chốt chặn vòng ngoài.

Để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, trong ngày hôm nay, có một số người dân xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín đã tự nguyện hỗ trợ lực lượng chức năng đi phun khử khuẩn từng hộ để đảm bảo an toàn cho toàn xã. Bên cạnh đó, rất nhiều người đã ủng hộ công tác phòng dịch ngay tại xã bằng những bình nước uống đóng gửi tới lực lượng làm nhiệm vụ.

Người dân trong xãhỗ trợ lực lượng chức năng phun khử khuẩn toàn bộ cả thôn.

Vì sự an toàn của cộng đồng, những người đàn ông lớn tuổivẫn nhiệt tình tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

 

Thấy được sự vất vả của lực lượng chống dịch, ông Phạm Văn Phàm chủ động, tự bỏ tiền mua hàng chục thùng nước lọc tiếp tế cho lực lượng tại các chốt. Ông Phàm vui vẻ cho biết : "Giai đoạn này, những chiến sĩ ở đây là những người vất vả nhất, tôi thì có gì đâu, có thùng nước chuyển đến cho mọi người, mong sao chung tay sớm đẩy lùi được bệnh dịch để xóm làng lại trở về yên bình như xưa".

Anh Nguyễn Văn Khang, cán bộ thú y xã chia sẻ: "Dẫu biết chiến đấu với Covid-19 có gian nan mà khó kiểm soát, nhưng vì cộng đồng, tôi luôn sẵn sàng tình nguyện, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ”.

Tất cả những người tham gia chống dịch, phun khử khuẩn đều được trang bị bảo hộ theo quy định của Bộ Y tế.

Cơ quan y tế phối hợp với các cơ quan chức năng đia phương tiếp tục tiến hành rà soát, xác minh những người tiếp xúc, những người liên quan đến trường hợp người nhiễm bệnh.

Theo ghi nhận, trong ngày hôm nay, tất cả những người di chuyển tới khu vực đều được các chiến sĩ hướng dẫn quay trở lại để đảm bảo an toàn.

Nếu ai muốn chuyển đồ vào trong thôn thì phải gọi điện cho người thân để lực lượng chức năng chuyển giúp.

Trước đó vào ngày 14/4, Bộ Y tế đã thông tin về bệnh nhân nhiễm Covid-19 là nữ, 36 tuổi, trú tại Dũng Tiến, Thường Tín, Hà Nội (bệnh nhân 266).

Theo lịch sử dịch tễ, từ ngày 8 - 10/3, người này đi chăm mẹ tại khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai, sau đó trở về nhà. Theo quy định, người này thuộc diện tự cách ly tại nhà, thực hiện trong vòng 14 ngày từ ngày 30/3 và dự kiến đến 13/4 kết thúc. Tuy nhiên, đến ngày 12/4, trường hợp này được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và ngày 14/4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Anh Hùng
 
List comment
 
 
Bệnh nhân Covid-19 thứ 8 tử vong do suy thận, suy tim
icon

Sáng ngày 04/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

 
 
Quảng Nam tìm người đi cùng xe buýt, làm chung công ty với bệnh nhân Covid-19
icon

Ngày 4/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã ra thông báo khẩn tìm người đi xe buýt cùng bệnh nhân mắc Covid-19.

 
 
Bệnh nhân 426 tử vong do suy thận, suy đa tạng, sốc nhiễm trùng
icon

Sáng 04/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

 
 
Lịch trình di chuyển 3 ca mắc Covid-19 ngày 4/8 ở Quảng Nam
icon

Sáng 4/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình của 3 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế ghi nhận.

 
 
Thêm 10 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam
icon

Bản tin sáng 4/8 của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca dương tính với virus Sars-CoV-2. Việt Nam có 652 ca mắc Covid-19.

 
 
Điểm mới trong phác đồ điều trị Covid-19
icon

Theo TS Nguyễn Văn Kính, một điểm mới trong phác đồ điều trị Covid- 19 là nếu nghi ngờ mắc Covid-19 người dân sẽ được xét nghiệm ngay vì “thà làm nhầm một trường hợp còn hơn là bỏ sót thành nguồn lây nhiễm”.

 
Nhiễm Covid-19 vì thói quen nguy hiểm: Nên cấm khách vào viện thăm người ốm
icon

Trong số những ca mắc Covid- 19 mới trong cộng đồng có rất nhiều trường hợp đến thăm người thân tại 3 bệnh viện ở Đà Nẵng. 

 
Bé 9 tháng cầm vào chuôi bóng đèn bàn thờ bị điện giật, hôn mê
icon

Bác sĩ CK II Nguyễn Minh Tiến cho biết các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh đã dùng lồng oxy cao áp phục hồi não cho bé 9 tháng tuổi bị bỏng điện, hôn mê sâu.

 
Kết quả điều tra, giám sát 4 nhân viên y tế ở Đà Nẵng mắc Covid-19
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng vừa cung cấp kết quả điều tra, giám sát các ca bệnh mới mắc. Đáng chú ý có thêm 4 ca là nhân viên y tế, như vậy, đến nay có 12 nhân viên y tế nhiễm Covid-19.

 
Huế: Xác định được 333 người F1, F2 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 589, 601, 602
icon

Hơn 300 người là F1, F2 tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 số 589, 601, 602 đã được cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế kiểm tra y tế, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.