Đà Nẵng: Sớm đưa 22 khách Hàn, Thái đang cách ly trở về nước

Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, qua theo dõi thì sức khỏe 22 người khách Hàn Quốc, Thái Lan đến từ TP Daegu trưa 24/2 đều bình thường. TP đang tìm cách tạo điều kiện để họ sớm về nước!

Không cách ly khách đến từ “tâm dịch” Daegu tại khách sạn Sông Hàn

Sáng 25/2, ông Lê Tuấn, Phó Giám đốc khách sạn Sông Hàn (Nhà khách UBND TP Đà Nẵng) có thư gửi các công ty, đối tác và khách hàng để phản hồi về việc ngày 24/2, trên nhiều tờ báo và mạng xã hội đưa tin về 22 khách nước ngoài (gồm 20 khách Hàn Quốc, 2 khách Thái Lan) đến từ TP Daegu (hiện là tâm dịch COVID-19 tại Hàn Quốc) sẽ được cách ly tại khách sạn 4 sao Sông Hàn.

Thư của lãnh đạo khách sạn Sông Hàn phản hồi thông tin về việc cách ly 22 khách Hàn Quốc, Thái Lan đến từ tâm dịch Daegu tại khách sạn này!

Văn bản này nêu: “Vì sự an toàn của đoàn khách, người dân cũng như TP Đà Nẵng, đoàn khách này vẫn được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng – nơi đầy đủ các trang thiết bị y tế cũng như đội ngũ cán bộ chuyên trách. Khách sạn Sông Hàn vẫn hoạt động bình thường và đến nay vẫn chưa đón đoàn khách Hàn Quốc nào từ TP Daegu về”.

Trước đó, thông tin 22 người khách Hàn Quốc, Thái Lan nêu trên (trong đoàn khách 80 người từ TP Daegu đến Đà Nẵng trưa 24/2 – Infonet đã đưa tin) được đưa về bố trí tại khách sạn Sông Hàn để cách ly, theo dõi, giám sát y tế là do chính Sở Y tế Đà Nẵng cung cấp cho các cơ quan báo chí trên địa bàn thông qua Sở TT-TT.

Tuy nhiên trong bản tin cập nhật sáng 25/2 liên quan đến tình hình của 80 người này, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: “Qua phân loại có 01 người Việt Nam bị sốt chuyển về Bệnh viện Phổi để cách ly, theo dõi; 57 người Việt Nam còn lại được đưa về khu cách ly Đồng Nghệ (huyện Hòa Vang).

Đối với 22 trường hợp người nước ngoài (20 người Hàn Quốc, 02 người Thái Lan) hiện tại vẫn được theo dõi tại Bệnh viện Phổi trước khi cách ly tại khu cách ly tập trung theo quy định. Sức khỏe hiện tại của 57 người Việt Nam và 22 người nước ngoài đều bình thường”.

Tại sao lại có sự không thống nhất về địa điểm cách ly 22 người khách nước ngoài này (khi thì khách sạn Sông Hàn, lúc lại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng) trong thông tin do chính các cơ quan chức năng cung cấp cho báo chí? Và việc “theo dõi tại Bệnh viện Phổi trước khi cách ly tại khu cách ly tập trung theo quy định” nêu trong bản tin của Sở Y tế Đà Nẵng sáng 25/2 được hiểu như thế nào?

“Cách ly người nước ngoài” quá đột xuất đối với Đà Nẵng

Trao đổi với PV Infonet sáng 25/2, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, ngày 24/02, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 868/BYT-DP hướng dẫn cách ly đối với người về từ Hàn Quốc. Theo đó, Bộ Y tế quy định phải áp dụng khai báo y tế đối với tất cả các khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc; đồng thời phải cách ly tại khu cách ly tập trung của địa phương trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Deagu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc.

“Cách ly tại khu cách ly tập trung theo quy định” trong trường hợp đối với 22 người khách Hàn Quốc, Thái Lan từ TP Daegu đến Đà Nẵng hôm qua được hiểu là chỗ nào đủ tiêu chuẩn cách ly thì mới đưa họ tới. Bây giờ Đà Nẵng đang tìm chỗ cách ly. Trường hợp này là cách ly đối với 22 người nước ngoài, phải vừa đảm bảo lịch sự, ngoại giao, vừa đáp ứng yêu cầu về y tế nữa, nên phải có nơi đảm bảo tiêu chuẩn!” – Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng nói.

 

Theo ông, Đà Nẵng vốn đã có kế hoạch và đã chuẩn bị 02 khu cách ly tại trường quân chính và khu huấn luyện của quân đội để đón công dân Việt Nam từ các vùng có dịch trở về. Tuy nhiên lần này có yêu cầu đột xuất phải thực hiện việc cách ly đối với khách nước ngoài là người Hàn Quốc, Thái Lan.

“Thực sự việc này quá đột xuất đối với TP Đà Nẵng. Vì họ là khách nước ngoài nên mình phải tìm chỗ nào hơn chỗ trường quân chính và khu huấn luyện quân sự để thực hiện việc cách ly đối với họ. Nghĩa là phải có “ngoại giao” một chút. Vì vậy hôm qua phương án đưa ra lúc đầu là bố trí 22 người khách nước ngoài này về khách sạn B.V. trên đường Phạm Văn Đồng.

Nhóm 22 người khách Hàn Quốc, Thái Lan cũng đã đồng ý về đó, nhưng cuối cùng khách sạn B.V. lại không chịu. Sau đó lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo luôn là đưa về khách sạn Sông Hàn, vì đây là Nhà khách của UBND TP. Sở Y tế đã cử cán bộ xuống khách sạn Sông Hàn để hướng dẫn chuẩn bị khu vực cách ly.

Tuy nhiên trong quá trình chuẩn bị thì khách sạn Sông Hàn không phối hợp, tìm cách không đồng ý nhận 22 người khách nước ngoài kể trên đến cách ly. Đồng thời sau khi báo chí đưa tin số khách này sẽ được bố trí cách ly tại khách sạn Sông Hàn như phương án được TP đưa ra thì có nhiều phản hồi không đồng tình của người dân!” – Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng cho biết.

Sớm đưa 22 khách nước ngoài đang cách ly trở về nước

Vì vậy, các cơ quan chức năng Đà Nẵng đã thuyết phục và đưa 22 người khách Hàn Quốc, Thái Lan nêu trên về cách ly tạm thời tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng trong khi chờ tìm được một địa điểm khác đủ tiêu chuẩn, thích hợp hơn. “Sáng nay 25/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP Đà Nẵng họp để tìm chỗ nhưng cũng khó tìm được chỗ cách ly đủ tiêu chuẩn lắm!” – Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng nói.

PV Infonet đặt câu hỏi: “Trong quá trình cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng từ hôm qua đến giờ thì những người khách này có phản ứng gì không?”. Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng cho hay: “Nói chung là họ ổn định rồi, họ cũng đồng ý ở lại đó”.

Đáng chú ý, ông nói thêm: "Qua theo dõi thì sức khỏe của 22 khách nước ngoài kể trên đều bình thường nên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đang tìm cách tạo điều kiện để họ sớm trở về nước; còn trong một, hai ngày thì họ ở lại Bệnh viện Phổi cũng được, không có ý kiến gì đâu!”.

PV Infonet hỏi tiếp: “Nếu tạo điều kiện cho họ về sớm được thì khỏi cần phải đưa vào khu cách ly tập trung phải không?”.

Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng trả lời: “Đúng vậy, nhưng có lẽ Đà Nẵng vẫn phải tìm khu cách ly đủ tiêu chuẩn thực hiện cách ly đối với người nước ngoài để phòng ngừa, vì khi chống dịch thì có nhiều tình huống lắm nên mình vẫn phải chủ động tìm chỗ thích hợp. Ban chỉ đạo của TP cũng đã chỉ đạo tìm và chuẩn bị những chỗ như vậy!”.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Phát hiện 3 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Kuwait, Việt Nam có 352 ca
icon

Bản tin lúc 18h ngày 24/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã phát hiện thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Kuwait, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. 

 
 
Cứu cụ bà 73 tuổi bị chảy máu ồ ạt sau 20 năm tự chữa u
icon

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối ung thư vú “khủng” đường kính lên đến 15 cm cho một cụ bà 73 tuổi đã mang khối u suốt 20 năm và chỉ đến viện khi bị lở loét, chảy máu ồ ạt.

 
 
Bộ Y tế cấp số lưu hành cho máy thở của Vingroup
icon

Ngày 20/6/2020 Bộ Y tế ra quyết định số 2591/QĐ-BYT, cấp số đăng ký lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510, do Công ty Cổ phần nghiên cứu và sản xuất Vinsmart, thuộc Tập đoàn Vingroup phát triển.

 
 
Bệnh viện Đà Nẵng: Ghép thận thành công 2 ca giai đoạn cuối nhập viện cùng ngày
icon

Trưa 24/6, Bệnh viện Đà Nẵng chính thức báo tin vui, vừa tiến hành thành công 02 ca ghép thận cho 02 bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối, nhập viện cùng ngày.

 
 
Cách mix đồ cực chất của hot girl được Quang Hải 'để mắt'
icon

Xuất hiện trong đoạn chat giữa Quang Hải và bạn đang xôn xao những ngày qua, hotgirl Thảo Nguyễn nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng. Bên cạnh nhan sắc xinh đẹp quyến rũ, phong cách thời trang của cô cũng gây ấn tượng mạnh mẽ.

 
 
Sinh viên trồng 'nấm thức thần', loại nấm nguy hiểm tới mức nào?
icon

Psilocine và Psilotcin có trong 'nấm thức thần' (nấm ma tuý) sẽ gây kích thích, ức chế thần kinh từ đó tạo ra ảo giác đối với người sử dụng… làm mất kiểm soát về hành vi.

 
Nhã Phương làm gì để có eo thon, không mỡ thừa?
icon

Dù bận rộn, nữ diễn viên vẫn dành 1-2 giờ mỗi sáng để tập luyện.

 
Quang Hải ăn mặc giản dị vẫn 'hút' fan nữ
icon

Với chiều cao khiêm tốn 1m68 và thân hình săn chắc cùng gương mặt điển trai, cầu thủ Quang Hải xây dựng cho mình phong cách ăn mặc giản dị mà vẫn vô cùng thu hút, đặc biệt là đối với các bạn nữ.

 
Sửa chữa trái tim cho em bé chào đời được 15 giờ tuổi
icon

Bệnh nhi Nguyễn Minh H (sinh ngày 13/05/2020, địa chỉ Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị dị tật tim bẩm sinh tứ chứng Fallot phức tạp. Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhi từ lúc 15 giờ tuổi.

 
Diện váy áo gợi cảm, Hoa hậu Kỳ Duyên 'thiêu đốt' ngày hè
icon

Hoa hậu Kỳ Duyên khoe dáng gợi cảm với những đường cong quyến rũ trong các trang phục lấy cảm hứng từ mùa hè xứ nhiệt đới.