Khi Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng dịch, người dân cần đặc biệt lưu ý điểm này

'Khi Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng dịch thì người nào phải tự bảo vệ người ấy, mỗi người chính là “vùng xanh” của mình chứ không phải cả khu phố là vùng xanh', ông Nguyễn Huy Nga nói.

 

{keywords}
Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng dịch, mỗi người dân là một "vùng xanh an toàn" 

Chỉ còn 3 ngày nữa (ngày 21/9) Hà Nội kết thúc đợt giãn cách thứ 4. Tại thời điểm hiện nay, Thành phố cũng đã nới lỏng một số dịch vụ ở những quận huyện thuộc vùng xanh an toàn.

Câu hỏi đặt ra là, sau khi hết giãn cách, nới lỏng các dịch vụ người dân cần lưu ý những gì?

Trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng cho biết, tính đến thời điểm này, dịch cơ bản đã được khống chế, với 31 ca tử vong chiếm 1% số ca mắc Covid-19.

Mặc dù Thành phố đã nới lỏng một số biện pháp, mở lại một số dịch vụ nhưng Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng vẫn khuyến cáo tất cả người dân “hết sức lưu ý” ngay cả “khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19” bởi “nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19 vẫn có thể xảy ra”.

“Vì vậy mỗi người dân vẫn phải thực hiện tốt 5K, đặc biệt từng người dân phải hiểu được bệnh này, hiểu cách phòng bệnh và tự phòng bệnh. Trong đó tự bảo vệ chính mình là điều quan trọng nhất”, Phó Giám đốc Nguyễn Đình Hưng cho hay.

Đồng tình với quan điểm này, PGS-TS. Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cũng nhấn mạnh về nguyên tắc “bảo vệ cá nhân là tốt nhất, giãn cách xã hội chỉ là biện pháp chung còn mỗi người tự giãn cách được là tốt nhất. Việc giãn cách đó cộng thêm với tiêm vắc xin là an toàn”.

Hiện nay khi chưa tiêm 2 mũi thì sự cẩn trọng của từng cá nhân là quan trọng vì chúng ta có thể tự phòng được lây nhiễm. Tại sao cứ trông chờ vào Nhà nước, trông chờ vào tập thể mà mỗi cá nhân không tự bảo vệ?.

“Cho nên quan trọng nhất lúc này là tiêm vắc xin đầy đủ 2 mũi, thực hiện nghiêm hành vi bảo vệ cá nhân, người nào phải tự bảo vệ người ấy, mỗi một người chính là “vùng xanh” của mình chứ không phải cả khu phố là vùng xanh”, PGS. TS Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh.

Để làm được điều này, theo ông Nga, cần ứng dụng công nghệ thông tin, với mỗi cá nhân nên tự lắng nghe cơ thể, nếu thấy mình có những biểu hiện khác thường trong sức khỏe thì đến bệnh viện khám, xét nghiệm ngay khi có biểu hiện ho, sổ mũi, có triệu chứng cúm…

Đồng thời khi có triệu chứng thì bản thân phải cách ly với người khác. Khi nghi ngờ mình có triệu chứng thì ngay cả khi đã tiêm rồi cũng nên cách ly, giữ khoảng cách ngay tại nơi làm việc cũng như trong gia đình. Đối với các đơn vị có đông người nên định kỳ xét nghiệm toàn thể.

Một lần nữa ông Nga nhấn mạnh các địa phương trong đó có Hà Nội khi mở lại quan trọng nhất là ý thức của mỗi cá nhân.

Nhà nước chủ yếu giám sát dịch tễ chứ không thể xét nghiệm tràn lan được, phải có chuyên gia dự báo được tình hình dịch tễ để lấy mẫu xét nghiệm và khoanh vùng dập dịch ở phạm vi nhỏ, từng gia đình chứ không phải có một trường hợp lại phong tỏa toàn thành phố, toàn quận.

Mà khoanh vùng cũng không phải theo diện tích mà phải theo yếu tố dịch tễ. Phải có sự tham gia của chuyên môn chứ không phải một mình chính quyền làm việc đó.

“Chuyên môn phải tham mưu cụ thể theo bán kính, dọc tuyến phố hay theo nguy cơ vì mỗi nơi lại có đặc thù khác nhau. Ví dụ người bệnh ở trong hẻm chật chội của khu phố cổ lại khác với người sống ở các khu rộng rãi, sinh sống tại nơi có công trình cộng cộng chung nhau khác với các khu đô thị rộng rãi, phố rộng rãi chứ không nên dập khuôn cứ có 1 ca F0 là phân vùng đỏ cả quận, phường.

Điều này nên tính lại. Nên tính toán lại nguy cơ chứ không nên tính theo tỉ lệ phần trăm giảm số ca mắc vì còn phụ thuộc tổng số ca, nếu 1000 ca giảm 1 nửa khác với 2 ca giảm nửa đều là 50%. Vì thế cần có sự sáng tạo linh hoạt ở từng địa phương”, ông Nga phân tích.

Với những người dân Thủ đô sau ngày 21/9 khi đi siêu thị, đi chợ, đến các cửa hàng ăn uống, ông Nga khuyến cáo cần “tự bảo vệ sức khỏe của mình”.

“Vì siêu thị, nơi tập trung ăn uống nguy cơ lây nhiễm rất cao. Tuy hiện nay tỉ lệ tiêm đã cao rồi nhưng còn bao nhiêu trẻ em chưa tiêm, nhiều người dân chưa tiêm nên khi đi vào siêu thị, nơi đông người có thể bị nhiễm.  Hoặc đau ốm vào bệnh viện có thể bị nhiễm nhưng không có triệu chứng, nhưng về lại lây cho trẻ nhỏ trong gia đình”, ông Nga nhấn mạnh. 

Tại sao đã khoanh vùng, cách ly tập trung nửa tháng vẫn xuất hiện các ca mắc Covid-19?

Những ngày gần đây, tại Thanh Xuân vẫn ghi nhận ca mắc Covid-19 mới dù được phát hiện trong khu cách ly tập trung.  Trả lời câu hỏi vì sao lại có “hiện tượng này”, ông Nga cho rằng “có thể lây từ khu cách ly”.

“Vì delta chỉ sau 2 ngày là dương tính rồi, chậm lắm là 5 ngày chứ những người này tiếp xúc từ 31/8, ngày 3/9 đã được đi cách ly tập trung mà để đến 15 ngày sau mới phát hiện dương tính thì có thể là lây nhau, người vào trước lây của người vào sau. Vì thế, nếu áp dụng cách ly tập trung thì mỗi người 1 phòng. Không đảm bảo được ăn ở riêng, không tiếp xúc thì không nên cách ly tập trung.

Hà Nội nên xem xét để F1 cách ly tại nhà - với những nhà có đủ điều kiện về nơi ăn ở sinh hoạt, thậm chí cả F0 không có triệu chứng để y tế phường quận, có trách nhiệm”, ông Nga nhấn mạnh.

 N. Huyền  

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !