Khách Tây: Đàn ông VN sướng như thượng đế?

Chứng kiến cảnh một người đàn ông tát một chị phụ nữ ở ven đường, chị phụ nữ đó cứ ông mặt khóc, để cho người đàn ông quát tháo... Hành động đó, đã khiến chị Roller một du khách Ý đến Việt Nam khá sửng sốt và không hiểu vì sao.

Chị Roller, một du khách Ý đến Việt Nam 3 lần, cho biết, lần đầu tiên đến Việt Nam chị còn chưa hiểu nhiều về nền văn hóa, phong tục, tập quán… của người Việt.

Trao đổi với PV, điều chị khó hiểu nhất giữa đàn ông và phụ nữ Việt là vì sao người Việt lại coi trọng đàn ông đến vậy, người đàn ông làm những công việc rất nhàn và tốn ít thời gian, thậm chí có thể đánh cả phụ nữ.

Khách Tây: Đàn ông VN sướng như thượng đế? - ảnh 1
Tại VN, phụ nữ bán hàng rong rất nhiều, và họ làm việc từ tờ mờ sáng đến tối mịt.

Ttrong khi chị bắt gặp rất nhiều phụ nữ bán hàng rong, bán nước từ tờ mờ sáng đến đêm khuya. Chị thắc mắc tại sao người VN lại có văn hóa, tập quán lạ lùng đến vậy?

Bị ném tiền bo vào mặt, khách Pháp choáng váng

Khách Tây chỉ còn mỗi... quần chip khi trở về từ quán bar Việt Nam
Để trả lời cho câu hỏi này, chị đã cố gắng tìm hiểu các hành động, thói quen sinh hoạt của người đàn ông VN để so sánh với công việc của người phụ nữ VN. Chị kể một loạt những thói quen của người đàn ông Việt  mà chị chứng kiến như hay la cà ở quán bia, quán nước, café… cả ngày, trong khi đó, nhiều người không chăm sóc gia đình, con cái để giúp đỡ phái nữ.

Chị kể, trên đường đi du lịch chị còn chứng kiến cảnh một người đàn ông tát một chị phụ nữ ở ven đường, chị phụ nữ đó cứ ôm mặt khóc, để cho người đàn ông quát tháo to lắm... Hành động đó chị đã chứng kiến và khá sửng sốt.  

Và chị không hiểu sao, người đàn ông kia lại đối xử tệ với phụ nữ vậy mà không hề bị sao cả? Chị cho rằng, nếu hành động đó ở bên nước chị, người phụ nữ được Luật pháp bảo vệ… Sau đó, chị được giải thích là theo tục lệ, do ảnh hưởng tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” của người Việt xưa. Chính những tư tưởng đó phần nào đã ảnh hưởng đến lối sống, nếp suy nghĩ của nhiều gia đình Việt thời hiện đại.

Khách Tây: Đàn ông VN sướng như thượng đế? - ảnh 2

Bà Serlu, du khách Úc ấn tượng với con người và đất nước Việt Nam

Theo chị Roller, nếp nghĩ coi trọng con trai và không coi trọng người phụ nữ trong xã hội hiện đại ở VN hiện nay là lạc hậu, không phù hợp. Chị cho biết, bên nước Ý, quan hệ nam nữ được bình đẳng, phụ nữ được tôn trọng như nam giới: “Đàn ông ở nước chúng tôi làm việc rất chăm chỉ, ngoài công việc ở cơ quan, đàn ông còn giúp chị em phụ nữ nấu nướng, chăm con, làm vườn, giặt giũ hay các công việc trong nhà…”

Còn bà Surle, một du khách Úc lần đầu tiên đặt chân đến VN, bà thấy cảnh tượng, cuộc sống, sinh hoạt của người VN khác xa so với đất nước của bà. Bà kể, đặc điểm tại các khu du lịch tôi thấy rất nhiều chị em phụ nữ làm các công việc như lau chùi, bưng bê, dọn dẹp phòng, bán hàng… Trong khi không thấy nhiều  đàn ông VN làm những công việc này. Bà ví von, đàn ông VN sướng gần như thượng đế…?

Bà thắc mắc và đem so sánh với hướng dẫn viên du lịch thì được giải thích rằng, đây là những công việc của chị em phụ nữ nước VN và gần như là tiền lệ từ trước đến nay, người đàn ông VN làm những công việc này không phù hợp cho lắm!

Bà kể với PV rằng, ở nước Úc của bà, đàn ông làm bất kể việc gì, để giúp đỡ chị em phụ nữ. Bà cho biết, ngay như chồng bà, ngoài làm việc cơ quan, về nhà ông ấy còn nấu nướng, rửa bát, làm vườn… Bà Surle cho rằng, tư tưởng coi trọng người đàn ông như vậy là không phù hợp với xã hội hiện đại. Tôi nghĩ rằng, cùng với xu thế hội nhập, người VN sẽ bỏ được những tư tưởng lạc hậu tư xa xưa để lại để tiến tới xã hội bình đẳng, văn minh.

Nhà nghiên cứu văn hóa G.S Lâm Biền cho rằng nền văn hóa phương Tây và phương Đông có nhiều điểm khác nhau. Ở phương Tây từ xa xưa không quan niệm trọng nam khinh nữ, nên khi du lịch sang VN, người ta thấy phong tục coi trọng đàn ông của người Việt tại các gia đình là điều “lạ kỳ".

Theo ý kiến một số nhà nghiên cứu văn hóa, người đàn ông cũng làm nhiều việc nặng nhọc từ sáng sớm đến đêm khuya như bốc vác, thợ xây, phu hồ… mà du khách Tây chưa hiểu ra. Nếu đảo ngược lại,  chị em phụ nữ mà làm những công việc này để đàn ông đi bán hàng rong, dọn dẹp… liệu chị em có làm được không? Đó là do một phần xã hội tự phân công, những công việc nặng nhọc cần đến sức lực thì đàn ông làm, còn công việc nhẹ nhàng hơn thì phụ nữ làm…

Và chúng ta không phủ nhận, trong suy nghĩ của người Việt do ảnh hưởng xã hội phong kiến, trọng nam khinh nữ, có con trai làm quan lớn, có con trai để nối dõi tông đường, phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu, làm các công to việc lớn… còn phụ nữ chỉ nâng khăn sửa túi, làm công việc nội trợ, dọn dẹp… vẫn còn tồn dư đến xã hội hiện đại ngày nay. Thay đổi nó không thể một sớm một chiều.

Nguyễn Hiếu

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Hoa hậu, á hậu Việt tham gia show hẹn hò và chuyện 'cọc đi tìm trâu'

Hoa hậu Đại dương Trần Thị Thu Uyên và Á hậu Hoa hậu Hoà bình Việt Nam Bùi Khánh Linh gây chú ý khi tham gia gameshow thực tế về hẹn hò "Đảo thiên đường".

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Chí Trung hạnh phúc bên bạn gái kém 18 tuổi, á hậu Huyền My gợi cảm hút mắt

NSƯT Chí Trung và bạn gái Ý Lan tận hưởng hạnh phúc sau 6 năm bên nhau, á hậu Huyền My diện váy cắt xẻ khoe dáng gợi cảm.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

MC Kỳ Duyên U60 'đẹp quên tuổi', Hồng Diễm khoe nhan sắc gây thương nhớ

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên luôn giữ được nét rạng rỡ, sắc vóc nổi bật. Diễn viên Hồng Diễm khoe nhan sắc gây thương nhớ.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Đang cập nhật dữ liệu !