Khách nước ngoài: Người Việt nhiều thói xấu tùy tiện

Người Việt có thói quen tùy tiện trong cách nói năng, ứng xử tại những chỗ đông người thì họ rất ồn ào, hay cười phá lên một cách vô duyên, thậm chí trong cách giao tiếp còn chửi thề, chửi tục… mà không chú ý tới những người xung quanh.

Là một du khách đến Việt Nam rất nhiều lần, và tiếp xúc khá nhiều với các đối tượng là người Việt. Nhận xét về tính cách con người Việt Nam, anh Cuitres du khách Pháp cho rằng. Anh chứng kiến nhiều hành động của người dân Việt Nam và anh rút ra một từ là “tùy tiện, ý thức kém” như: vô tư vứt rác bừa bãi, nói chuyện ồn ào, giao thông đi lại lung tung...

Có thể bạn quan tâm:

Bẫy "hố tử thần" ngày càng nhiều trên đường Lê Văn Lương

Vụ tiền tỷ phơi mưa nắng: Cận cảnh nhói lòng ở Sơn La

Phó Chủ nhiệm UBKT QH: Dân mất dần niềm tin và hệ thống ngân hàng

Theo anh Cuitres, đất nước quê anh người ta thức ứng xử văn minh, giữ gìn trật tự, vệ sinh, bảo vệ môi trường, trong khi khách người Việt thì thường có nhiều hành động tùy tiện, bừa bãi.

Anh kể ra một vài ví dụ như: tùy tiện ngay trong việc giao thông đi lại, người VN rẽ ngang, rẽ dọc, đi ngược chiều, thậm chí vượt đèn đỏ… vô tư đi lại, sang đường theo ý mình mà không theo một luật lệ giao thông nào cả.

Rồi tùy tiện trong cách nói năng, ứng xử tại những chỗ đông người thì họ rất ồn ào, hay cười phá lên một cách vô duyên, thậm chí trong cách giao tiếp còn chửi thề, chửi tục… mà không chú ý tới những người xung quanh. Tùy tiện trong việc vệ sinh, xả rác bừa bãi không để đúng nơi quy định, điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân các bạn.

Anh Cuitres cho rằng, mỗi quốc gia có nền văn hóa riêng. Ở đất nước anh, trong văn hóa ăn uống, ai ăn thì người đó tự trả tiền, và thường ăn hết số thức ăn mình lấy để tránh lãng phí… Nhưng vấn đề ăn uống người Việt hay lấy quá nhiều, khi không ăn hết bỏ thức ăn thừa… rất lãng phí. Hay người Việt có thói quen hay mời nhau ăn, người kia mời thì đứng dậy trả tiền luôn một thể…

Tuy nhiên, theo anh Cuitres bên cạnh thói xấu người VN rất thông minh, cần cù, học hỏi nhanh, thân thiện và hay giúp đỡ mọi người. Anh Cuitres, người Việt vốn rất thông minh, học hỏi nhanh nếu họ bỏ được những thói xấu, học tập các ứng xử giao tiếp, đi lại theo các nước tiên tiến nhiều du khách như chúng tôi sẽ thấy sự toàn diện ở con người Việt Nam.

Còn anh Gordin, một du khách Úc lần đầu tiên đến VN có cảm nhận về con người và đất nước. Một số người lao động VN có thói quen hay làm phiền người khác tại các địa điểm du lịch, mời chào người ta mua hàng, mua đồ kỷ niệm, chụp ảnh… trong khi chúng tôi chưa muốn mua, hoặc không thích.

Nếu không mua, người bán hàng nói to tiếng và tỏ vẻ thái độ cáu gắt khiến du khách như chúng tôi rất thiếu thiện cảm. Theo anh Gordin, đấy là một số ít người như vậy tại một số địa điểm du lịch, đi tới các vùng quê văn hóa khác chúng tôi chứng kiến nhiều hình ảnh tốt, thân thiện của người dân quê chân chất mang đậm bản sắc văn hóa hiếu khách của người Việt.

Khách nước ngoài: Người Việt nhiều thói xấu tùy tiện - ảnh 1

Anh Gordin bày tỏ rất bực mình khi bị người Việt bán hàng làm phiền khi đi du lịch 

Anh còn nhận xét, người VN còn có thói quen là hay mua sắm tùy tiện, không tính toán kỹ mà chủ yếu mua theo cảm tính, theo quảng cáo, a dua theo số đông của nhiều người và giá rất đắt nhưng không biết hiệu quả ra sao. Trong khi, đối với du khách chúng tôi, hàng hóa đó phải thực sự có ích, và thuyết phục được sở thích của tôi, thì tôi mới bỏ tiền ra mua...

Theo ý kiến của nhiều nhà văn hóa đây là do thói quen ứng xử tự do, có phần tùy tiện của người Việt, sâu xa hơn là vấn đề dân trí còn thấp, trình độ văn minh chưa tiến theo kịp thế giới, văn hóa trong ứng xử của nhiều người Việt còn kém. Vì vậy, trong xu thế mới chúng ta phải có những biện pháp tuyên truyền, giáo dục để từng bước nâng cao nhận thức trong mỗi người dân.

Chúng ta đang trong xu thế hội nhập, nên không chỉ hội nhập về kinh tế, giáo dục, đào tạo… mà trong văn hóa, giao tiếp, ứng xử của người dân Việt cũng phải hội nhập, thay đổi, đặc biệt là đội ngũ phục vụ du lịch,  nhưng không vì thế mà mất đi bản sắc phong tục, văn hóa truyền thống của người Việt.

Nguyễn Hiếu

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Hoa hậu, á hậu Việt tham gia show hẹn hò và chuyện 'cọc đi tìm trâu'

Hoa hậu Đại dương Trần Thị Thu Uyên và Á hậu Hoa hậu Hoà bình Việt Nam Bùi Khánh Linh gây chú ý khi tham gia gameshow thực tế về hẹn hò "Đảo thiên đường".

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Chí Trung hạnh phúc bên bạn gái kém 18 tuổi, á hậu Huyền My gợi cảm hút mắt

NSƯT Chí Trung và bạn gái Ý Lan tận hưởng hạnh phúc sau 6 năm bên nhau, á hậu Huyền My diện váy cắt xẻ khoe dáng gợi cảm.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Đang cập nhật dữ liệu !