Kết quả bầu cử Mỹ có ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu?

Sự ổn định và phục hồi của nền kinh tế toàn cầu hiện nay cực kỳ quan trọng bất kể ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - Donald Trump hay Joe Biden.

Nhận định trên của một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kinh tế và Tổ chức Sản xuất Công nghiệp Nga thuộc Chi nhánh Siberi của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, tiến sĩ kinh tế, Phó Giáo sư Đại học Bang Novosibirsk Olga Valieva.

{keywords}
Kết quả cuộc bầu cử Mỹ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu? (Ảnh: Reuters)

“Ngay trong ngày hôm qua, cổ phiếu của những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu và thị trường chứng khoán đã đi lên như một bằng chứng cho thấy cuộc khủng hoảng chính trị ở Mỹ đang được giảm thiểu. Bất kể ai trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ, tình hình năng lượng thế giới đều quan trọng đối với Nga”, bà Valieva cho biết.

Đồng thời, chuyên gia lưu ý rằng ông Biden được biết đến như một chính trị gia kiên định, không có khuynh hướng xây dựng xung đột và có những cử chỉ sắc bén trên thị trường chính trị toàn cầu. Theo bà Valieva, đây chính là điều mà tất cả các quốc gia cần trong bối cảnh của đại dịch và những hậu quả kinh tế - xã hội

“Đối với Nga, cũng như đối với tất cả các nước, ổn định và hồi sinh là quan trọng, không phải diễn ra chiến tranh thương mại. Tỷ giá đồng ruble trong hai tuần qua đã có nhiều biến động do các yếu tố chính trị, do các điều kiện bất ổn của thị trường chính trị, khiến thị trường chứng khoán và tài chính rơi vào trạng thái suy giảm, và sau đó là vòng xoáy thay đổi gây áp lực lên mọi thứ khác”, bà Valieva cho biết thêm.

“Đồng ruble phụ thuộc vào tỷ giá và giá thế giới, do đó có những biến động khó lường. Thị trường đang ổn định và đồng ruble cũng đang ổn định. Tất nhiên, với điều kiện là không còn vòng xoáy kinh tế và chính trị nào nữa”, bà Valieva nhấn mạnh.

Cuộc bầu cử tổng thống đã được tổ chức tại Mỹ vào ngày 3/11, nhưng vẫn chưa rõ người chiến thắng. Cho đến nay, ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn đầu, người sẽ cần thêm phiếu bầu của 6 đại cử tri để giành chiến thắng cuối cùng. Tuy nhiên, ở một số bang, kết quả vẫn chưa được công bố. Trong khi đó, Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng và cáo buộc đảng Dân chủ cố gắng “đánh cắp cuộc bầu cử”. Nhóm vận động tranh cử ông Trump đang yêu cầu kiểm phiếu lại.

Theo Fox News, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden của đảng Dân chủ đã nhận được số phiếu ủng hộ lớn nhất trong lịch sử các buộc bầu cử Tổng thống nước này. Theo đó, ông Biden đã tranh thủ được sự ủng hộ của hơn 69,8 triệu cử tri, trong khi kỷ lục cuối cùng là 69,4 triệu do ứng viên từ đảng Dân chủ Barack Obama thiết lập vào năm 2008. Tỷ lệ cử tri có mặt trong bầu cử ở Mỹ đã tiệm cận mức kỷ lục của 120 năm trước.

Hiện công tác kiểm phiếu còn đang diễn ra tại 5 bang gồm Alaska (3 phiếu đại cử tri), Nevada (6 phiếu đại cử tri), Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Bắc Carolina (15 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử tri), trong đó, ông Trump đang có lợi thế dẫn trước ở Pennsylvania, Bắc Carolina và Georgia.

Những khoảnh khắc ấn tượng nhất từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Những khoảnh khắc ấn tượng nhất từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Cuộc bầu cử ở Mỹ chính thức kết thúc với việc đóng cửa các điểm bỏ phiếu ở Alaska vào lúc 1h00 sáng ngày 4/11 giờ Washington.

Thanh Bình (lược dịch)

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Kỳ án gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày đã có lời giải

Sau một năm điều tra, cảnh sát Thụy Sĩ đã cho công bố nguyên nhân khiến gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày.

Ukraine công bố chi phí tái thiết đất nước hậu xung đột

Chi phí tái thiết Ukraine sau cuộc xung đột với Nga ước tính lên tới 411 tỷ USD, theo một nghiên cứu đánh giá mới do Kiev phối hợp với Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu tiến hành.

Bí ẩn tàu ma có toàn bộ thủy thủ đoàn qua đời trong sợ hãi cực độ

Vào những năm 1940, báo chí thế giới đồng loạt đưa tin về câu chuyện kỳ lạ liên quan tới tàu SS Ourang Medan. Con tàu được cho là đã phát nổ ở Eo Malacca sau khi toàn bộ thủy thủ đoàn của nó qua đời trong hoàn cảnh bí ẩn.

WHO cảnh báo nguy cơ dịch tả lây lan khắp thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, nguy cơ dịch tả lây lan ở cấp độ toàn cầu là rất cao do gia tăng số lượng các đợt bùng phát và mở rộng khu vực địa lý.

Dinh thự được ví như ‘Nhà Trắng’ được bán với giá cao nhất thế giới

Dinh thự 205 tuổi ở Regent’s Park tại trung tâm thủ đô London của Anh trở thành căn nhà đắt nhất thế giới khi được rao bán với giá 300 triệu USD.

Liệu ông Trump có bị truy tố?

Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có bị truy tố vì một cáo buộc vi phạm lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm hay không, hiện phụ thuộc vào quyết định của một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan, New York.

Chuyên gia chỉ mối lo của bất động sản Trung Quốc dù thị trường ấm lên

Sau nhiều biện pháp quyết liệt "giải cứu" thị trường bất động sản, đã có những dấu hiệu cho thấy lĩnh vực này tại Trung Quốc "tan băng".

Chân dung nữ tỷ phú kế nghiệp đế chế bất động sản

Nữ tỷ phú chính thức toàn quyền điều hành đế chế bất động sản sau khi người cha tuyên bố từ chức.

Cô gái 29 tuổi bị truy tố vì giả làm thiếu nữ 16 tuổi để học lại cấp ba

Nhà chức trách New Jersey, Mỹ đã truy tố một cô gái 29 tuổi giả dạng làm thiếu nữ 16 tuổi để nhập học tại một trường phổ thông trung học của bang.

Đang cập nhật dữ liệu !