Kẻ trộm khỉ lộng hành trong nội ô Toà thánh

Một người phụ nữ tên N., làm công quả trong Nội ô Toà thánh Cao Đài Tây Ninh, đến Phòng Bạn đọc – Tư liệu Báo Tây Ninh phản ánh tình trạng đàn khỉ trong Nội ô Toà thánh bị kẻ xấu bắt trộm rất nhiều.

Bà mong các ngành chức năng sớm có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu để bảo vệ đàn khỉ.

Kẻ trộm khỉ lộng hành trong nội ô Toà thánh - ảnh 1

Những chú khỉ như thế này có thể là mồi ngon cho bọn trộm khỉ.

Phóng viên Báo Tây Ninh đã đến Nội ô Toà thánh. Bà N. dẫn chúng tôi vào vườn thiên nhiên chỉ cho xem hiện tại đàn khỉ chỉ còn lại không tới 20 con. Bà N. cho biết, từ nhiều năm nay, bà và một vài người khác chuyên làm nhiệm vụ chăm lo cho đàn khỉ. Mỗi ngày ba buổi sáng, trưa, chiều, bà đạp xe đến chợ Long Hoa xin trái chín, rau dạt, gạo, lúa, bắp rồi đem vô rừng thiên nhiên, để vào các thau, chậu cho khỉ ăn. Vì thường xuyên tiếp xúc với đàn khỉ trong nhiều năm, nên bà N. biết rất rõ số lượng đàn khỉ.

Bà N. nói: “Ở Nội ô có ba đàn khỉ rõ rệt. Một đàn ở khu rừng thiên nhiên bên khán đài phía Tây, có khoảng 30 con. Hai đàn ở cánh rừng bên khán đài Đông, mỗi đàn khoảng 25 con. Tổng cộng có khoảng 80 con. Nhưng khoảng ba tháng gần đây, đàn khỉ bị thưa dần, đến nay, chỉ còn  không tới 20 con”.

Theo bà N. nguyên nhân dẫn đến số lượng đàn khỉ giảm là do thời gian gần đây, có một số kẻ bắt trộm khỉ. Qua theo dõi, bà N. và một số người khác thấy có một số thanh niên dáng vẻ “bặm trợn”, cứ lén lút bắt khỉ. Chúng giả dạng du khách, đến rải thức ăn dọc theo hàng rào rừng thiên nhiên. Khi khỉ ăn phải thức ăn này, bị trúng thuốc đi không nổi, chúng quay lại nhặt khỉ bỏ vào bao (loại đựng diêm), rồi lên xe mô tô phóng đi mất. Chúng liên tục thay đổi phương thức và giờ giấc bắt khỉ.

Có lúc, những thanh niên này đi bằng xe mô tô, thỉnh thoảng đi bằng xe ô tô loại 7 chỗ. Có ngày, mới tờ mờ sáng chúng tháp tùng theo những người vào nội ô Toà thánh tập thể dục để rải thức ăn cho khỉ. Có lúc chúng lại hành động vào buổi trưa, khi mọi đạo hữu tập trung đi cúng. Cũng có khi chúng lén lút bắt khỉ vào lúc chập choạng tối.  

Ngoài cách rải thức ăn có tẩm thuốc, bọn trộm khỉ này còn vào trong rừng thiên nhiên đặt bẫy hoặc dùng thức ăn có tẩm thuốc để bắt khỉ. Chúng thường gài loại bẫy thòng lọng, khỉ lọt đầu hoặc chân vào là bị thòng lọng giật lên, treo lủng lẳng trên cao. Mặt khác, chúng dùng cả chục cái chén đựng thức ăn đã tẩm thuốc để rải rác trong các lùm cây. Chờ khỉ ăn bị ngấm thuốc, chúng lẻn vào bắt rồi trèo hàng rào ra ngoài trốn mất.   

Để chứng minh cho lời mình nói, bà N. dẫn chúng tôi vào rừng thiên nhiên chỉ cho xem một vài cái chén đựng thức ăn có tẩm thuốc mà bọn “khỉ tặc” bỏ lại. Bà N. còn đem ra hai bao diêm của bọn “khỉ tặc” giấu trong hốc cây. Bà N. giải thích: “Chúng để sẵn hai cái bao này trong hốc để khi khỉ trúng thuốc, chúng giả dạng khách tham quan đi vào rừng tay không; sau đó gom khỉ bỏ vào bao rồi đem ra. Rất nhiều lần tôi thấy mấy con khỉ bị trúng thuốc cứ ngồi ngả nghiêng trên mặt đất. Những lần như vậy, tôi phải ở lại canh chừng đàn khỉ, chờ cho chúng tỉnh thuốc, trèo lên cây tôi mới ra về”.

Thương cho đàn khỉ, bà N. đã lặn lội tìm đến cơ quan Công an thị trấn Hoà Thành (huyện Hoà Thành), Chi cục Kiểm lâm tỉnh để trình báo sự việc. Bà N. kể tiếp: “Hai cơ quan này cũng có cử nhân viên đến theo dõi, nhưng bọn trộm khỉ cảnh giác dữ lắm. Khi thấy có cơ quan chức năng vào thì chúng ngưng hoạt động. Khi những cán bộ này ra về là chúng lại tiếp tục bắt khỉ”.

Tức mình, bà N. viết thông báo về tình trạng khỉ bị mất trộm và số điện thoại nóng của Chi cục Kiểm lâm tỉnh lên giấy, ép nhựa rồi cột lên thân cây trong rừng thiên nhiên; đồng thời, bà dùng mực viết chữ trên tường hai đầu khán đài phía Đông những nội dung tương tự và số điện thoại nóng của Cảnh sát hình sự thị trấn Hoà Thành để nhiều người biết cùng cảnh giác, bảo vệ đàn khỉ.   

Một người thợ chuyên hành nghề chụp ảnh dạo trước Toà thánh kể: “Có vài lần tôi nhìn thấy hai thanh niên quảy bao khỉ từ trong rừng thiên nhiên nhảy qua hàng rào rồi lên xe mô tô đi mất. Thấy chúng bắt khỉ một cách ngang nhiên, tôi cứ ngỡ đó là nhân viên Kiểm lâm vào tỉa thưa đàn khỉ nên tôi không hỏi han gì”. Một người phụ nữ bán vé số dạo trong Nội ô Toà thánh cũng khẳng định đã từng thấy một vài thanh niên bắt khỉ, nhưng bà cũng cho đó là nhân viên của cơ quan Kiểm lâm đang làm nhiệm vụ chứ không biết đó là bọn trộm khỉ.

Ông Lê Ngọc Bình- 67 tuổi, Phó trưởng Ban Trật tự Nội ô Toà thánh cũng bức xúc về vấn đề này. Ông lấy cho chúng tôi xem một cái lồng sắt dùng để bẫy khỉ của bọn xấu gài trong rừng thiên nhiên mà nhân viên của ông phát hiện, thu hồi.

Ông Bình cho biết, trong thời gian gần đây, Ban Trật tự của ông đã phát hiện và thu giữ hai chiếc lồng sắt như thế này và một số bẫy thòng lọng trong vườn thiên nhiên, nhưng tình trạng mất khỉ vẫn diễn ra. “Chúng tôi cũng bức xúc chuyện này lắm, nhưng không biết làm sao ngăn chặn. Hằng ngày, tôi đều cử anh em ra trông coi đàn khỉ. Khi chúng tôi có mặt thì bọn trộm né tránh. Tôi nhắc nhở người dân đừng cho khỉ ăn để dễ kiểm soát đối tượng xấu, nhưng không được”, ông Bình nói.

Kẻ trộm khỉ lộng hành trong nội ô Toà thánh - ảnh 2

Giấy cảnh giác, bảo vệ đàn khỉ do bà N. viết cột lên cây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hoà An- Đội Trưởng Đội Kiểm lâm cơ động, phòng cháy chữa cháy rừng- Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, cho biết: “Cách nay hơn một tháng, có người đến báo tin trong trong nội ô Toà thánh có kẻ xấu vào bắt trộm khỉ. Chúng tôi có cử nhân viên kiểm lâm thường xuyên vào kiểm tra, nhưng đến nay chưa bắt quả tang được trường hợp nào.

Tuy nhiên, với bất kỳ hình thức bắt trộm khỉ như thế nào cũng đều vi phạm pháp luật”. Ông An cho biết thêm, hai năm trước, Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh có tổ chức vào Nội ô Toà thánh bắt 8 con khỉ đầu đàn hung dữ, thường xuyên cắn người đem thả về rừng lịch sử Chàng Riệc (huyện Tân Biên).

Từ đó đến nay, Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh không tổ chức bắt khỉ trong Nội ô Toà thánh thêm lần nào nữa. Nếu có vào đó bắt khỉ, nhân viên kiểm lâm đều mặc đồng phục và kết hợp với Ban Trật tự Nội ô Toà thánh đàng hoàng, chứ tuyệt đối không có chuyện hành động riêng lẻ hoặc mặc thường phục.

Việc đàn khỉ trong Nội ô Toà thánh bị giảm số lượng đáng kể đang gây bức xúc cho nhiều người. Mong các ngành chức năng sớm có biện pháp ngăn chặn, bảo vệ đàn khỉ một cách hữu hiệu, để chúng góp phần làm phong phú môi trường sinh thái trong Nội ô Toà thánh.

Theo Dương An/ Tây Ninh online

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !