Italia tìm cách thoát bế tắc về chính trị

Hôm nay, Tổng thống Italia Giorgio Napolitano sẽ bắt đầu bàn bạc với lãnh đạo các đảng phái chính trị để thành lập nên một chính phủ sau khi cuộc bầu cử tháng trước không giúp đảng nào giành đa số ghế trong quốc hội.

Tình trạng bế tắc của Italia và triển vọng bất ổn chính trị rung lên hồi chuông báo động trên khắp châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng ở Cộng hòa Síp khiến dư luận lo sợ rằng cuộc khủng hoảng nợ công sẽ bùng phát trở lại.

Italia tìm cách thoát bế tắc về chính trị - ảnh 1
Tổng thống Italia Giorgio Napolitano.

Nhóm trung tả của ông Pier Luigi Bersani, nhóm đã giành đa số phiếu tại hạ viện nhưng không thành công ở thượng viện, hiện đang có nhiều ghế nhất trong quốc hội nhưng không thể tự thành lập chính phủ trừ phi nhận được sự ủng hộ của các đảng phái khác.

Tuy nhiên, không có tín hiệu cho thấy đảng của ông Bersani sẽ nhận được sự hậu thuẫn của các đảng khác như liên minh trung hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, đảng đang nắm giữ số lượng ghế lớn thứ 2 trong quốc hội, hay phong trào 5-Sao của ông Beppe Grillo.

Nếu các đảng phái không thể đi đến thống nhất và vẫn bị chia rẽ sâu sắc thì Italia đối mặt với nguy cơ phải thành lập một chính phủ tạm thời và sẽ phải tổ chức bầu cử lại, sớm nhất là vào tháng 6.

Theo hãng tin Reuters, Italia, nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực đồng euro, khó có thể chịu nổi một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài sau khi tình trạng rối ren khiến chính quyền của cựu Thủ tướng Berlusconi phải ra đi cách đây 16 tháng.

Hiện nền kinh tế Italia đang lún sâu vào suy thoái và tình trạng thất nghiệp đang ở mức cao kỉ lục, đặc biệt trong giới trẻ. Nợ công 2 nghìn tỷ euro (2,6 tỷ USD) của nước này đang ở vào tình trạng nguy hiểm trước sự bấp bênh của thị trường trái phiếu và nguy cơ lãi suất tăng nhanh.

Tuy nhiên, tình trạng trên không khiến các đảng phái ở Italia đoàn kết lại như họ đã từng làm khi chính phủ kĩ trị của ông Mario Monti được thành lập để kế nhiệm chính quyền Berlusconi vào cuối năm 2011. Ngược lại, tình trạng suy thoái lại khắc sâu sự chia rẽ giữa các đảng này.  

Ông Grillo của đảng 5-Sao thì khẳng định sẽ không hậu thuẫn một chính phủ do bất kỳ đảng nào ngoài đảng ông lãnh đạo.

Còn cựu Thủ tướng Berlusconi, người đang bị truy tố về gian lận thuế, đã chấp thuận sẽ ủng hộ đảng của ông Bersani với điều kiện liên minh trung hữu được chọn tổng thống tiếp theo sau khi nhiệm kỳ của đương kim Tổng thống Napolitano kết thúc vào ngày 15/5.

Đề nghị đó của ông Berlusconi bị khước từ vì “khiếm nhã” và ông Berlusconi tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình trên đường phố nếu đảng của ông Bersani lãnh đạo chính phủ mới.

Tùng Lâm

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !