Iran: Tham gia thỏa thuận đóng băng khai thác dầu mỏ là “phi lý”

Đại diện của Iran tại OPEC cho biết, Iran cảm thấy việc tham gia thỏa thuận đóng băng khai thác dầu mỏ mà Nga và Ả Rập Xê út đã đồng thuận ngày 16/2 là “phi lý”.

Ông Mehdi Asali, đại diện Iran tại OPEC trả lời trên báo địa phương rằng Iran sẽ tiếp tục hoạt động sản xuất dầu cho đến khi đạt mức trước khi bị áp đặt cấm vận. Iran chỉ mới bắt đầu xuất khẩu dầu mỏ trở lại sau khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ.

Iran: Tham gia thỏa thuận đóng băng khai thác dầu mỏ là “phi lý” - ảnh 1

Thỏa thuận đóng băng dầu mỏ mà Nga và Ả Rập Xê út nhất trí ngày 16/2 vẫn chưa đem lại hiệu quả.

Dự kiến Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ của Venezuela sẽ có cuộc hội đàm tại Tehran nhằm mang về một thỏa thuận với Iran và Iraq trong ngày 17/2.

Thỏa thuận đóng băng dầu mỏ được xác lập giữa 4 quốc gia là Nga, Ả Rập Xê út, Venezuela và Qatar được đưa ra nhằm thúc đẩy giá dầu thô, hiện đã giảm 70% so với đỉnh điểm 116 USD/thùng ghi nhận vào năm 2014.

Dù vậy, kế hoạch này vẫn chưa khiến các doanh nghiệp dầu mỏ bị thuyết phục. Vào ngày 17/2, giá dầu Brent giảm  3,2%.

Ông Asali cho biết: “Việc yêu cầu Iran đóng băng sản xuất dầu mỏ là việc làm phi lý. Khi Iran còn bị cấm vận, một số nước đã đẩy mạnh khai thác dầu và chính họ đã khiến giá giảm xuống. Tại sao Iran phải hợp tác và trả giá?”.

Hiện Iran đang có kế hoạch đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu dầu lên thành 1 triệu thùng mỗi ngày trong vòng 6 tháng tới. Một số nguồn tin thân cận với thỏa thuận cho biết Iran có thể sẽ được ưu đãi để tham gia vào thỏa thuận đóng băng khai thác dầu.

Một số chuyên gia đã bày tỏ sự nghi ngại đối với động thái này. Ông Paul Stevens, một nhà phân tích thị trường dầu mỏ người Anh cho biết, thỏa thuận đóng băng dầu mỏ “không mang lại bất kỳ sự tin cậy nào”.

Ông Stevens cho biết, Nga, một quốc gia không phải là thành viên OPEC, đã từng hủy ước với OPEC. Trước đây vào năm 2001 Nga từng nhất trí với OPEC một thỏa thuận tương tự nhưng chưa bao giờ làm theo cam kết và đơn phương đẩy mạnh xuất khẩu dầu mỏ.

Trước sự cạnh tranh của các doanh nghiệp dầu đá phiến của Mỹ, Ả Rập Xê út và các nước OPEC trong vùng Vịnh đã thực hiện chiến lược đẩy mạnh sản xuất nhằm bảo vệ thị phần.

Ngoài ra, quan hệ giữa Ả Rập Xê út và Nga còn đang căng thẳng do vấn đề Syria. Nga đang ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, trong khi đó Ả Rập Xê út đang hậu thuẫn các nhóm nổi dậy ở Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !