IMF chỉ rõ thiệt hại của kinh tế thế giới vì cuộc chiến thương mại của Mỹ

Cuộc chiến tranh thương mại của Mỹ, mà Tổng thống Donald Trump khơi mào, sẽ tước đi của nền kinh tế thế giới 1,52 nghìn tỷ USD, và chính Hoa Kỳ sẽ là nước bị thiệt hại nhiều nhất về lâu dài.

IMF chỉ rõ thiệt hại của kinh tế thế giới vì cuộc chiến thương mại của Mỹ

Thông tin trên được tờ ABC của Tây Ban Nha, dẫn nguồn từ cuộc họp thường niên của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, đưa ra.

Theo IMF, trong trường hợp xấu nhất, thị trường toàn cầu sẽ giảm 17% và GDP toàn cầu sẽ giảm 1,9%. Như vậy, nền kinh tế toàn cầu đang chờ đợi nhiều cú sốc lớn hơn những cú sốc xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Ngoài ra, các chuyên gia của IMF cho rằng nền kinh tế toàn cầu chưa hoàn toàn cảm nhận được hiệu quả của chủ nghĩa bảo hộ của chính quyền Donald Trump. Đó là vào năm 2019, thương mại quốc tế sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn nhất.

Theo ABC, hiện tại, mức tăng trưởng dự kiến trong thương mại thế giới là 3,9%, thấp hơn 0,5% so với năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia của IMF tin rằng con số này sẽ giảm thêm 0,2%,

Theo IMF, nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc không kết thúc chiến tranh thương mại, nền kinh tế toàn cầu sẽ mất khoảng 1,52 nghìn tỷ USD. Đồng thời, việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) cũng có tác động tiêu cực đến nền kinh tế thế giới.

Trong tương lai gần, thiệt hại lớn nhất từ cuộc chiến thương mại sẽ là Trung Quốc, nhưng về lâu dài, Hoa Kỳ sẽ là nước chịu thiệt hại nhiều nhất, tờ báo nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde

Trước đó, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cũng lên tiếng cảnh báo, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gây tổn hại các khía cạnh khác của nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu họp báo tại Bali (Indonesia), nơi diễn ra cuộc họp thường niên IMF và Ngân hàng Thế giới (WB), bà Lagarde nêu rõ, căng thẳng thương mại leo thang "sẽ tác động tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu... cũng như tới những nhân tố được xem là 'ngoài cuộc vô tội', vốn không phải mục tiêu của bất kỳ cuộc thảo luận đặc biệt nào, song vô tình nằm trong chuỗi cung ứng, vô tình là một phần trong chuỗi nguyên liệu thô".

Tổng Giám đốc IMF nhấn mạnh: "Khuyến nghị mạnh mẽ của chúng tôi là giảm leo thang căng thẳng và nỗ lực hướng tới một hệ thống thương mại toàn cầu mạnh hơn, công bằng, và phù hợp tăng trưởng".

Theo bà Lagarde, một thập kỷ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nền kinh tế đang ở vị trí tốt hơn nhờ có sự cải thiện chính sách. Tuy nhiên, bà cảnh báo: "Chúng ta chưa đủ an toàn. Với nợ toàn cầu, công và tư, cao nhất mọi thời đại, bất kỳ thay đổi nhỏ nào cũng có thể khiến dòng vốn chảy ra nước ngoài, và gây bất ổn kinh tế tại các thị trường mới nổi".

Trí Đức (Lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !