Huế: Tiêu hủy 6.500 con vịt dương tính với H5N6

Sau khi kiểm tra, lấy mẫu đi xét nghiệm dương tính với H5N6, 6.500 con vịt gần 20 ngày tuổi tại huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã được tiêu hủy và vệ sinh tiêu độc khử trùng toàn khu vực nuôi.
Huế: Tiêu hủy 6.500 con vịt dương tính với H5N6 - ảnh 1

Trại nuôi vịt dương tính với H5N6 được phát hiện ở Thừa Thiên – Huế.

Ngày 10/4, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã nhận được báo cáo từ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Lộc phát hiện đàn vịt của 2 hộ dân ở xã Lộc An và Lộc Hòa (huyện Phú Lộc) có hiện tượng chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Cụ thể, từ ngày 9/4 đến trưa 10/4, đàn vịt nuôi trại đồng của hộ ông Trương Thanh Trường (trú xã Lộc Hòa) và hộ ông Đặng Hương (trú ở xã Lộc An) đã chết gần 2.000 con trong tổng số 6.500 con đã gần 20 ngày tuổi.

"Gia đình đầu tư gần 200 triệu để mua thức ăn, cải tạo hồ nuôi và mua 4.500 vịt giống ngoài Hà Nội về thả nuôi được gần 20 ngày. Nhưng 2 hôm nay vịt lăn ra chết hàng loạt, ngày nhiều nhất gần 800 con" - ông Trương Thanh Trường - chủ trại nuôi vịt tại xã Lộc Hòa (huyện Phú Lộc) cho hay.

Huế: Tiêu hủy 6.500 con vịt dương tính với H5N6 - ảnh 2

Trại nuôi vịt của ông Đặng Hương (xã Lộc An, huyện Phú Lộc) bị nhiễm H5N6.

Trước sự việc vịt chết hàng loạt, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế đã về kiểm tra, lấy mẫu gửi Cơ quan Thú y vùng 3 xét nghiệm và cho kết quả dương tính với H5N6. Cụ thể vịt có các dấu hiệu lâm sàng như vịt có biểu hiện thần kinh như xoay đầu, phân nhầy màu trắng, xanh, mắt đục mờ.

Ngay trong buổi chiều ngày 10/4, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn vịt bị nhiễm bệnh, nhanh chóng triển khai vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, khu vực hố chôn gia cầm, thực hiện giám sát chặt chẽ các đàn gia cầm gần quanh khu vực có dịch để cam kết với chủ chăn nuôi.

Huế: Tiêu hủy 6.500 con vịt dương tính với H5N6 - ảnh 3

Vịt nhiễm H5N6 được thu gom để tiến hành tiêu hủy.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế thông tin hiện đã tiêu hủy toàn bộ 6.500 con vịt dương tính với H5N6, đồng thời cũng đã đề nghị UBND xã Lộc An và Lộc Hòa chỉ đạo tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh, rà soát các đàn vịt còn lại trong phạm vi 3km tiêm phòng bao vây vắc xin cúm gia cầm, dịch tả vịt.

Đặc biết, đàn vịt của 2 hộ nói trên đã tiêm phòng vắc xin dịch tả khi vịt được 7 ngày tuổi và khi xuất hiện chết hàng loạt thì chưa đến tuổi tiêm phòng vắc xin cúm.

Hà Oai

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

Đang cập nhật dữ liệu !