Huế: Rà soát, giải quyết dứt điểm việc bồi thường sự cố môi trường biển

Tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát để giải quyết dứt điểm cho những trường hợp còn lại do sự cố môi trường biển, báo cáo Chính phủ trước ngày 25/12.

Thừa Thiên - Huế đang khẩn trương rà soát dứt điểm việc chi trả sự cố môi trường biển.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát để giải quyết dứt điểm cho những trường hợp còn lại do sự cố môi trường biển, báo cáo Chính phủ trước ngày 25/12.

Liên quan đến việc hỗ trợ, chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa có buổi làm việc với các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, thị xã Hương Trà và các sở, ban ngành liên quan vào chiều ngày 12/12.

Tại buổi làm việc, các địa phương báo cáo cho biết, đến thời điểm hiện nay các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển giữa năm 2016 đã thực hiện chi trả tiền bồi thường cho gần hết các đối tượng được bồi thường đã phê duyệt (trong 8 đợt chi trả). Việc xử lý hàng hải sản tồn đọng và các đối tượng tồn đọng khác bằng nguồn hỗ trợ thêm gần 6 tỷ đồng theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng được các sở, ban ngành rà soát tham mưu UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế giải quyết đảm bảo đúng quy định.

Theo đó, tổng giá trị tiền hỗ trợ, bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế là hơn 1.000 tỷ đồng (trong đó, kinh phí bồi thường theo Quyết định 1880/QĐ-TTg là 741,030 tỷ đồng gồm 21.282 đối tượng, kinh phí bồi thường thiệt hại bổ sung theo Quyết định số 309/QĐ-TTg là 266,161 tỷ đồng cho 25.758 đối tượng). Việc chi trả kịp thời, đúng đối tượng đã góp phần sớm ổn định cuộc sống nhân dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội, người dân vùng biển có nguồn kinh phí để phục hồi và tái tạo nuôi trồng thủy sản, tổ chức đánh bắt hải sản xa bờ.

Tuy nhiên, vừa qua tại Thừa Thiên – Huế lại bị ảnh hưởng của cơn bão số 12 vào đầu tháng 11/2017 nên xảy ra ngập lụt lớn trên diện rộng làm cho nhiều diện tích nuôi trồng bị ngập, chết trôi, gây thiệt hại nặng cho việc khai thác và nuôi trồng thủy sản của địa phương.

Theo đó, sản lượng thủy sản nuôi trồng thu hoạch tháng 11/2017 ước đạt 690 tấn giảm 12,38% so với cùng kỳ (trong đó, sản lượng cá 520 tấn giảm 13,98%, tôm 122 tấn giảm 5,43%, thủy sản khác 48 tấn giảm 11,11%) nhưng sản lượng thủy sản nuôi trồng mười một tháng đầu năm 2017 ước đạt 13.286 tấn tăng 5,07% so cùng kỳ năm trước (trong đó, sản lượng cá các loại 8.532 tấn tăng 3,82%, tôm các loại 3.755 tấn tăng 9,09%, thủy sản khác 999 tấn tăng 1,47%).

Còn sản lượng hải sản khai thác trên biển trong tháng 11/2017 của tỉnh Thừa Thiên – Huế đạt 2.283 tấn tăng 0,97% so với cùng kỳ năm 2006 (trong đó, khai thác biển 1.912 tấn tăng 1,32%, khai thác nội địa 371 tấn giảm 0,8%) nên tổng sản lượng khai thác mười một tháng đầu năm 2017 ước đạt 34.033 tấn tăng 16,54% so cùng kỳ năm trước (trong đó, khai thác biển 30.257 tấn tăng 19,08%; khai thác nội địa 3.776 tấn giảm 0,47%).

Gặp nhiều khó khăn do thiên tai nhưng nhờ sự vào cuộc nhanh chóng, chi trả đúng quy định của chính quyền địa phương và tạo điều kiện như kinh phí, chính sách phát triển thủy sản… cho người dân nên sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác mười một tháng đầu năm 2017 ước đạt 47.319 tấn tăng 13,08% so cùng kỳ năm 2016.

Kết luận tại buổi làm việc với các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, thị xã Hương Trà và các sở, ban ngành liên quan, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương đề nghị các địa phương rà soát để giải quyết dứt điểm cho những trường hợp còn lại, nhất là đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế, cần trao đổi và giải thích cụ thể về những quy định trong công tác bồi thường cũng như những chính sách hỗ trợ của nhà nước để các doanh nghiệp hiểu và chia sẻ những khó khăn cùng địa phương.

Ngoài ra, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu các địa phương khẩn trương tổng hợp tất cả các đợt chi trả sự cố môi trường biển trước ngày 20/12 để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp trình UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, báo cáo Chính phủ trước ngày 25/12/2017.

Hà Oai

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !