Huế mạnh tay dẹp nạn ăn xin trước thềm Festival 2014

Là xứ sở du lịch, là quê hương của hạnh phúc thì không thể chấp nhận tình trạng ăn xin, đeo bám du khách được, cần phải giải quyết dứt điểm tình trạng này trước thềm Festival Huế 2014.
Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hòa tại buổi làm việc với các sở, ban ngành, địa phương liên quan về tình trạng ăn xin đang rộ lên trên địa bàn tỉnh được tổ chức vào chiều 20/2.

Ăn xin có tổ chức

Sau thời gian tạm lắng, tình trạng ăn xin hiện nay đang rộ lên, đặc biệt là tại các điểm du lịch tâm linh, nơi khách hành hương rộng lòng từ bi để cầu an, các đối tượng “cái bang” kéo đến bày đủ trò để xin tiền du khách. Trong đó, điểm báo động nhất là khu tượng đài Quán Thế Âm (xã Thủy Bằng, TX Hương Thủy), trong dịp Tết có trên 100 “cái bang” thường trực ở đây để hành nghề.

Huế mạnh tay dẹp nạn ăn xin trước thềm Festival 2014 - ảnh 1

Ăn xin đeo bám khách ở chân tượng đài Quán thế âm. Ảnh: Thái Bình


Cảnh trẻ con, người già rách rưới, khụm rụm, phụ nữ ôm con nhỏ, người giả vờ bệnh tật rồi băn bó, bôi thuốc đỏ như đang bị thương tích rải dài từ dưới chân núi Tứ Tượng lên đến tượng đài Quán Thế Âm và cứ mỗi khi khách du lịch, người hành hương đi qua là ùa ra bám đuổi, kẻ ngửa ta, người ngửa nón xin tiền, thậm chí còn cản đường thể hiện sự phẫn nộ nếu khách không cho tiền. Những hình ảnh trên rất phản cảm đối, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch Huế.

Ông Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng cho biết, qua nắm tình hình thì đối tượng ăn xin là trẻ em và người già trên địa bàn xã chỉ có 16 người, phần lớn là ở các địa phương lân cận và nhiều nhóm của các tỉnh khác như Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam kéo đến. Người ăn xin tụ tập đến đây yếu bằng xe ô tô 24 chỗ ngồi, hoặc có người được chở đến bằng xe máy từ sáng sớm rồi đến chiều tối lên đón về rất có tổ chức. Vào những ngày lễ trọng có đến 4, 5 xe ô tô biển số các tỉnh khác chở hơn 100 người đến đây ăn xin.

Cũng theo đại diện Công an thị xã Hương Thủy, một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn thị xã như khu vực Quán Thế Âm, Điện Hòn Chén vào các ngày lễ trọng, ngày rằm, 30 – mồng 1 hàng tháng, khách đến hành hương rất đông nên rất dễ xin tiền, qua xét hỏi các đối tượng được biết, người ít đến đây cũng kiếm được 500 ngàn đồng/ngày, người nhiều tầm 1 triệu đồng. Do vậy các đối tượng cơ hội lợi dụng để đến “kiếm ăn”.

Thực tế người phải rơi vào cảnh bần cùng phải ăn xin và chuyên đi ăn xin ở đây không nhiều mà thực chất là thấy dể kiếm tiền quá nên nhiều người lười lao động đến đây xin tiền và tổ chức đến ăn xin theo đoàn vào các dịp lễ, Tết.

Huế mạnh tay dẹp nạn ăn xin trước thềm Festival 2014 - ảnh 2

Ăn xin đây rất nhiều và gây phiền phức cho du khách. ảnh: Thái Bình

Lực lượng mỏng, khó xử lý dứt điểm

Nhận khuyết điểm trước lãnh đạo UBND tỉnh về việc để xảy ra tình trạng ăn xin tràn lan tại khu vực tượng đài Quán Thế Âm trong dịp đầu năm Giáp Ngọ, ông Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng giải bày, trong dịp Tết do lượng khách đến tượng đài Quán Thế Âm quá đông, xã tập trung lực lượng để đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự và phòng cháy rừng tại khu vực tượng đài nên không quán xuyến được. Mặc khác, xã cũng chỉ có thể xua đuổi và vận động chứ thu gom, bốc đối tượng ăn xin đi là rất khó, cần sự hỗ trợ vào cuộc của các sở, ngành liên quan và thị xã Hương Thủy trong vấn đề này để cùng xã giải quyết đứt điểm tình trạng này.

Ông Lê Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cũng cho biết, dịp Tết vừa qua do khách hành hương quá nhiều trong khi lực lượng tại chỗ của xã ít nên không thể kiểm soát được, nhiều đối tượng ăn xin lợi dụng tình hình này đổ về càng nhiều. Đây là sơ suất trong tiên lượng tình hình của địa phương. Lực lượng của xã cũng không đủ để khống chế bốc đối tượng đi, trong đó các vấn đề hồ sơ thủ tục, quản lý người… đòi hỏi đúng quy trình nên rất khó cho xã.

Tổng lực làm sạch môi trường du lịch trước Festival Huế 2014

Tại cuộc họp, các sở, ban ngành, địa phương liên quan đều tỏ quyết tâm xử lý dứt điểm tình trạng ăn xin, đeo bám du khách trên địa bàn tỉnh. Trong đó các địa phương cơ sở được xác đinh là chủ công cùng sự phối hợp có hiệu quả của các cơ quan, ban ngành cấp tỉnh, cấp huyện.

Đối với tình trạng nở rộ ăn xin tại địa bàn xã Thủy Bằng, chính quyền địa phương từ xã đến thôn phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục tư tưởng, nhận thức của người dân. Đối với các ngày lễ trọng, dịp Tết, thành lập các đội kiểm tra liên ngành của thị xã để ấn áp, xua đuổi, thu gom các đối tượng ăn xin về Trung tâm nuôi dưỡng xã hội tỉnh để phân loại. Còn vào ngày thường, ngày trằm, 30 – mồng 1 hàng tháng thì giao cho xã Thủy Bằng kiểm tra để xua đuổi và phối hợp với ngành LĐ,TB&XH thu gom. Sở LĐ,TB&XH và lực lực Công an tiến hành phân loại đối tượng để có giải pháp phù hợp nhất.

Kết luận tại cuộc họp, ông Ngô Hòa nhấn mạnh, là xứ sở du lịch, là quê hương của hạnh phúc thì không thể chấp nhận tình trạng ăn xin, đeo bám du khách được. Vấn đề này UBND tỉnh cũng chỉ đạo các ngành và địa phương thực hiện từ lâu, tuy nhiên lâu nay chúng ta làm vẫn chưa quyết liệt, chưa thường xuyên nên tình trạng ăn xin, đeo bám du khách mới quay trở lại, cần phải giải quyết dứt điểm tình trạng này trước thềm Festival Huế 2014.

Theo ông Ngô Hòa, để giải quyết dứt điểm tình trạng này, cần có sự vào cuộc đồng bộ cả hệ thống chính trị đến các thôn, xóm, hộ gia đình. Giao trách nhiệm cho TX.Hương Thủy chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện cùng xã Thủy Bằng chấn chỉnh ngay; đồng thời có sự hỗ trợ về lực lượng, vật chất, phương tiện để xã Thủy Bằng thực hiện.

Ngoài ra, cần đặt vấn đề rõ ràng với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh trong công tác giải quyết có hiệu quả đối với các đối tượng ăn xin cũng như việc vệ sinh môi trường khu vực tường đài Quán Thế Âm.

Để làm sạch môi trường du lịch của tỉnh, ông Ngô Hòa giao Sở LĐ,TB&XH và Sở VH,TT&DL thực hiện tổng rà soát lại một cách tổng thể tất cả các điểm du lịch có hiện tượng ăn xin, đeo bám du khách để thực hiện thu gom, phân loại các đối tượng để trả về địa phương và thực hiện các giải pháp ngăn ngừa. Nếu trong tỉnh thì mời trực tiếp lãnh đạo địa phương đến nhận về và cam kết không để xảy ra tình trạng này nữa. Đối với các đối tượng ngoài tỉnh, mời các tỉnh đến nhận, hoặc trả về tận địa phương. Mọi việc đến cuối tháng 3 phải hoàn thành và UBND tỉnh sẽ tổ chức hội nghị đánh giá tình hình, nêu cụ thể từng địa điểm, đánh giá trách nhiệm cụ thể của từng ngành, địa phương.


Theo Báo Thừa Thiên Huế

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !