Huế: Lâm tặc 'rộn ràng" rút ruột rừng phòng hộ A Lưới

Hàng chục cây gỗ quý lâu năm ở rừng phòng hộ A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang bị lâm tặc ngày đêm xẻ thịt, tàn phá nghiêm trọng.

Dựng cầu khỉ để vận chuyển gỗ?

Mới đây, PV Infonet đã nhận được thông tin từ người dân về việc lâm tặc đang ngày đêm "xẻ thịt" hàng loạt cây gỗ quý lâu năm trong rừng phòng hộ A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Để tìm hiểu thực hư sự việc, ngày 17/9 PV đã nhập vai một người dân thường tìm cách xâm nhập vào khu rừng mà người dân phản ánh.

Từ thị trấn A Lưới, PV chạy xe dọc theo QL49 đến cầu Mỏ Quạ rồi tiếp tục rẽ phải vào ngách 23 đường thủy điện A Lưới. Đây là con đường độc đạo với dốc đá quanh co, có nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng rất nguy hiểm. Dù vậy, khi vào đến khu vực mà người dân phản ánh, PV không phát hiện bất cứ một dấu vết nào của việc phá rừng hay vận chuyển gỗ.

Trạm kiểm soát đội Bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ

Tuy nhiên, khi PV tìm vào một khe suối thuộc núi A Rur, tiểu khu 311 (xã Hương Phong, huyện A Lưới) khoảng 50m thì bất ngờ phát hiện một khúc gỗ mới bị cưa xẻ có chiều dài gần 1m, đường kính khoảng 50cm vứt bên lối mòn.

Nghi ngờ khu rừng nơi đây đang bị tàn phá, PV quyết định leo lên đỉnh núi tìm hiểu. Đúng như dự đoán, khi PV leo lên phần đỉnh núi thì bắt gặp 4 cây gỗ đã bị đốn hạ, chỉ còn lại phần gốc. Điểm đặc biệt, tại mỗi gốc bị cưa hạ đều có đánh dấu phấn trắng bằng dòng chữ ký hiệu “TT5/18, 14/09/18”.

Tiếp tục đi về phía sườn núi, PV bắt gặp nhiều cây gỗ quý có đường kính lớn, mới bị lâm tặc đốn hạ, bìa gỗ được vứt rải rác, phần ngọn cây bị đốn lá còn đang xanh. Thậm chí, có một gốc cây mới bị đốn hạ, lâm tặc còn để lại các phách gỗ dài bắt mắt.

Đi sâu vào núi khoảng 1km, PV lần theo lối mòn có dấu vết lâm tặc đưa gỗ xuống thì phát hiện, dọc hai bên đường các cây gỗ quý đều bị đốn hạ, nằm trơ gốc. 

Đường lên tiểu khu 311.

Phát hiện khúc gỗ là dấu vết của lâm tặc để lại.

Cây gỗ bị đốn hạ và chỉ còn trơ trụi gốc có đánh dấu của BQL rừng đến kiểm tra.

Những tấm bìa vương vãi ở tiểu khu 311.

Gốc cây trơ trụi mà BQL rừng chưa phát hiện rất to.

Sau khi rời khỏi tiểu khu 311, PV tiếp tục tìm đường vào khe Bưởi, thuộc tiểu khu 297 (xã Phú Vinh, huyện A Lưới) và thấy một dây cáp do lâm tặc để lại sau khi đã vận chuyển xong gỗ.

Khi men theo lối mòn do lâm tặc thường vận chuyển gỗ để lên đỉnh núi, PV phát hiện hai bên đường, các cây gỗ quý to đều bị đốn hạ. Hơn thế, lâm tặc còn "đầu tư" làm một cây cầu khỉ để vận chuyển gỗ qua chỗ sạt lở.

Đi thêm khoảng 5km, PV ghi nhận có hơn 10 điểm lâm tặc làm giá đỡ để máy tời gỗ và nhiều dấu vết của các bãi tập kết gỗ. Đặc biệt, tại tiểu khu 279 (xã Phú Vinh), PV đã bắt gặp một trại của lâm tặc với các dụng cụ như chén bát, gạo, rượu, can đựng nước...

Từ chỗ lán trại, PV tiếp tục tiến sâu vào  rừng và phát hiện nhiều cây gỗ quý bị đốn hạ, bìa gỗ, mùn cưa vương vãi khắp nơi. Cũng tại đây, PV nghe rất rõ tiếng máy cưa gầm rú ở cánh rừng bên cạnh.

Cầu khỉ được lâm tặc tạo ra để vận chuyển gỗ qua khu vực sạt lở.

Những giá để máy tời kéo gỗ của lâm tặc.

Lán trại của lâm tặc ở trong rừng sâu.

Nhiều phách gỗ mà lâm tặc chưa vận chuyển nằm ngổn ngang.

Một cây gỗ to mới được đốn hạ chưa xẻ.

Cây gỗ to lâm tặc cắt ra từng khúc để dễ vận chuyển và bóc lấy lõi.

Nhiều cây gỗ lớn chỉ còn trơ trụi gốc.

 BQL rừng phòng hộ A Lưới nói gì

Theo tìm hiểu của PV, để vận chuyển gỗ ra khỏi rừng phòng hộ A Lưới, chỉ có một con đường duy nhất là ngách 23 đường vào thủy điện A Lưới. Trên tuyến đường độc đạo này, có một trạm kiểm soát của đội Bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ (thuộc BQL rừng phòng hộ A Lưới) nhưng gỗ vẫn bị chặt phá, đưa ra khỏi rừng một cách khó hiểu.

Trao đổi với PV Infonet ngày 18/9, ông Văn Thân - Giám đốc BQL rừng phòng hộ A Lưới cho biết, hiện BQL rừng phòng hộ A Lưới quản lý 23.508 ha với 35 tiểu khu và thuộc địa bàn của 8 xã. Khu vực tiểu khu 311, 297 bị lâm tặc đốn hạ gỗ và đơn vị đã đến kiểm tra, đánh dấu, tịch thu 4.453m3.

Cũng theo ông Thân, mới đây BQL rừng phòng hộ A Lưới vừa yêu cầu 8 cán bộ của đội Bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ viết bản kiểm điểm vì công tác tuần tra, kiểm soát còn lỏng lẽo, để xảy ra phá rừng.

Khi PV cho xem hình ảnh các cây mới bị đốn hạ, gốc cây chưa bị đánh dấu thì ông Lê Nhữ Thắng-Phó phòng Quản lý bảo vệ rừng (thuộc BQL rừng phòng hộ A Lưới) giải thích: “Có khi kiểm tra chưa đến hoặc đội Bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ giấu không báo lên”.

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Nhân Đức-Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện A Lưới thừa nhận sự việc phá rừng và cho biết, tới đây đơn vị sẽ cho cán bộ kiểm lâm về tăng cường tại đội Bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ.
Hà Oai

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !