Huế: Cam kết thực hiện “Cơ sở y tế không khói thuốc”

Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) vừa tổ chức truyền thông và ký cam kết thực hiện “Cơ sở y tế không khói thuốc” năm 2018.

Vừa qua, Ban chỉ đạo Chương trình phòng, chống thuốc lá tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ban hành Kế hoạch số79 /KH-BCĐ về triển khai công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế năm 2018 và đề ra 4 nội dung hoạt động cụ thể như tuyên tuyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn trên các kênh thông tin đại chúng của tỉnh và các sự kiện công chúng như mít tinh, diễu hành, cổ động trên các trục đường chính trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Y tế huyện Phú Vang cam kết "Cơ sở y tế không khói thuốc" năm 2018.

Duy trì và nhân rộng môi trường không khói thuốc tại các cơ quan hành chính, trường học và cơ sở Y tế như mô hình “Môi trường không khói thuốc lá”, Bệnh viện không khói thuốc, Trường học không khói thuốc, các dịch vụ du lịch không khói thuốc... Tổ chức các hội thi cấp tỉnh, huyện, thị xã về tác hại của thuốc lá và thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng các quy chế khen thưởng, kỷ luật phù hợp với điều kiện cụ thể của từng cơ quan, đơn vị.

Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tham gia hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người lao động... Thành lập các Đội kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh kiểm tra toàn diện đối với các cơ quan đơn vị, các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá... Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hưởng ứng kế hoạch của Ban chỉ đạo Chương trình phòng, chống thuốc lá tỉnh Thừa Thiên – Huế và nhằm nâng cao nhận thức của viên chức, người lao động trong đơn vị , Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) đã tổ chức truyền thông về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc lá, Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản có liên quan, hướng đến xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc… cho toàn thể viên chức và người lao động trong đơn vị vào ngày 19 và 20/7/2018. Từ đó, tạo môi trường làm việc trong lành, nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật do thuốc lá gây ra.

Tại buổi truyền thông, Ths.Bs Hoàng Trọng Quý - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) đã phổ biến các nội dung về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống tác hại của thuốc lá, tình hình sử dụng thuốc lá và hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam, tác hại khi hút thuốc lá, hút thuốc lá thụ động, gánh nặng bệnh tật và tổn thất kinh tế của việc hút thuốc lá và hướng dẫn thực hiện môi trường cơ sở y tế không khói thuốc ... Đồng thời, yêu cầu toàn thể viên chức Trung tâm Y tế huyện Phú Vang thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân, gia đình bệnh nhân, người đến liên hệ công tác không hút thuốc trong khuôn viên đơn vị.

Ngoài ra, tại buổi truyền thông, Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của đơn vị còn tổ chức ký cam kết thực hiện môi trường cơ sở y tế không khói thuốc.

Hiện nay, tại Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) đã đặt các bảng thông báo “Nhân viên y tế, khách đến giao dịch, liên hệ công tác, bệnh nhân và gia đình bệnh nhân đến khám bệnh xin vui lòng không hút thuốc lá trong bệnh viên” hoặc tại các cửa vào, hành lang dán biển “xin vui lòng không hút thuốc”. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Phú Vang còn căng 2 băng rôn về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá “Cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc và trên phương tiện giao thông công cộng” hay “Mội người đều có quyền được sống, làm việc trong môi trường không khói thuốc lá”.

Nhiều bảng thông báo và dán trên tường bệnh viện "Xin vui lòng không hút thuốc lá".

Sân Trung tâm Y tế huyện Phú Vang dựng bảng "Không hút thuốc lá trong bệnh viên".

Băng rôn treo Luật phòng chống tác hại của thuốc lá.

Qua đó, buổi truyền thông đã góp phần nâng cao nhận thức của viên chức, người lao động về tác hại của thuốc lá và cùng chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại Trung tâm Y tế huyện Phú Vang.

Hà Oai

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !