Hợp tác trong lĩnh vực TT&TT giữa Việt Nam và Nhật Bản

Trong khuôn khổ hợp tác cấp nhà nước, Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Nội vụ và Truyền thông, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp của Nhật Bản triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực TT&TT.
Hợp tác trong lĩnh vực TT&TT giữa Việt Nam và Nhật Bản - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son (thứ 3 từ trái sang) tại Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Việt Nam và Nhật Bản

Về quản lý nhà nước, Việt Nam và Nhật Bản đã tiến hành nhiều hoạt động trao đổi kinh nghiệm, tham vấn hỗ trợ xây dựng chính sách như Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ và hạ tầng viễn thông, phát triển viễn thông nông thôn, phát triển dịch vụ băng rộng, tái cơ cấu doanh nghiệp, an toàn thông tin, xuất bản điện tử, IPv6… Ngoài ra hai bên cũng đã phối hợp tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề với mục tiêu hỗ trợ và thúc đẩy các hợp tác trong lĩnh vực CNTT, phát triển Chính phủ điện tử, đẩy mạnh ứng dụng hạ tầng CNTT-TT cho các lĩnh vực, ngành nghề trong xã hội, phần mềm nguồn mở, an toàn mạng, an toàn thông tin, phát triển nguồn nhân lực…

Việt Nam và Nhật Bản luôn chia sẻ quan điểm và ủng hộ nhau trong khuôn khổ hoạt động của các tổ chức quốc tế như Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), Liên minh Bưu chính thế giới (UPU), Liên minh Viễn thông Châu Á – Thái Bình Dương (APT)…

Về lĩnh vực TT&TT, Viện Công nghiệp phần mềm và Nội dung số, Bộ TT&TT đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác với Trung tâm Phát triển công nghệ nguồn thuộc Công ty mạng hệ thống Panasonic với mục tiêu trở thành đối tác chiến lược trong việc tư vấn, kinh doanh phát triển sản phẩm iDragon và dịch vụ đám mây điện tử kết hợp với hệ thống mạng Panasonic cho các giải pháp mạng không dây tại Việt Nam cũng như các nước Châu Á - Thái Bình Dương. Bộ TT&TT đã cùng với các công ty: Mitsubishi, Panasonic, Toshiba, Fujitsu, NTT Data của Nhật Bản hợp tác triển khai thành công Dự án thí điểm “Các mạng cảm biến và các kho dữ liệu cảm biến phục vụ giám sát môi trường, cảnh báo và giảm nhẹ thiên tai” tại Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và đã nhận được các phản hồi, đánh giá tích cực của các UBND nơi tiếp nhận dự án. Hiện nay hai bên vẫn đang tiếp tục mở rộng giai đoạn 2 của Dự án, hợp tác ứng dụng hệ thống mạng cảm biến để giám sát về mực nước sông, chất lượng nước, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm,... trên nền tảng iDragon Clounds của Viện Công nghệ phần mềm và Nội dung số nhằm tiến tới lập kế hoạch mở rộng dự án thông qua xin tài trợ ODA của Nhật Bản.

Hợp tác trong lĩnh vực TT&TT giữa Việt Nam và Nhật Bản - ảnh 2

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chủ trì Diễn đàn xúc tiến đầu tư CNTT-TT Việt Nam và Nhật Bản diễn ra tại Nhật Bản

Nhật Bản hiện là nước đứng đầu thế giới về phát triển ngành Công nghiệp CNTT bao gồm công nghiệp phần cứng và công nghiệp phần mềm. Hiện đã có rất nhiều tập đoàn CNTT của Nhật Bản mở công ty, văn phòng đại diện và đầu tư với quy mô lớn tại Việt Nam như: NTT Vietnam, Fujitsu Vietnam, Avasys Vietnam, Vietnam Image Partner System, CS Factory, AIT (Mitani), Ichi Corporation, NEC Solutions Vietnam, Unisys Vietnam, Nissho Electronics, Hitachi Vietnam…

Trong lĩnh vực gia công xuất khẩu phần mềm, Nhật Bản là thị trường lớn nhất của Việt Nam. Trong thời gian gần đây, rất nhiều doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đã định hướng vào thị trường gia công phần mềm của Nhật Bản và đã cùng nhau thành lập Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt - Nhật (VJC). Dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT, VJC và VINASA từ năm 2007 đã tổ chức Ngày hội CNTT Nhật Bản hàng năm nhằm tăng cường thương mại trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm và phần cứng với Nhật Bản.  

Trong lĩnh vực kinh doanh khai thác viễn thông, các doanh nghiệp Nhật Bản tập trung vào mảng thông tin di động, cung cấp dung lượng kênh internet. Các liên doanh, hợp tác đều hoạt động ổn định, phát triển tốt, hiệu quả kinh doanh khai thác cao. Các doanh nghiệp Nhật Bản đã giúp phía Việt Nam giải quyết được nhiều vấn đề về kỹ thuật trong việc cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam. 

Trong lĩnh vực công nghiệp viễn thông, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư và hợp tác chủ yếu vào sản xuất tổng đài và thiết bị truyền dẫn. Các liên doanh, hợp tác đều phát triển tốt mang lại lợi nhuận cho cả hai bên. 

Trong lĩnh vực bưu chính, các dịch vụ đang khai thác, trao đổi với bưu chính Nhật Bản gồm bưu phẩm, bưu kiện, EMS, chuyển tiền; hiện được chuyển qua cả đường hàng không và đường thuỷ bộ. 

Việt Nam và Nhật Bản đã và đang chủ động trao đổi, xây dựng kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực phát thanh truyền hình và thông tin điện tử nhằm tìm kiếm cơ hội đưa các kênh truyền hình của Việt Nam sang phát sóng tại Nhật Bản để phục vụ, cung cấp thông tin cho người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản nói riêng và người dân bản xứ nói chung. Ngoài ra, các kênh truyền hình của Nhật Bản cũng hợp tác mở rộng khu vực phát sóng và giới thiệu chương trình trên đài Truyền hình Việt Nam, cụ thể là 2 kênh: NKH World TV và NHK World Premium là phương tiện quý giá để người dân Nhật Bản cư trú tại Việt Nam có thể cập nhật các thông tin mới nhất của Nhật, đồng thời là phương tiện truyền thông quan trọng để nhân dân Việt Nam và các nước khác có thể dễ dàng thu nhận tin tức về mọi mặt chính trị, văn hóa, kinh tế và xã hội của Nhật Bản.

Hợp tác trong lĩnh vực TT&TT giữa Việt Nam và Nhật Bản - ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản tiếp Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Nhật Bản rất chú trọng vào hợp tác đào tạo với Việt Nam, đặc biệt là đào tạo mang tính chất định hướng thị trường Nhật Bản thông qua việc hỗ trợ tổ chức nhiều khóa đào tạo học tập nghiên cứu. Trong thời gian qua, Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam nhiều khoá đào tạo ngắn hạn và dài hạn trong các lĩnh vực TT&TT. Việc hợp tác đào tạo với Nhật Bản đã giúp Việt Nam nâng cao được khả năng quản lý và kỹ thuật chuyên ngành. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác đào tạo để đáp ứng được yêu cầu hợp tác nói chung và nhu cầu thị trường gia công và xuất khẩu phần mềm rất tiềm năng của Nhật Bản.

Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua đã liên tục được tăng cường và đẩy mạnh một cách toàn diện. Trong lĩnh vực TT&TT, hai phía luôn duy trì tinh thần “đối tác bền vững” và đẩy mạnh các hoạt động hợp tác qua việc tăng cường tiếp xúc, trao đổi thông tin và kinh nghiệm ở tất cả các cấp độ từ cơ quan quản lý nhà nước đến hợp tác giữa các doanh nghiệp. Với thực trạng và định hướng hợp tác của hai nước, việc tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp 2 nước sẽ giúp hai bên có cơ hội hiểu nhau kỹ lưỡng hơn để từ đó xúc tiến và triển khai các hoạt động hợp tác một cách hiệu quả và bền vững từ góc độ quản lý nhà nước cũng như hợp tác kinh doanh và đầu tư.

Hợp tác trong lĩnh vực TT&TT giữa Việt Nam và Nhật Bản - ảnh 4

Việc phát triển quan hệ hợp tác với Nhật Bản theo hướng đối tác chiến lược có ý nghĩa quan trọng và đóng góp tích cực vào việc triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT – TT của Bộ TT&TT đã được Thủ tướng phê duyệt.

HTQT

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !