Hòn đá thề và kho báu chôn vàng ở Cao Bằng

Lòng tham đã khiến con người mờ mắt, kho báu chưa kịp đào lên, những cuộc tranh giành nhau đã làm nảy sinh những trận tàn sát. Vô số cuộc đào bới đã được diễn ra quanh hòn đá bí ẩn khiến cả cánh rừng bị san phẳng.

Hòn đá thề và kho báu chôn vàng ở Cao Bằng

Kho tàng chôn cất châu báu

Trong khi đang lênh đênh trên dòng Bằng Giang thuộc phường sông Bằng, TX Sông Bằng, tỉnh Cao Bằng, tôi tình cờ nghe được câu chuyện về “hòn đá bí ẩn” đã tồn tại lâu đời từ một lão ngư dân.

Ngỏ ý muốn được ông lão ngư dân dẫn đi để tận mắt được nhìn thấy hòn đá bí ẩn kia, ông liền cho tôi địa chỉ của một ông giáo già vì theo như lão nói thì: “Ở cái thị xã này chỉ còn mỗi ông ấy là biết rõ chính xác “hòn đá thề” đó ở đâu thôi, giờ nơi ấy rừng rậm um tùm, không biết đường có tìm cả ngày cũng chả thấy, có khi còn lạc không biết lối về”.

Nhảy khỏi khoang thuyền từ biệt ông lão ngư dân, tôi tìm đến nhà của ông Hoàng Nông Tiếp (SN 1945). Ông Tiếp đã sống ở mảnh đất Cao Bằng này từ nhỏ, hiện đã về hưu sau mấy chục năm làm nghề gõ đầu trẻ. Khi tôi hỏi ông về chuyện “hòn đá thề”, ông Tiếp khẽ chau mày mà bảo: “Lâu lắm mới lại có người nhắc đến hòn đá kỳ bí ấy, tôi còn tưởng nó đã rơi vào lãng quên rồi chứ. Kể từ ngày người dân nơi đây phát hiện ra hòn đá ấy đã có biết bao câu chuyện ly kỳ nhưng cho đến nay vẫn chưa ai biết hòn đá kỳ lạ vì sao lại “có mặt” giữa khu rừng hoang sơ ấy”.

Khẽ nheo đôi mắt đã đầy những nếp nhăn, ông Tiếp kể cho tôi nghe: “Hòn đá ấy có từ bao giờ cũng chẳng có ai đoán định nổi, chỉ biết từ thời ông cha tôi đã có rồi. Trên phiến đá ấy có khắc hình một ông quan mặc áo gấm bào cưỡi ngựa đang chồm lên rất tinh xảo, theo sau là một người nhỏ bé đang cầm chiếc quạt trông giống như một tiểu đồng theo hầu. Trên hòn đá còn có một bài thơ viết bằng chữ Nho, có người dịch được tiêu đề của bài thơ là Vọng Sơn còn nội dung thì chưa ai biết. Ngoài ra còn một tấm bia đá hình chữ nhật được ép chặt vào một tảng đá lớn cạnh đó như một ngôi mộ cổ. Do hòn đá kỳ lạ nên những người phát hiện ra nó đều không dám xâm phạm và cũng chẳng ai dám tới gần”.

Hòn đá thề và kho báu chôn vàng ở Cao Bằng

Từ lâu trong cánh rừng ở phường Sông Bằng đã tồn tại hòn đá bí ẩn và xoay quanh đó là các câu chuyện kỳ lạ

“Cho đến một ngày, có một ông thầy phong thủy đi qua, nghe người dân chúng tôi truyền đến tai về câu chuyện hòn đá bí ẩn, ông thầy này đi vào xem rồi phán rằng đây là một ngôi mộ cổ được đặt đúng vào khu mạch đất thể “ngọa hổ tàng long” cảnh trí đều đầy ắp vượng khí bá vương, xung quanh chắc chắn có chôn nhiều kho tàng, vàng bạc, châu báu”, ông Tiếp kể.

Kể từ khi nghe được lời thầy phong thủy nói, những người dân tộc Tày sinh sống quanh vùng đã đổ xô lên rừng tìm đến nơi có hòn đá để đào bới tìm kiếm kho báu. Nhiều người còn kéo cả dòng họ lên cùng đào với hy vọng sẽ tìm thấy kho tàng như thầy phán. Lòng tham đã khiến con người mờ mắt, kho báu chưa kịp đào lên, nhiều người vì tranh nhau đã nảy sinh những trận tàn sát khiến nhiều người phải mất mạng. Vô số cuộc đào bới đã được diễn ra quanh hòn đá bí ẩn khiến cả cánh rừng bị san phẳng, một phần của núi đá đã đổ ập xuống vì bị người dân đào rỗng lòng đất phía dưới.

“Thấy người dân ầm ĩ vì kho báu dưới tảng đá, chính quyền thời đó đã phải ra lệnh cấm không được đào bới quanh khu vực đó nữa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lén lút đêm hôm đi đào bới, nghe đâu có người đã đào thấy cả một chum toàn đồng tiền vàng và vô số những pho sách cổ”, ông Tiếp kể lại cho tôi nghe.

Không chỉ đào bới tìm kiếm vàng bạc châu báu, có người còn thuê thợ đục đẽo đến cậy phá nhấc cả tấm bia đá được ghép vào thân của hòn đá cổ mang đi đâu đó. Riêng về phần hòn đá nếu không vì quá to và quá nặng hẳn cũng đã bị những người tới tìm kho báu khuân đi mất. Thời gian trôi qua, sau khi đào bới chán chê, khu đất nơi có hòn đá bí ẩn lại trở nên hoang vắng, câu chuyện về hòn đá chôn kho báu gần như đã bị rơi vào lãng quên trong tiềm thức của mọi người. Chỉ một vài người cao tuổi sinh sống quanh vùng là còn nhớ và biết đến.

Hòn đá bí ẩn trở thành nơi thề nguyền đôi lứa

Đến gần chục năm sau đó, một số thanh niên nam nữ trong vùng đi rừng tình cờ phát hiện ra hòn đá kỳ lạ xưa kia đã rỉ tai nhau, biến nơi đây thành một chốn để vui chơi, hẹn hò. Do không mấy ai biết về nguồn gốc cũng như "sự tích” kỳ lạ, nên hòn đá có chôn châu báu, vàng bạc bỗng dưng trở thành “hòn đá thề”, là nơi để các đôi yêu nhau tỏ tình, thể thốt, nguyện ước kết se duyên.

Không chỉ có những trai, gái người dân tộc Tày, mà nhiều người hay biết về hòn đá mỗi khi đến tuổi dựng vợ gả chồng đều rủ nhau đến đây để thề nguyền trước khi chính thức làm lễ cưới. Hòn đá đã thành nơi tiếp nhận tiếng lòng của những người đang yêu, những chuyện tình ngăn sông cấm núi mà suốt đời họ nhung nhớ không nguôi. Ông Tiếp cho rằng, việc nhiều người tìm đến đây để bày tỏ tình cảm có lẽ vì người ta quan niệm rằng, tình yêu gửi vào đá sẽ bất diệt.

Một số khác thấy hòn đá “lạ” lại ngỡ rằng của bậc “thần thánh” nào đó gửi xuống trần gian nên đã mang lễ vật rồi tiền bạc đến đây làm lễ khấn vái để xin được nhiều điều may mắn. Có người lại cho hòn đá kỳ lạ chính là phần còn sót lại của đền thờ nhân vật nổi tiếng thời phong kiến là Nùng Trí Cao.

Khi ông Tiếp vừa dứt câu chuyện xa xưa về hòn đá và kho tàng châu báu, trong lòng tôi rạo rực khôn xiết muốn được tận mắt đi vào rừng để chứng thực về hòn đá kỳ lạ. Vứt bỏ lại đống hành lý, chỉ cầm theo chiếc máy ảnh và cuốn sổ ghi chép, tôi cùng ông Tiếp đi xe tới khu rừng nơi có hòn đá chứa đầy bí ẩn. Do đường đi vào là đường đồi núi nên tôi và ông Tiếp chỉ đi được đến mé ngoài bìa rừng rồi phải bỏ lại xe máy ở đó và đi bộ. Tuy nhiên, khi đi vào bên trong, ông Tiếp dặn tôi rằng: “Do ngày trước người ta đào bới nhiều hố sâu lắm, giờ cây cối lại mọc um tùm nên anh phải đi theo sát phía sau chân tôi, cẩn thận không bước hụt thụt xuống hố thì có mà trời cứu”.

Hòn đá thề và kho báu chôn vàng ở Cao Bằng

Ông Tiếp chỉ tay cảnh báo về những hố "tử thần" do người dân đào bới tìm vàng quanh hòn đá trước đây.

Lần mò theo những bước chân của ông Tiếp, tôi cứ đi sâu dần, sâu dần vào trong cánh rừng âm u, rậm rạp. Làn sương trên đỉnh núi theo gió lùa tràn tới xuyên qua tán lá cây đọng thành những hạt mưa rơi lả tả từ trên những tán cây xuống khiến đường đi hết sức trơn trượt. Ông Tiếp và tôi mỗi bước đều phải bám vào những thân hoặc rễ cây chắc chắn để đỡ bị trượt ngã. Mặc dù biết con đường để đi tới nơi có hòn đá bí ẩn còn xa hun hút nhưng sức hấp dẫn của những câu chuyện kỳ lạ khiến đôi chân tôi dường như không còn biết mệt mỏi chỉ mong sao nhanh được tận mắt nhìn thấy “điều kỳ lạ” mà ông Tiếp vừa kể cho nghe…

Kỳ 2: Đi tìm nguồn gốc hòn đá bí ẩn ở Cao Bằng

KINH VÂN

3 con gái lấy chồng xa, mẹ nuôi đàn gà chỉ mong con cháu về nghỉ lễ

Mới sớm, mẹ đã gọi điện hỏi xem dịp lễ này con có về quê ngoại. Chưa kịp trả lời đã thấy mẹ sụt sùi, giọng nghẹn lại, con cũng cứ thế nước mắt tuôn rơi.

Nữ DJ miền Tây mặc áo dài chơi nhạc gây sốt, kể góc khuất "sống về đêm"

DJ Tina Thảo thường được chú ý bởi hình ảnh mặc áo dài, áo bà ba trong những buổi diễn sôi động. Cô gái gốc Cà Mau cho biết đây là cách cô tạo dấu ấn riêng, bất chấp những tranh cãi.

Câu nói xót xa của cô gái sau hành trình thoát khỏi kẻ buôn người

Hầu hết các nạn nhân của mua bán người, sau khi được giải cứu, đều khá ổn về mặt tâm lý trong vòng 1-3 tháng đầu. Nhưng sau khoảng thời gian này, một số vấn đề ở họ bắt đầu nảy sinh.

Nữ tiến sĩ kể chuyện bị quấy rối và cách vượt lên nỗi đau, giúp người cùng cảnh

Bà Hồng bị quấy rối từ rất sớm. Trong hầu hết những tình huống bị quấy rối, chỉ có một mình bà đối diện với kẻ thực hiện hành vi.

Cao Thái Hà tuổi 34 vui sống độc thân, yêu hết mình nhưng thích tự do

Đi qua nhiều thăng trầm, Cao Thái Hà tận hưởng cuộc sống tích cực, lạc quan. Nữ diễn viên thích yêu nhưng không đặt giới hạn tuổi tác cho việc kết hôn.

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi 'sào huyệt' của kẻ buôn người

H. được rủ sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, lương tháng 10-15 triệu đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau khi nhận việc, H. nhận ra mình đang ở trong ''sào huyệt'' của những kẻ buôn người.

Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai ‘giống chân giò quá vậy’

Có những lần sếp nói những câu làm tôi chỉ muốn òa khóc. Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai “sao giống chân giò quá vậy?”.

Bất ngờ bị tố quấy rối tình dục, nam giám đốc viết thư 'tuyên bố trong sạch'

Luật sư Trần Xuân Tiền chia sẻ, trong quá trình hành nghề, ông từng được biết và nghe về các vụ QRTD mà chính bản thân người quấy rối không cho rằng mình đang quấy rối người khác, đến khi bị tố cáo mới ngớ người.

Cảnh độc đáo ở nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam

Có tuổi đời hàng trăm năm, rặng duối khổng lồ sừng sững bao quanh nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam.

Diễn viên Midu công khai ảnh cưới, hé lộ thời gian diễn ra hôn lễ

Đám cưới của nữ diễn viên Midu và bạn trai doanh nhân kín tiếng sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/6.

Đang cập nhật dữ liệu !