Hôm nay, "Thiên thạch Halloween" lớn 600m xẹt ngang trái đất

Theo quan sát mới nhất bằng Radar Hành tinh (RPG) tại Đài Thiên văn Arecibo thuộc Tổ chức Khoa học Quốc gia Puerto Rico cho thấy, "thiên thạch Halloween" có kích thước đến 600m sẽ xẹt ngang trái đất vào hôm nay 31-10.

Trung tâm Thiên văn học và Tầng điện ly Quốc gia (NAIC), điều hành Đài Thiên văn Arecibo cũng cho biết,  các quan sát mới nhất vào ngày 30-10 cho thấy thiên thạch đang quay mỗi vòng trong 5 giờ và bay với tốc độ khoảng 126.000km/giờ.

Hôm nay,

Thiên thạch 2015 TB145 xẹt ngang trái đất ngày 31-10-2015 cách khoảng 480.000km, xa hơn quỹ đạo mặt trăng. (Ảnh minh họa).

Thiên thạch có tên 2015 TB145 này được phát hiện vào ngày 10-10, được các nhà khoa học Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) gọi là "Great Pumpkin" (Quả Bí lớn) hay "Spooky" (Ma Quỷ) vì nó sẽ xẹt ngang trái đất trong ngày Halloween 31-10. Theo tính toán, thiên thạch 2015 TB145 sẽ bay gần trái đất nhất vào lúc 17 giờ 01 (giờ GMT) ngày 31-10 ( tức 0 giờ 01 ngày 1-11 giờ Việt Nam), cách trái đất khoảng 480.000km, xa hơn quỹ đạo mặt trăng (trung bình 384.403km). Thiên thạch không đe dọa va chạm trái đất.

Các nhà khoa học NASA đã theo dõi 2015 TB145 bằng kính thiên văn quang học và các công cụ radar từ khi thiên thạch này được phát hiện qua kính thiên văn Pan-STARRS 1 tại Đại học Hawaii. Những hình ảnh radar của 2015 TB145 khi gần trái đất nhất sẽ cung cấp những chi tiết cực rõ của thiên thạch này, nhà khoa học nghiên cứu Marina Brozovic tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực (JPL) của NASA ở Pasadena, California, cho biết trên Space.com.

Ngoài Đài Thiên văn Arecibo, các nhà khoa học sẽ sử dụng hệ thống radar Goldstone Solar System của NASA ở Goldstone, California (Mỹ) để ghi lại hình ảnh 2015 TB145.

Theo Gia Huy/Báo SGGP

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !