Học cao đẳng nghề - lựa chọn phù hợp với thời cuộc

Mỗi năm, cả nước có hàng ngàn kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT) ra trường, nhưng chỉ khoảng 70% tìm được việc làm (50% là làm việc trái nghành).

Trong khi đó, các doanh nghiệp dù muốn tìm kiếm nhân sự để mở rộng sản xuất cũng không tuyển dụng được. Nghịch lý đó trên thị trường lao động tiếp tục là vấn đề nan giải chưa tìm ra cách giải quyết dù nguyên nhân sâu xa xuất phát từ tâm lý cầu toàn trong chọn trường, chọn nghề của phụ huynh và học sinh.

Thừa thầy thiếu thợ - chuyện muôn thuở

Theo số liệu dự báo của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến năm 2018, Việt Nam sẽ có 50-60 triệu người sử dụng Internet, có khoảng 40 triệu người sử dụng smartphone, và trên 1 triệu smart tivi tích hợp Internet. Để đón đầu xu hướng đó, trong vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp CNTT cũng tăng cường nhu cầu tuyển dụng nhân lực. Riêng năm 2012 nhu cầu này đã tăng hơn 66% so với năm 2011; đặc biệt nhu cầu tuyển dụng nhân sự trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành như lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, tester, nhân viên phát triển phần mềm, thiết kế lập trình web, lập trình mobile…

Đối lập với tương lai màu hồng đó, thị trường lao động năm 2012 cho thấy nguồn cung nhân lực chỉ đáp ứng 70% nhu cầu tuyển dụng. Ngoài ra, nguồn cung đa số lại là sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng còn hạn chế về kỹ năng, chưa phù hợp yêu cầu chuyên ngành lẫn trình độ ngoại ngữ. Chia sẻ vấn đề này, đại diện công ty Micro Game cho biết công ty không yêu cầu quá cao về mặt chuyên môn khi tuyển dụng, nhưng phần lớn sinh viên mới ra trường quá thiếu kỹ năng làm việc và chậm thích nghi với môi trường, văn hóa doanh nghiệp. Điều này gây khó khăn cho quá trình tuyển dụng nhân sự, cũng như làm cho công ty phải tiêu tốn khá nhiều chi phí để đào tạo lại cho các ứng viên.

Giải thích cho nghịch lý thừa thầy - thiếu thợ trong ngành CNTT, ông Phí Anh Tuấn - Phó chủ tịch Hội tin học TPHCM, cho rằng những khó khăn chính trong việc đào tạo CNTT hiện nay là chương trình giảng dạy còn chú trọng lý thuyết trong khi doanh nghiệp cần kỹ năng, các trường thiếu phương tiện thực hành cho sinh viên và thiếu thông tin về nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, với sức hút của một ngành đang phát triển mạnh mẽ và được đầu tư để trở thành ngành chủ lực thì các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đua nhau đưa CNTT vào đào tạo và mỗi năm thu hút hàng nghìn thí sinh dự thi. Nhưng chất lượng đào tạo thì không phải đơn vị nào cũng đặt lên hàng đầu. Tiếc rằng, dù được định hướng khá nhiều, cho đến nay, tâm lý có tấm bằng đại học vẫn là mục tiêu duy nhất của các phụ huynh khi cho con mình chọn trường, chọn nghề.

Học cao đẳng nghề - lựa chọn phù hợp với thời cuộc - ảnh 1

Sinh viên cao đẳng nghề CNTT làm quen với môi trường doanh nghiệp trong các giờ thực hành (hình ảnh minh họa).

Lối thoát từ trường nghề

Cũng theo ông Phí Anh Tuấn, trong khi thị trường lao động vẫn đang khiến xã hội phải đau đầu thì một số doanh nghiệp đã có sự chuyển hướng trong lựa chọn đối tượng tuyển dụng. Qua quan sát, để tuyển được những nhân sự CNTT lành nghề, các doanh nghiệp đã tìm đến các trường cao đẳng nghề. Khác với chương trình đào tạo chỉ thiên về lý thuyết ở đại học, các trường cao đẳng nghề tập trung đẩy mạnh thực hành và trải nghiệm thực tế lên đến 70-80% chương trình học. Không chỉ là thực hành đơn thuần, sinh viên còn được trải nghiệm ở xưởng thực tập với các máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại do các doanh nghiệp CNTT hàng đầu tài trợ.

Điểm mấu chốt của chương trình đào tạo nằm ở chỗ trong quá trình đào tạo, các trường nghề đẩy mạnh công tác liên kết và hợp tác cùng các doanh nghiệp để mang lại những cơ hội học tập tốt nhất cho sinh viên. Các bạn thường xuyên được làm trên các dự án thật do doanh nghiệp cung cấp cũng như đến thực tập trực tiếp tại công ty để có thể làm quen với môi trường công việc, rèn luyện, nâng cao tay nghề và không bị bỡ ngỡ khi bắt tay vào công việc thực tế.

Đại diện của một trường cao đẳng nghề khẳng định, với phương châm “đào tạo sinh viên trở thành thợ trước khi trở thành thầy”, các trường nghề đã và đang đào tạo ra một đội ngũ nhân sự CNTT có chuyên môn, giỏi tay nghề, làm được việc cho xã hội. Điều này khiến các doanh nghiệp tin tưởng tuyển dụng sinh viên trường nghề cho những vị trí quan trọng. Tuy nhiên, sinh viên nên lựa chọn những trường chuyên sâu về CNTT để có kết quả đào tạo tốt nhất. Vì những trường này sẽ tập trung toàn bộ nguồn lực để đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên tốt nhất cho ngành CNTT mà không phải phân tán cho bất kỳ ngành nghề nào khác.

Có thể nhận thấy, bằng cấp đại học hiện nay đã không còn là con át chủ bài giúp ứng viên ghi điểm với nhà tuyển dụng mà ngược lại những kinh nghiệm, kỹ năng, thái độ làm việc sẽ giúp ứng viên dễ dàng có được cái gật đầu của các chuyên gia săn đầu người. Hãy sáng suốt trong việc lựa chọn trở thành một người thầy kém hay một người thợ giỏi cho tương lai của mình.

Tư liệu: Ispace

‘Học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan’: Hằn học của người lớn đừng đổ đầu trẻ

Tôi hình dung ra buổi liên hoan hôm đó, khi một học sinh lớp 1 cô đơn trong "bữa tiệc" mà các em vốn rất háo hức, mong chờ. Thay vì được ăn uống hồn nhiên như các bạn, N. đã phải ăn ké bạn miếng gà rán. Vì đâu nên nỗi?

Sự thật vụ 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ’

Liên quan đến vụ việc 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ’ gây xôn xao dư luận, hiệu trưởng trường tiểu học ở Hải Dương đã lên tiếng.

Từ cú sốc trượt đại học đến giành học bổng danh giá tại Mỹ của nam sinh 9X

Xuất sắc giành được học bổng, Hứa Nhật Thạnh đang theo học đồng thời 2 chuyên ngành tại Đại học Columbia (Mỹ) và tổ chức nhiều dự án xã hội với khoản tài trợ lên tới hàng tỷ đồng.

‘Nhiều học sinh xuất sắc nhưng không đỗ vào đại học hàng đầu’

Hàng năm, nhiều học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhưng không chinh phục được các đại học hàng đầu. Trong khi đó, có những em điểm số chưa cao vẫn giành những suất học bổng và hỗ trợ tài chính tốt.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Nghẹn lòng học sinh Hà Nội xếp hàng dài tiễn bạn lần cuối dưới mưa

Sáng 25/5, hình ảnh nhiều học sinh trường THCS Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xếp hàng dài hai bên đường tiễn biệt bạn lần cuối dưới cơn mưa khiến nhiều người xúc động.

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Đang cập nhật dữ liệu !