Họa sĩ Vũ Tuyên: Tôi chưa từng hối tiếc vì việc bỏ học đại học giữa chừng

Từ bỏ con đường bằng phẳng được định sẵn, bỏ học giữa chừng, họa sĩ Vũ Tuyên tìm đến với hội họa bất chấp sự phản đối của gia đình, bạn bè.

Tìm đam mê từ những trang vẽ nghịch ngợm

Sinh năm 1977 tại Hà Nội, cậu bé Vũ Tuyên đã thích những nét vẽ những mảng màu từ thuở nhỏ. Anh kể lại: “Tôi vẫn còn nhớ ngày ấy tôi thích vẽ lắm, ngồi trong lớp thì chẳng tập trung học mà chỉ ngồi vẽ linh tinh, vẽ khung cảnh,... tôi vẽ ở bất kì nơi đâu, bất kì lúc nào. Lúc ấy tôi chỉ có điều kiện để vẽ bằng bút bi, bút chì và với vài mẩu giấy thừa mà thôi”.

Họa sỹ Vũ Tuyên

Cậu bé Vũ Tuyên đã trải qua những ngày thỏa niềm yêu thích của mình ghế nhà trường với những dịp làm bích báo, những cuộc vui thể hiện tài vẽ trước bạn bè. Tốt nghiệp cấp 3, Vũ Tuyên thi đậu vào Đại học Giao thông vận tải nhưng rồi, học được 2 năm, Vũ Tuyên cảm thấy không muốn tiếp tục học nữa, lúc này khát vọng được vẽ, được đến với hội họa đã khiến anh khước từ những kế hoạch về tương lai và công việc mà bố mẹ anh đã "vẽ" ra cho mình.

Vẫn biết bỏ học sẽ phải hứng chịu hình phạt từ bố mẹ, nhưng Vũ Tuyên vẫn muốn tự khẳng định sự độc lập của mình bằng cách sang làng nghề Bát Tràng làm thợ nặn tượng, vẽ trên gốm cho các chủ làng nghề. Đây cũng là thời gian anh học được nhiều từ cuộc sống cũng như từ công việc ít nhiều dính dáng tới nghệ thuật.

Sau một thời gian làm ở Bát Tràng, anh quyết định đi học sơn mài ở Duyên Thái (huyện Thường Tín). Ở đây, anh được tiếp xúc với các nghệ nhân, với cách làm vóc, gắn dán chất liệu màu, mài và đánh bóng tranh…

Nỗi đam mê hội họa ngày càng trở nên rõ nét trong Vũ Tuyên. Đến tận bây giờ, anh vẫn nói với một niềm tin vững chắc: “Tôi chưa từng hối tiếc về việc bỏ học đại học. Tôi nghĩ, mỗi một việc trên đời đều có nhân duyên”.

Quyết tâm với ngòi cọ, anh vừa học vẽ vừa đi làm thêm đủ nghề từ bốc vác, phụ hồ, chạy bàn để vừa tự lo cho bản thân, vừa có tiền đi học. Theo lời anh kể, những năm cuối thế kỷ 20, tiền vẫn còn có giá, ngày ấy một bữa ăn chỉ khoảng 3-4.000 đồng nhưng một buổi học vẽ anh phải bỏ ra 10.000-15.000 đồng. “Gia đình tôi làm công nhân nên cũng không có điều kiện cho mình đi học. Ngày ấy học vẽ gần như chỉ dành cho giới thượng lưu học thôi”, anh Tuyên chia sẻ.

Đến với hội họa giống như một lối để anh tìm ra chính mình.

Năm 1999, Vũ Tuyên thi đỗ vào khoa Hội họa của trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội (nay là trường Đại học Thủ đô). Đến năm 2002 anh ra trường, được nhận về dạy vẽ tại trường tiểu học và Trung học Yên Mỹ. Năm 2005, nhận lời mời của phòng Giáo dục quận Hoàng Mai, anh về dạy vẽ tại trường Tiểu học Đền Lừ.

Công việc dạy học cũng mang đến nhiều niềm vui, nhưng rồi một lần nữa, Vũ Tuyên lại cảm thấy không phù hợp. Cái chất nghệ sĩ trong anh không muốn sống trong một môi trường có tính chất mô phạm,  hết ngày này sang ngày nọ vẽ đi vẽ lại một hình ảnh, nắn nót từng nét bút, tỉ mỉ và kiên nhẫn với từng nét vẽ nguệch ngoạc của học trò mà muốn quẫy đạp ở một nơi rộng lớn hơn, tự do hơn.

Chính vì vậy, Vũ Tuyên quyết định rời bỏ nghề giáo viên, sau đó anh bắt tay mở một xưởng làm phù điêu, vẽ tranh.

Triển lãm "Tìm": Tìm một hướng đi, tìm về bản ngã

Năm 2010, sau khi anh bỏ công việc làm xưởng phù điêu cũng là thời điểm Vũ Tuyên chính thức "bấm nút" khởi động cho mình trên con đường hội họa. Anh dành nhiều thời gian trong ngày để vẽ. Càng vẽ anh càng nhận ra rằng đây mới chính là con đường mà mình vẫn luôn tìm kiếm bấy lâu nay.

Trải qua thời gian dài, anh dần tìm ra được hướng vẽ và phong cách vẽ của mình. Mới đây, họa sỹ Vũ Tuyên đã tổ chức cho mình một triển lãm tranh mang một cái tên rất lạ “Tìm”. Anh cho biết, bản thân việc đi tìm tên cho một buổi triển lãm cũng giống như một cái nhân duyên. Với quan điểm, còn sống còn vẽ, còn đi 'tìm' những cái mới trong cuộc sống, vũ trụ, thiên nhiên, con người và chính bản thân mình..., ý nghĩa của "Tìm" trong triển lãm tranh lần này của Vũ Tuyên chính là như vậy.

Bức tranh mang tên "Yêu thương" lấy chủ đề hoa sen để tả về con người. Theo lời họa sĩ, đây là bức tranh thể hiện tình cảm gia đình, đài sen lớn là những lớp lớn, đài nhỏ ở dưới là con cháu lớp trẻ. Người lớn trong gia đình luôn che chở, bảo vệ cho con cái trước những sóng gió, khó khăn.

Số tranh về chủ đề hoa sen chiếm một phần lớn trong buổi triển lãm, đây cũng chính là dòng tranh thể hiện phong cách của anh. Vũ Tuyên kể: “Tôi đã vẽ rất nhiều hoa, mỗi loài hoa lại có một vẻ đẹp riêng. Trước đây khi còn làm phù điêu, tình cờ là tôi đã vẽ phác thảo rất nhiều mẫu hoa sen. Rồi khi vẽ thì tôi lại vẽ thử hoa sen thì nhận thấy đây là loài hoa hợp với mình, hợp với tranh và hợp với cả tâm hồn thiền định của mình”.

Điểm đặc biệt trong tranh sen của Vũ Tuyên đó là anh dùng hoa sen để kể chuyện của con người, ít đưa vào những tâm lý tiêu cực mà thường chỉ dùng với những suy nghĩ tích cực, tươi sáng của con người vào mỗi bức tranh sen. Với cái tâm còn sống, còn vẽ, còn đi tìm, Vũ Tuyên vẫn luôn trân trọng và tìm về những giá trị mộc mạc lẩn khuất đâu đó trong xứ hoa lệ này.

Anh nói: “Tôi nhớ những ngày được về Thường Tín ở với bà nội. Tôi nhớ dáng lưng còng của bà, nhớ cổng làng cũ kĩ trầm mặc như khắc tạc vào dáng quê ở đó từ nghìn năm, nhớ về tuổi thơ của tôi trước nỗi sợ khi nhìn thấy con ngan sùi mào đi lạch bạch khắp sân tìm thứ gì đó để mổ… Tôi nhớ lắm những ảnh hình bình dị của làng mạc, thôn quê, cái đang dần bị chìm khuất đi bởi cuộc sống đô thị”.

Triển lãm "Tìm" của họa sĩ Vũ Tuyên được tổ chức tại tầng 1 - Trung tâm triển lãm nghệ thuật số 16, Ngô Quyền.

Tại triển lãm lần này, họa sĩ Vũ Tuyên giới thiệu khoảng hơn 50 bức tranh với nhiều chủ đề khác nhau. 

Huy Phạm

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !