Hoa Kỳ thừa nhận tổ hợp tên lửa KINZHAL của Nga là "độc nhất"

Bài viết mới trên tạp chí National Interest đã công nhận những đặc tính độc đáo của tên lửa siêu thanh Kinzhal, đồng thời cũng dự đoán thứ vũ khí này sẽ gây khó khăn cho hệ thống phòng thủ địch.

Tiêm kích Mig-31 mang tên lửa Kinzhal

Tạp chí National Interest mới đây cho đăng tải bài viết của nhà báo Dave Majumdar, theo đó ông Majumdar cho rằng hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga thực sự là vũ khí độc nhất vô nhị trên thế giới.

Chuyên gia bình luận: "Hiện chưa có nước nào trên thế giới sở hữu một tên lửa đạn đạo siêu thanh, vì vậy Moscow đã đúng khi tuyên bố rằng ngoài Kinzhal của Nga ra thì không có thứ vũ khí nào tương tự như thế".

Ông cũng đã lưu ý đến thực tế rằng "Kinzhal" được chế tạo dựa trên tên lửa Iskander có khả năng "cơ động trong quá trình bay và bay theo một quỹ đạo không thể dự báo trước được". Những đặc tính này của "Iskander" khiến cho địch rất khó khăn khi đánh chặn.

Trong bản Thông điệp liên bang cách đây hai tháng, Tổng thống Vladimir Putin đã tiết lộ về tên lửa Kinzhal. Hôm 9/5 vừa qua, lần đầu tiên tên lửa này được trình diễn trước công chúng trong cuộc diễu hành kỷ niệm Ngày Chiến thắng - vũ khí siêu thanh tiên tiến nhất của Nga được gắn trên 2 máy bay đánh chặn MiG-31K bay qua Quảng trường Đỏ.

MiG-31 được tối ưu hóa cho việc vận chuyển tên lửa cực nặng, nó cũng có tốc độ cao nên rất phù hợp để triển khai tên lửa Kinzhal. Các tên lửa được phóng đi ở độ cao hơn 10 km, và có thể đạt tốc độ hơn 10 lần vận tốc âm thanh. Nhờ hệ thống điều khiển khí động học, "Kinzhal" có thể cơ động và vượt qua các khu vực nguy hiểm. Tổ hợp tên lửa có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách khoảng 2000km, vượt quá tầm bắn của hệ thống phòng không địch.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM), tướng John Hyten, khi được hỏi về khả năng phòng thủ chống vũ khí siêu thanh của Hoa Kỳ, cũng từng thừa nhận Washington không có phương tiện phòng thủ nào có thể đánh chặn tên lửa Kinzhal.

Còn ông chủ Điện Kremlin khẳng định, việc tạo ra các loại vũ khí mới đã khiến cho tên lửa phòng không của NATO trở nên "vô dụng", cũng như chấm dứt nỗ lực ngăn chặn Nga phát triển quân sự của phương Tây.

Video tiêm kích MiG-31 mang tên lửa Kinzal trong lễ diễu binh Ngày Chiến thắng 9/5

Đức Dũng (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !