Hình ảnh cựu lãnh đạo Tiên Lãng trước vành móng ngựa

Sáng nay 1/8, TAND Tối cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Hủy hoại tài sản” xảy ra tại Cống Rộc, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng ngày 5 - 6/1/2012 đối với các bị cáo nguyên là quan chức của huyện Tiên Lãng.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Hồng Phúc. Phiên tòa diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 1 – 2/8. Các phóng viên theo dõi phiên xử qua màn ảnh truyền hình.

Đúng 8h, 5 bị cáo được dẫn giải vào phòng xử án gồm: Nguyễn Văn Khanh (SN 1961), nguyên Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng; Phạm Xuân Hoa (SN 1955), nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng; Lê Thanh Liêm (SN 1963), nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang; Phạm Đăng Hoan (SN 1960), nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Quang; Lê Văn Hiền (SN1958), nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng.

Các bị hại là Đoàn Văn Vươn (SN 9163), Nguyễn Văn Thương (SN 1970, vợ ông Vươn), Đoàn Văn Quý (SN 1966, em ruột Vươn), Phạm Thị Báu (SN 1982, vợ Quý). Ông Vũ Văn Luân, Hiệp hội thủy sản nước lợ Tiên Lãng được triệu tập đến tòa theo sự ủy quyền của bà Thương (vợ ông Vươn).

Hình ảnh cựu lãnh đạo Tiên Lãng trước vành móng ngựa - ảnh 1
Ông Vũ Văn Luân không được HĐXX chấp nhận là đại diện cho bị hại Thương. (Ảnh: Xuân Hải)

5 luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị hại Vươn, Quý, Thương, Báu gồm luật sư Vũ Văn Lợi, luật sư Nguyễn Hà Luân, luật sư Nguyễn Việt Hùng, luật sư Trần Vũ Hải và luật sư Hà Minh Sơn.

Phiên tòa triệu tập 10 người làm chứng, tuy nhiên 4 người vắng mặt. Ông Nguyễn Văn Tuấn, thành viên Hội đồng định giá có mặt tại phiên tòa.

Đối với bị cáo Lê Văn Hiền (SN 1958), nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng bị tòa sơ thẩm TP Hải Phòng xử phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 285 Bộ luật Hình sự. Sau phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Hiền không kháng cáo và không bị kháng cáo nên được triệu tập đến tòa để làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án "Hủy hoại tài sản" theo Điều 143, Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị hại Phạm Thị Báu cho rằng có kháng cáo cả bị cáo Lê Văn Hiền.

8h50’, theo đề nghị của vị đại diện VKS về việc cần xem xét tư cách của ông Vũ Văn Luân có được tham gia phiên tòa theo sự ủy quyền của bị hại Nguyễn Thị Thương, HĐXX đã tạm nghỉ để hội ý.

9h05’, phiên tòa tiếp tục làm việc, HĐXX đã chấp nhận cho ông Luân được tham dự phiên tòa nhưng không có quyền đại diện cho bị hại Nguyễn Thị Thương.

9h10’, phiên tòa chuyển sang phần xét hỏi.

Theo nội dung bản án cấp sơ thẩm, vụ việc tóm tắt như sau: trong kế hoạch số 104 ngày 24/11/2011 do Lê Văn Hiền ban hành về việc cưỡng chế thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn không có việc tháo dỡ các công trình trên đất, nhưng Nguyễn Văn Khanh với tư cách là Trưởng Ban chỉ đạo cưỡng chế thu hồi đất, đã trực tiếp chỉnh sửa, ký, ban hành thông báo số 225 ngày 28/11/2011 phân công nhiệm vụ cho các tổ công tác để tháo dỡ tài sản ở khu vực có quyết định cưỡng chế.

Hình ảnh cựu lãnh đạo Tiên Lãng trước vành móng ngựa - ảnh 2
Các bị cáo từ phải sang trái gồm Hiền, Hoan, Liêm, Hoa, Khanh tại tòa sáng nay 1/8 (Ảnh: XH)

Tại hiện trường ngày 5/1/2012, Nguyễn Văn Khanh đã có mặt tại khu vực cưỡng chế trực tiếp ra lệnh cho lực lượng cưỡng chế phá dỡ tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và gia đình ông Đoàn Văn Quý gây thiệt hại về tài sản hơn 295 triệu đồng.

Còn Phạm Xuân Hoa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo cưỡng chế cùng Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, thành viên Ban chỉ đạo cưỡng chế và Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã Vinh Quang giúp sức cho Khanh thực hiện việc tháo dỡ làm hư hỏng toàn bộ tài sản của gia đình ông Vươn, ông Quý.

Lê Văn Hiền, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, chỉ đạo, không có biện pháp ngăn chặn kịp thời để các cán bộ dưới quyền là Nguyễn Văn Khanh cùng đồng phạm thực hiện việc hủy hoại tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn – Nguyễn Thị Thương và Đoàn Văn Quý – Phạm Thị Báu ở Cống Rộc, xã Vinh Quang, Tiên Lãng trong ngày 5 – 6/1/2012.

Tại phiên tòa sơ thẩm (10/4), HĐXX TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Văn Khanh 30 tháng tù giam; Phạm Xuân Hoa và Lê Thanh Liêm cùng bị tuyên phạt 24 tháng tù cho hưởng án treo; Phạm Đăng Hoan bị xử phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo. Các bị cáo này cùng tội danh “Hủy hoại tài sản”.

Riêng bị cáo Lê Văn Hiền bị xử phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo: Khanh, Hoa, Liêm, Hoan phải bồi thường số tiền hơn 295 triệu đồng cho gia đình bị hại Đoàn Văn Vươn – Nguyễn Thị Thương; Đoàn Văn Quý – Phạm Thị Báu.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Khanh, Hoa, Liêm, Hoan đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường thiệt hại. Các bị hại Vươn, Quý, Thương, Báu đã làm đơn kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với các bị cáo Hoa, Liêm, Hoan và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Khanh. Các bị hại cũng đề nghị tăng mức bồi thường thiệt hại cho gia đình.

Tại phiên tòa bị hại Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý đề nghị HĐXX phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Báo điện tử Infonet tiếp tục thông tin về phiên tòa...

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !