Hé lộ bí mật ẩn giấu trong cuốn sách 1.400 tuổi khi đem chụp X-quang

Một cuốn sách cổ xưa từ thế kỷ 11 bất ngờ hiện lên nội dung bên trong khi các nhà khoa học đem đi chụp x-quang.

Cuốn sách được đọc bằng phương pháp chụp X-quang

Theo tờ Sciencealert, các nhà khoa học từ Đại học Califfornia, Mỹ đã khám phá nội dung giấu trong cuốn sách cổ 1.400 tuổi. Trong lần vô tình chụp X-quang, các nhà khoa học đã trông thấy chữ viết nổi bên trong sách.

Đó là cuốn sách cổ viết về thầy thuốc, triết gia nổi tiếng người La mã gốc Hy Lạp. Aelius Galenus hay còn gọi là Galen vùng Pergamon.

Ông được coi là nhà nghiên cứu y học tài ba nhất của thời La Mã. Các học thuyết của ông đã chi phối và ảnh hưởng đến y học phương tây hơn một thiên niên kỷ. 

Phải mất hơn 10 tiếng đồng hồ, các nhà khoa học mới có thể phân tích được 26 trang sách, tiết lộ nhiều kiến thức ý khoa cổ quan trọng bị ẩn giấu hơn một nghìn năm qua.

Cuốn sách được đọc bằng phương pháp chụp X-quang

Cuốn sách làm bằng da cừu nạo. Bên trong có một lớp chữ mới phủ lên trên lớp cũ, nhiều thế kỷ trước, đây là hình thức phổ biến dùng để tái chế da. Đối với bản thảo này, các thầy truyền giáo người Syria thế kỷ 11 đã cạo đi bản sao văn bản y tế của Galen và viết đè các bài thánh ca lên.

Theo các chuyên gia, ban đầu văn bản gốc của Galen bị xóa đi và được viết lại bằng tiếng Syria cổ trong thế kỷ thứ 6.

Đến thế kỷ 11, bản dịch Syria cũng đã bị xóa bỏ và thay bằng các bài thánh ca tại một tu viện ở Ai Cập.
 
Không ai biết chính xác tại sao văn bản nguyên bản lại bị thay thế nhưng nguồn tin đáng tin cậy nhất cho biết giấy da cừu hồi đó rất đắt đỏ nên để tiết kiệm chi phí, người xưa buộc phải sử dụng lại miếng giấy da cũ.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng giáo lý y khoa của Galen không thích hợp với quan điểm tôn giáo của thời đại đó.

Cho đến nay, các chuyên gia mới chỉ đọc được 26 trang. Với hơn 200 nhân viên nghiên cứu, các nhà khoa học hi vọng  rằng một số bí mật tuyệt vời về kiến thức y khoa của Galen sẽ được tiết lộ từ cuốn sách 1.400 năm tuổi chỉ có thể đọc bằng cách chụp X-quang.

Hoàng Dung (lược dịch)

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !