HĐND TP Đà Nẵng chính thức ra Nghị quyết phản đối Trung Quốc

Lúc 14h50 chiều 10/7, kỳ họp thứ 3 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đã nhất trí biểu quyết thông qua Nghị quyết phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam và có các hành vi tội ác đối với ngư dân Đà Nẵng.

Chiều 10/7, kỳ họp thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng tiến hành phiên bế mạc. Sau khi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến phát biểu tiếp thu và giải trình đối với ý kiến của các đại biểu, kiến nghị của các Ban của HĐND TP và nêu một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, ông Huỳnh Nghĩa, Phó Chủ tịch HĐND TP, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc TP Đà Nẵng trình bày dự thảo Nghị quyết của HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII nhiệm kỳ 2011 – 2016 kỳ họp thứ 10 phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

HĐND TP Đà Nẵng chính thức ra Nghị quyết phản đối Trung Quốc - ảnh 1

Chiều 10/7, 100% đại biểu tham dự kỳ họp thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam (Ảnh: HC)

Theo đó, HĐND TP Đà Nẵng quyết nghị: “Việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là hành động bất hợp pháp, vi phạm luật pháp quốc tế và xâm phạm thô bạo chủ quyền quốc gia Việt Nam. Với tham vọng độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đã huy động nhiều tàu, máy bay liên tục cản trở hoạt động và tấn công lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam. Đặc biệt, đã đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của ngư dân TP Đà Nẵng là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, là tội ác đối với ngư dân Việt Nam”.

Cùng với việc cực lực phản đối, lên án và yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt hoạt động và rút ngay không điều kiện giàn khoan Hải Dương 981 cùng toàn bộ lực lượng hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, HĐND TP Đà Nẵng cũng khẳng định trước sau như một quần đảo Hoàng Sa là huyện đảo của TP Đà Nẵng thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đang bị Trung Quốc cưỡng chiếm trái phép bằng vũ lực từ năm 1974.

Đặc biệt, HĐND TP Đà Nẵng kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các vị đại biểu dân cử của Trung Quốc vì sự thật lịch sử, vì công lý và luật pháp quốc tế, vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, có tiếng nói mạnh mẽ yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động ngang ngược xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bên cạnh đó, HĐND TP Đà Nẵng hoan nghênh tinh thần yêu nước, yêu chuộng hòa bình nhưng rất cương quyết của nhân dân, nhất là ngư dân TP, chống lại hoạt động phi pháp của Trung Quốc. HĐND và các tầng lớp nhân dân TP luôn sát cánh cùng với cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và ngư dân đang ngày đêm đấu tranh để giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhân dịp này, HĐND TP Đà Nẵng cũng kêu gọi toàn thể nhân dân TP tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết, chung sức chung lòng, hăng hái lao động sản xuất, cùng với chính quyền xây dựng TP giàu mạnh và cương quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong đó có huyện đảo Hoàng Sa của Tổ quốc Việt Nam.

Sau khi ông Huỳnh Nghĩa trình bày, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nêu rõ, dự thảo Nghị quyết này thể theo Tờ trình số 33 ngày 4/7/2014 của Thường trực HĐND TP Đà Nẵng về việc ban hành Nghị quyết phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam, thể theo đề nghị của đa số đại biểu HĐND TP và đặc biệt là thể theo đề nghị của đông đảo nhân dân Đà Nẵng khi tiếp xúc cử tri và cả các ý kiến tâm huyết gửi gắm đến HĐND TP trước thềm kỳ họp thứ 10.

Ông Trần Thọ cho hay, dự thảo Nghị quyết này đã được gửi trước cho từng đại biểu HĐND TP Đà Nẵng, qua đó đã tiếp thu các ý kiến góp ý để đưa vào dự thảo. Tuy nhiên ngay tại phiên họp chiều 10/7, ông Trần Thọ cũng đề nghị các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng tiếp tục đóng góp ý kiến cho dự thảo Nghị quyết.

Đại biểu Nguyễn Thị Phượng (Phó Chánh Văn phòng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng) bày tỏ sự thống nhất với các nội dung của dự thảo Nghị quyết nhưng đề nghị HĐND TP Đà Nẵng không chỉ lên tiếng ở Nghị quyết, vì “Nghị quyết chỉ để triển khai và thực hiện trong phạm vi TP”, và trước đây HĐND TP Đà Nẵng cũng từng hai lần ban hành Nghị quyết tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP khóa VII và kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa VIII phản đối Trung Quốc có các hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Phượng, hiện nay Trung Quốc đã bộc lộ rõ âm mưu độc chiếm Biển Đông, đặc biệt là vùng biển đảo Hoàng Sa của TP Đà Nẵng, uy hiếp ngư dân và các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam. Do vậy, lần này HĐND TP Đà Nẵng cần phải ra Tuyên bố “để không chỉ nhân dân TP, nhân dân trong nước mà cả bạn bè quốc tế cũng biết rõ việc Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế; để công bố rộng rãi hơn, rõ ràng hơn quan điểm và sự phản đối của chính quyền và nhân dân Đà Nẵng”.

“Trong dự thảo cũng có nội dung kêu gọi nhân dân Trung Quốc hiểu đúng về vấn đề này. Mà nội dung kêu gọi thì thuộc về thể loại Tuyên bố. Vì vậy tôi đề nghị lần này HĐND TP Đà Nẵng nên ra Tuyên bố phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam thì tiếng nói của chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, lan tỏa hơn và trách nhiệm hơn trước một vùng địa giới hành chính của mình bị cưỡng chiếm và nay lại tiếp tục bị đe dọa thêm” – đại biểu Nguyễn Thị Phượng nói.

Ông Trần Thọ tán thành việc bày tỏ thái độ mạnh mẽ trước sự ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm lãnh hải của Việt Nam và nêu rõ, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng hết sức lắng nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu HĐND TP cũng như góp ý của các đại biểu khác mời và các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, căn cứ quy định của các cơ quan có thẩm quyền về các văn bản quy phạm pháp luật mà HĐND cấp tỉnh, TP được ban hành thì Nghị quyết là văn bản cao nhất. Vì vậy, sau khi cân nhắc các ý kiến, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đề xuất để đại biểu HĐND TP quyết định thông qua Nghị quyết phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Lúc 15h40 chiều 10/7, 100% đại biểu tham dự kỳ họp thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đã chính thức nhất trí biểu quyết thông qua Nghị quyết quan trọng này.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !