Hậu Brexit, Việt Nam sẽ là một điểm sáng đối với các doanh nghiệp Anh

Trao đổi với phóng viên bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 tại Hà Nội ngày 15/8, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Trần Ngọc An nhận định, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) có thể sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Đặt trong tình hình thế giới có nhiều biến động như việc Anh rời Brexit, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung... Đại sứ Trần Ngọc An đã có những nhận định về khả năng các sự kiện này tác động đến công tác ngoại giao. Theo Đại sứ, tình hình hiện nay phát triển nhanh chóng, phức tạp, khó lường, đặt ra nhiều thách thức đối với công tác đối ngoại nói chung. Ví dụ, việc phải đối phó với Chủ nghĩa dân túy, Chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.. cũng ảnh hưởng tới thương mại, hay như các cuộc chiến tranh thương mại, xung đột giữa các nước thì cũng ảnh hưởng tới quá trình xuất nhập khẩu của Việt Nam.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nhìn thấy cơ hội trong bối cảnh đó, ví dụ như Brexit là một sự kiện sẽ tác động mạnh mẽ đến cả châu Âu, song trong quan hệ với Việt Nam, tôi nhận thấy rằng đây có thể là một cơ hội để hai nước tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược. Vì một khi Anh ra khỏi EU thì Anh cũng cần nhìn rộng ra khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam trở thành một điểm sáng, thu hút được sự quan tâm lớn của doanh nghiệp Anh”, ông Trần Ngọc An nhận định.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Trần Ngọc An. Ảnh: Phan Nhung

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh tin rằng Brexit là cơ hội để Việt Nam tăng cường hơn nữa các mối giao thương, quan hệ hai chiều giữa hai nước. Qua thực tế, Đại sứ thấy rằng các doanh nghiệp của Anh đang ngày càng quan tâm tới Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những thị trường hấp dẫn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng cho rằng giữa nền kinh tế Việt Nam và Anh có tính tương hỗ lớn, yếu tố cạnh tranh ít, có thể bổ sung lẫn nhau. Việc Anh là một trung tâm thương mại, tài chính hàng đầu thế giới cũng là cơ hội lớn để Việt Nam thu hút các đầu tư trực tiếp và gián tiếp từ quốc gia này.

Chia sẻ về chủ đề của phiên họp ngày 15/8 là "Phương hướng đối ngoại: Đẩy mạnh ngoại giao phục vụ phát triển trong thời kỳ Hội nhập quốc tế sâu rộng", Đại sứ Trần Ngọc An nhận định, ngoại giao phục vụ phát triển là một nội dung mới so với trước đây. Chủ đề mới này có ngoại hàm rộng hơn, phát triển gồm nhiều vấn đề khác như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, như vậy ngoại giao phát triển bao hàm rộng lớn hơn, dù nội dung phục vụ kinh tế vẫn là một trọng tâm.

Nhắc đến “đổi mới tư duy trong ngoại giao”, nhóm biện pháp đầu tiên mà Tổng Bí thư chỉ đạo trong phiên khai mạc HNNG 30, Đại sứ Trần Ngọc An cho rằng, đổi mới tư duy được thể hiện chính trong khẩu hiệu tại HNNG lần này, đó là chủ động, sáng tạo và hiệu quả.

“Điều đó có nghĩa là chúng ta không thụ động chờ người khác đến mà phải chủ động, tích cực tiếp cận; mỗi đại sứ, mỗi trưởng cơ quan đại diện là một người bán hàng, là một người quảng bá cho đất nước. Còn sáng tạo tức là bằng rất nhiều hình thức, trực tiếp, gián tiếp để có thể tiếp cận, giới thiệu, quảng bá về Việt Nam một cách rộng rãi nhất”, Đại sứ Việt Nam tại Anh cho biết.

Ngoài ra, ông Trần Ngọc An cũng nhấn mạnh, trong một thế giới có nhiều biến động, thay đổi thì một nhiệm vụ rất quan trọng của công tác ngoại giao là dự báo tình hình thế giới. “Khi nắm bắt được điều đó sẽ giúp chúng ta trong việc hoạch định chính sách, giúp các doanh nghiệp có thể định hướng các bước đi, thị trường, đối tác để làm. Như Tổng Bí thư đã nói công tác dự báo cần phải được đẩy mạnh, cùng với công tác đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp”, Đại sứ Trần Ngọc An khẳng định.

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 có sự tham gia của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành; hơn 100 Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các cán bộ chủ chốt từ các đơn vị của Bộ Ngoại giao, hơn 100 doanh nghiệp lớn và cán bộ làm công tác ngoại vụ của các tỉnh thành trong cả nước.

Với tinh thần đổi mới, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 trao đổi, thảo luận tìm phương hướng để ngoại giao góp phần phục vụ công cuộc phát triển của đất nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Cùng với đó, hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển, đặc biệt là phát triển kinh tế tiếp tục được đẩy mạnh.

Tuệ Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !