Hàng triệu nam giới Trung Quốc bất chấp đau đớn để ‘cải lão hoàn đồng’

Bất chấp đau đớn và rủi ro, hàng triệu nam giới Trung Quốc đi phẫu thuật thẩm mỹ với hy vọng "cải lão hoàn đồng" và đổi vận. 

Lo ngại ngoại hình có thể cản trở cơ hội thay đổi cuộc đời nhất là trong xã hội cạnh tranh ngày càng khốc liệt ở Trung Quốc, anh Xia Shurong (27 tuổi) quyết định đi phẫu thuật tạo hình mũi. Anh Xia hiện là một trong hàng triệu nam giới Trung Quốc tìm đến các cở sở thẩm mỹ với mong muốn tự thay đổi vận mệnh. 

Theo anh Xia, khi ngoại hình trở nên bắt mắt hơn, cơ hội để thay đổi cuộc đời cũng sẽ nhiều hơn. Trong xã hội Trung Quốc, nhiều người bị cuốn theo những tiêu chuẩn về tông màu da, hình dáng mắt và mũi để giống với “các tiểu thịt tươi”, một thuật ngữ dùng để miêu tả những anh chàng sở hữu nhan sắc cực phẩm. 

{keywords}
Hàng triệu nam giới Trung Quốc bất chấp đau đớn để phẫu thuật thẩm mỹ nhằm"cải lão hoàn đồng". (Ảnh: JiJi)

“Tôi nghĩ mình nên trông giống với ‘thịt tươi’ ở độ tuổi của mình, nhưng thực tế tôi hiện khá giống với một ông chú trung niên”, anh Xia nói.

Trước khi quyết định phẫu thuật thẩm mỹ để tạo hình cho chiếc mũi, anh Xia đã chi 40.000 nhân dân tệ (6.200 USD) để tiêm filler cho khuôn mặt vào đầu năm nay.

“Tôi sinh trưởng ở vùng nông thôn nên khuôn mặt có màu da ngăm đen, da tôi trông rất xấu và nói chung ngoại hình không bắt mắt. Tôi luôn cảm thấy mình thấp kém”, anh Xia trần tình về việc từ lâu đã có kế hoạch sửa mặt.

“Nó không giống như việc bạn mua một chiếc túi Gucci. Phẫu thuật thẩm mỹ sẽ mang lại cho bạn cơ hội. Sự tự tin có thể làm thay đổi công việc và cuộc sống của bạn”, anh Xia nói thêm.

Chính sự bùng nổ của mạng xã hội, cùng xu hướng sử dụng mỹ phẩm để làm đẹp và sự xuất hiện của các chuyên gia làm đẹp đã vô tình tạo sức ép với nhiều nam giới ở Trung Quốc. Do đó, ngày càng nhiều nam giới ở đất nước tỷ dân chọn phẫu thuật thẩm mỹ để “cải lão hoàn đồng”.

Theo nghiên cứu của iResearch, khoảng 17% nam giới tri thức ở Trung Quốc sử dụng mỹ phẩm để làm đẹp và đa phần trong số này từng tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ lần đầu tiên trước tuổi 30.

Ông Xia Zhengyi, bác sĩ phẫu thuật cho anh Xia, cho biết nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ của các nam thanh niên ngày càng lớn.

“Phẫu thuật có thể làm thay đổi hình dáng khuôn mặt giúp người ta cảm thấy thân thiện hơn và mang lại mối quan hệ tốt đẹp hơn với những người xung quanh”, ông Xia Zhengyi nhận định.

Hay như bà Rose Han từ tập đoàn đầu tư BeauCare Clinics, các nam nhân viên chọn cách phẫu thuật vì họ lo lắng vẻ ngoài trông mệt mỏi và già nua có thể cản đường thăng tiến.

Nghiên cứu của So-Young cũng chỉ ra rằng, nam giới ngoài 20 tuổi chủ yếu đi phẫu thuật mắt và mũi.

Người mẫu Nai Wen từng chia sẻ anh đã tiến hành 60 thủ thuật trên khuôn mặt bao gồm chiếu laser và nhận định chính phẫu thuật thẩm mỹ làm “thay đổi vận mệnh” của bản thân.

“Nó giống như một chiếc mặt nạ vậy. Thật tuyệt khi tuổi của bạn vẫn tăng, nhưng khuôn mặt lại không hề già đi”, anh Nai cho biết.

Ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ ở Trung Quốc hiện có doanh thu là 197 tỉ nhân dân tệ, tăng từ con số 64,8 tỉ nhân dân tệ vào năm 2015, theo iResearch.

Nhưng chính nhu cầu làm đẹp của nam giới Trung Quốc gia tăng lại kéo theo sự lo ngại về “cuộc khủng hoảng nam tính”.

Chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích việc nam giới nước này theo đuổi hình tượng “tiểu thịt tươi”, đồng thời nhấn mạnh cần có thêm những lớp học giáo dục giới tính cho các bé trai để thúc đẩy hình ảnh nam giới theo cách nhìn truyền thống hơn trong xã hội.

Nghiện phẫu thuật thẩm mỹ

Việc người dân đổ xô đi phẫu thuật thẩm mỹ còn làm xuất hiện những lo ngại về vấn đề an toàn và chất lượng. Bởi Hiệp hội Khách hàng Quốc gia Trung Quốc đã nhận được hơn 7.200 đơn phản ánh liên quan tới lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ. 

Hồi tháng Bảy, truyền thông Trung Quốc đưa tin cô Xiao Ran, một nhân vật có tiếng trên mạng xã hội, đã qua đời sau khi bị biến chứng nhiễm trùng nặng vì đi hút mỡ. Cơ sở phẫu thuật cho cô gái 33 tuổi cũng đã bị đóng cửa.

Hay như đầu năm nay, những bức ảnh được nữ diễn viên Gao Liu chia sẻ cho thấy phần đầu mũi của cô đã bị hoại tử đen xì vì phẫu thuật mũi bị hỏng.

Người mẫu Nai thừa nhận, nhiều người có thể bị “nghiện” phẫu thuật thẩm mỹ và tiến hành nhiều lần phẫu thuật thay vì chỉ đụng chạm dao kéo một lần.

Sau quãng thời gian nằm trên bàn phẫu thuật ở thủ đô Bắc Kinh, anh Xia đã tự đứng dậy và ngắm nghía chiếc mũi mới chỉnh sửa qua gương.

“Tôi nhận thấy chiếc mũi có chút khác biệt, nhưng vẫn chưa đạt tới mức độ mà tôi kỳ vọng. Để có được vẻ ngoài hoàn hảo, chắc cần vài lần phẫu thuật nữa”, anh Xia thừa nhận.

Vì sao đàn ông Trung Quốc ngày càng chăm làm đẹp?

Vì sao đàn ông Trung Quốc ngày càng chăm làm đẹp?

Sức ép của xã hội đối với vẻ bề ngoài khiến ngày càng nhiều nam giới Trung Quốc tìm tới các sản phẩm làm đẹp và cả phẫu thuật thẩm mỹ. 

Minh Thu (lược dịch)

Tỷ phú Elon Musk lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới

Với giá trị tài sản ròng khoảng 192 tỷ USD, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã giành lại vị trí người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Bernard Arnault.

Bác sĩ bị mất việc vì kê đơn ‘ăn kem, chơi game’ cho bệnh nhi

BRAZIL - Bác sĩ người Brazil bị đuổi việc sau khi kê đơn ‘ăn kem socola và chơi trò chơi điện tử’ cho bệnh nhi 9 tuổi bị viêm họng và có triệu chứng cúm.

Tổng thống Ukraine ra 'tối hậu thư' cho NATO

Tổng thống Ukraine được cho là đã dọa không tới dự cuộc họp của NATO tại Litva vào tháng Bảy, nếu như Kiev không được đảm bảo an ninh như mong muốn.

Video võ sĩ vật nhau với cá sấu bên ngoài trường tiểu học ở Mỹ

Theo truyền thông Mỹ, vụ việc trên xảy ra ngay bên ngoài trường tiểu học Northwestern Legends ở thành phố Jacksonville thuộc bang Florida.

Bão Mawar áp sát đảo Okinawa, Nhật Bản kêu gọi người dân cảnh giác

Theo cơ quan chức năng Nhật Bản, bão Mawar dự kiến sẽ tiến vào vùng biển gần đảo Okinawa của nước này trong ngày 2/6.

Cô dâu chú rể vui vẻ chịu trận 'bôi bẩn' trước đám cưới

SCOTLAND - Trước lễ cưới chính thức ở Scotland, cô dâu chú rể sẽ được bôi đen, hoặc bôi bẩn từ đầu tới chân với đủ mọi thứ từ trứng, nước sốt, cho tới thức ăn thừa.

Hàn Quốc có bao nhiêu hầm trú ẩn dưới lòng đất?

'Nơi trú ẩn dưới lòng đất' trở thành một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng tại Hàn Quốc, sau vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên.

Nga làm rõ thông tin Tổng thống Putin chơi trò chơi điện tử

Điện Kremlin cho biết không có thông tin nào về việc Tổng thống Vladimir Putin chơi trò chơi điện tử (game). Trước đó, ông Putin từng nói đùa có chơi game trong những ngày làm việc.

Thái tử Jordan kết hôn

Hôm nay (1/6), đám cưới được mong đợi của Thái tử Jordan Al Hussein bin Abdullah sẽ diễn ra. Sự kiện được chào đón bằng pháo hoa, các buổi hòa nhạc và sự cuồng nhiệt trên mạng xã hội.

Đôi tất đỏ của Thủ tướng Anh gây sốt tại Nhật Bản

Đôi tất màu đỏ được Thủ tướng Anh Rishi Sunak mang trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nhanh chóng "cháy hàng" tại đất nước mặt trời mọc.

Đang cập nhật dữ liệu !