Hai đội “săn bắt cướp” ra đời chưa chắc giảm được tội phạm (!?)

Tình hình tội phạm tăng hay giảm phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân nó không phụ thuộc vào 1 lực lượng nào, việc thành lập 2 đội này, nếu có chỉ là lực lượng nòng cốt trong hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm.

Đó là ý kiến của luật sư Phạm Quốc Bình – Phó giám đốc – Công ty luật Long Hà, Đoàn luật sư TP Hà Nội nêu quan điểm về việc Bộ Công an sẽ thành lập đội săn bắt cướp thuộc Công an Hà Nội và TP HCM.

Hai đội “săn bắt cướp” ra đời chưa chắc giảm được tội phạm (!?) - ảnh 1

Luật sư Phạm Quốc Bình trao đổi với PV Infonet.

Bộ Công an sẽ thành lập đội săn bắt cướp thuộc Công an Hà Nội và TP HCM. Nhưng Trung tướng Lê Văn Đệ - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị - Bộ Công an cho rằng: "Căn cứ vào quy định pháp luật, rất khó thành lập được đội săn bắt cướp như trước đây, vì hiện nay luật quy định rõ lực lượng nào được phép vượt đèn đỏ khi làm nhiệm vụ”. Vậy, việc thành lập 2 đội săn bắt cướp như vậy có phù hợp không thưa luật sư?

Luật sư Phạm Quốc Bình: Việc thành lập 2 đội “săn bắt cướp” có phù hợp hay không phụ thuộc vào quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn. Quy định tại điều 17 luật công an nhân dân thì việc quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung do Bộ trưởng Bộ công an quyết định.

Như vậy, với việc thành lập mới lực lượng “săn bắt cướp” cho Công an Hà Nội và Công an TP Hồ Chí Minh thuộc thẩm quyền của Bộ công an và do Bộ trưởng Bộ công an quyết định căn cứ vào tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Hiện nay ở Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã có phòng Cảnh sát Hình sự, bản thân đơn vị này đang thực hiện chức năng điều tra, đấu tranh phòng chống các tội phạm liên quan tới trật tự xã hội trong đó có các tội liên quan tới trộm, cướp trên địa bàn.

Do đó, việc thành lập mới lực lượng “Săn bắt cướp” cho Công an Hà Nội và TP HCM dễ dẫn đến trùng lặp công việc. Vì vậy Bộ công an cần phải nghiên cứu kỹ trước ban hành quyết định thành lập, nên chăng Bộ Công an chỉ đạo Công an hai thành phố này thành lập thêm đội “săn bắt cướp” trực thuộc phòng CSHS và tăng cường thêm lực lượng cán bộ chiến sĩ và kinh phí hoạt động cho phòng CSHS hiện có.

Hai đội “săn bắt cướp” ra đời chưa chắc giảm được tội phạm (!?) - ảnh 2

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ điều tra khám phá các vụ phạm pháp hình sự là trên 21.000 vụ, bắt xử lý gần 43.000 trường hợp phạm pháp. Triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm, bắt xử lý trên 21.000 trường hợp phạm tội cờ bạc, vậy với tình hình như vây, theo luật sư có nên thành lập 2 đội săn bắt cướp hay không?

Luật sư Phạm Quốc Bình: Theo tôi không cần thiết phải thành lập mới 2 đội “săn bắt cướp” này. Tuy nhiên, chúng ta cần nghiên cứu kinh nghiệm của đội “săn bắt cướp” đã từng có trước đây sau đó Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ tình hình an ninh trật tự ở địa phương để có phương án thành lập bộ phận phản ứng nhanh hoặc đội đặc nhiệm phụ trách công tác phòng chống trộm cướp trên cơ sở vật chất, lực lượng hiện có của phòng CSHS.

Nếu được thành lập, các cơ quan chức năng cần chuẩn bị những điều kiện gì để thành lập 2 đội săn bắt cướp ở Hà Nội và TPHCM?

Luật sư Phạm Quốc Bình: Điều đầu tiên phải nghiên cứu, xây dựng, ban hành quy định cụ thể chức năng nhiệm vụ cho lực lượng mới này. Chuẩn bị sơ sở vật chất, phương tiện, kĩ thuật đảm bảo cho hoạt động có hiệu quả. Đào tạo lực lượng cán bộ chiến sĩ có năng lực, bản lĩnh cho phù hợp với tình hình mới trong hoạt động phòng chống tội phạm trộm cướp.

Khi có 2 đội săn bắt cướp tại Hà Nội và TPHCM ra đời, theo luật sư tình hình an ninh trật tự ở  2 địa bàn này có ổn định hơn không thưa luật sư?

Luật sư Phạm Quốc Bình: Tình hình tội phạm tăng hay giảm phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân (nguyên nhân chủ quan và khách quan) nó không phụ thuộc vào 1 lực lượng nào, việc thành lập 2 đội này (nếu có) chỉ là lực lượng nòng cốt trong hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm.

Với tình hình thực tế mà được thành lập, luật sư mong muốn điều gì ở 2 đội săn bắt cướp này?

Luật sư Phạm Quốc Bình: Cần quyết liệt, bản lĩnh hơn trong việc trấn áp tội phạm trộm cướp trên địa bàn. Nhưng cũng cần phải đề cao hoạt động tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân trong hoạt động phòng chống tội phạm trong đó có tội phạm trộm cướp trên địa bàn.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần chú ý, việc chống cướp giật trên địa bàn cần phải có sự xử lý quyết liệt từ địa bàn. Để xử lý được việc này, lực lượng an ninh các phường, xã, thị trấn… cần xử lý nghiêm và nắm bắt được những đối tượng chuyên trộm cướp, đặc biệt là các chiến sĩ cảnh sát khu vực.

Xin cảm ơn Luật sư!

Tiến Dũng

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !