Hai dì cháu rủ nhau đi buôn người
Hai dì cháu rủ nhau đi buôn người
Dì dắt cháu vào vòng lao lý
Khoảng năm 2008, Nguyễn Thị Dung, sống ở Quảng Tây,Trung Quốc về Việt Nam chơi. Dung đến nhà của Tạ Đình Hoan (con của chị gái Dung, 28 tuổi, ở huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk ) và bàn với cháu trai “thương vụ” làm ăn, kiếm tiền dễ dàng là tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc làm gái bán dâm.
Dung nói với cháu khi nào có “hàng” sẽ điều Lê Thị Hoa (43 tuổi, Móng Cái, Quảng Ninh) đón, đưa qua biên giới. Về tiền bạc, bà dì ruột không quên hứa với cháu sẽ trả “hậu hĩnh”. Hoan đồng tình và rủ bạn cùng thôn là Nguyễn Văn Tuấn (24 tuổi ở địa phương) cùng tham gia.
![]() |
| Các bị cáo trước tòa. |
Ngày 6/8/2011, Tuấn đến quán cà phê thư giãn của Biện Thị Hương (29 tuổi, ở xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk). Người phụ nữ này lại được Tuấn rủ vào đường dây tìm gái quê bán đi nước ngoài.
Sau đó, Hương trực tiếp liên lạc với Hoan rồi thỏa thuận giá mỗi người sẽ bán là 8 triệu đồng. Cả nhóm tìm thêm một đồng bọn là Lê Thị Phương (28 tuổi, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk ) tìm “hàng”.
Sau một thời gian “tuyển nhân viên”, Hoan, Hương, Tuấn rủ được 4 phụ nữ vờ đưa ra Hà Nội bán cà phê với mức lương 3 triệu đồng một tháng. Tối 11/8/2011, cả ba đưa nhóm phụ nữ này ra thủ đô bằng xe khách. Trên đường đi, Hoan nói với Hương quên hộ chiếu. Hai cô gái vô tình nghe được đã nghi ngờ và đòi về nhưng không được.
Sau đó, cả nhóm thuê nhà nghỉ ở khu vực bến xe Mỹ Đình (huyện Từ Liêm) chờ xe đi Móng Cái. Hương và Hoan đã điện thoại cho đồng bọn thông báo sẽ đưa 4 phụ nữ đến điểm hẹn. Các cô gái nghe được cuộc điện thoại nên biết mình bị lừa, họ gọi điện thoại cho cảnh sát đến giải cứu.
Tại cơ quan điều tra, Hoan khai năm 2008, đã bán 2 cô gái quê Nghệ An và Quảng Bình cho dì ruột mình được 20 triệu đồng.
Sau hơn một năm bị bắt, ngày 23/8, nhóm buôn người bị truy tố ra trước vành móng ngựa. HĐXX đã tuyên phạt Hoan 10 năm tù, các bị cáo khác từ 6 đến 9 năm tù về tội mua bán người.
Con buôn người, cha già nuôi cháu
Có mặt trong phiên tòa xét xử nhóm buôn người, người đàn ông ngồi bên dưới gày gò, khắc khổ thu hút sự chú ý hơn cả các bị cáo. Ông là Biện Văn M., bố của bị cáo Biện Thị Hương.
Ông M. kể, khoảng năm 1990, gia đình ông rời Hà Tĩnh vào Đắk Lắk tìm cơ hội thoát nghèo. Hương cùng gia đình vào đó nhưng không học hết cấp 3 thì đi Đà Nẵng làm thuê cùng bạn bè. Chưa tròn 18, Hương đã lấy chồng rồi hai người quay lại Đắk Lắk làm ăn. Cô con gái thứ 2 chưa chào đời thì năm 2005 chồng Hương mất. Người đàn bà trẻ một nách 2 con đã mở quán cà phê thư giãn để kiếm sống.
“Tôi đâu ngờ ra cơ sự này. Hôm đó nó mang 2 con xuống gửi và bảo đi có việc vài ngày. Nó đi rồi không liên lạc được điện thoại. Khi cảnh sát báo tôi mới biết” – ông M. mắt như nhòe đi khi nói về con gái.
Ông M. kể, thời gian đầu, hai đứa trẻ hỏi mẹ, ông không nói thật. Nhưng rồi nhiều người nói ra vào, đầu năm nay ông mới nói thật cho đứa cháu trai 11 tuổi biết chuyện. “Từ ngày nó bị bắt, mình tôi nuôi hai cháu. Xóm làng lời ra tiếng vào, buồn lắm. Tôi già rồi, sức lao động không còn, chỉ biết cậy nhờ anh em, con cháu giúp nuôi hai con của Hương” – lời ông M.
Vay mượn được chút tiền, ông M. khăn gói ra Hà Nội để nhìn mặt con gái. Ông mang cả lời dặn dò của cháu ngoại ra cho Hương “cố gắng cải tạo tốt”. Nhìn ông M., Hương liên tục khóc. Vì muốn có tiền, Hương đã không từ thủ doạn lừa bán người sang đất khách làm gái mại dâm. Hương sụt sùi khai rằng biết đó là việc làm sai trái nhưng vì hám lợi, nghe Tuấn nói “đơn giản lắm” nên Hương gia nhập đường dây buôn người.
Ông M. nghe tòa tuyên Hương nhận 9 năm tù thì run run ngồi xuống ghế. Đi làm kinh tế mới, ông M. nuôi được con trai ăn học thành người nhưng cô con gái đã không vượt khó mà bỏ học giữa chừng. Vì muốn làm giàu bất chính, Hương đã phải trả giá đắt bằng những tháng ngày tù tội, bỏ lại hai đứa con thơ cho người cha già lo toan.
NHẬT MAI
