Hà Văn Thắm đề nghị đại diện Viện Kiểm sát đối đáp, làm rõ 6 vấn đề

Trước khi kết thúc phần tự bào chữa cho mình trong phiên tòa xét xử phúc thẩm, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm đề nghị đại diện Viện Kiểm sát và HĐXX cho bị cáo được đối đáp một loạt vấn đề.

Trong phiên xét xử sáng nay (2/5), cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm nêu ra 7 nội dung cần đại diện Viện Kiểm sát đối đáp, làm rõ. Cụ thể:

Thứ nhất, đề nghị Viện kiểm sát làm rõ cho bị cáo nội dung “Vì mục đích cá nhân, lợi ích nhóm mà Hà Văn Thắm chi tiền cho Nguyễn Xuân Sơn đã cấu thành hành vi giúp sức Nguyễn Xuân Sơn tham ô chiếm đoạt tài sản”. Hà Văn Thắm cho rằng mình chỉ có mục đích chi tiền cho PVN thu hút tiền gửi của PVN như đã nêu tại trang 21 Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tháng 12/2006.

Thứ hai, đề nghị đại diện Viện kiểm sát làm rõ việc kết tội bị cáo 20 năm tù về tội Cố ý làm trái, Chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, trong khi các bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, Lê Thị Thu Thủy phạm tội giống với bị cáo là chỉ biết chi tiền cho PVN, không biết việc Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt nhưng bản án sơ thẩm số 330 của TAND TP Hà Nội kết luận không có căn cứ kết tội Nguyễn Xuân Thắng và Lê Thị Thu Thủy.

Thứ ba, đề nghị đại diện Viện kiểm sát chỉ rõ cho bị cáo biết tại sao bị cáo không được hưởng tình tiết giảm nhẹ nào trong 6 tình tiết gồm:

- Bị cáo xuất thân từ gia đình có công với cách mạng, có người thân là thương binh, liệt sĩ;

- Bị cáo đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, có đóng góp nhiều cho xã hội và có nhiều thành tích nhân thân tốt;

- Trong quá trình điều tra, bị cáo đã thành khẩn khai báo, hợp tác tốt với các cơ quan công tố;

- Với hành vi chi lãi suất ngoài hợp đồng cho PVN, bị cáo đã bị quy kết 3 tội, trong đó có tham ô và chiếm đoạt tài sản. Hành vi này được thực hiện trong hoàn cảnh bắt buộc và không có sự lựa chọn nào khác, nên bị cáo xin Tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ tội cho bị cáo vì phạm tội trong hoàn cảnh đặc biệt như trên và là do khách quan;

- Với sự thay đổi của chính sách và pháp luật, hành vi chi lãi suất vượt trần không còn là vi phạm nữa;

- Trong quá trình điều tra, bị cáo đã chủ động kê khai và đề nghị cơ quan điều tra niêm phong toàn bộ tài sản để phục vụ việc khắc phục hậu quả nếu bị cáo bị phán quyết bồi thường dân sự.

Thứ tư, Hà Văn Thắm cũng đề nghị đại diện Viện kiểm sát xem xét và điều chỉnh giảm 256 tỷ đồng cho bị cáo trong phần trách nhiệm dân sự, làm rõ thêm vì đây là khoản tiền không “chi ra” như kết luận của Đại diện Viện kiểm sát ngày 26/4.

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm đề nghị đại diện Viện kiểm sát làm rõ 7 vấn đề.

Thứ năm, cựu Chủ tịch OceanBank xin được giải trình thêm về việc xin tách các khoản tiền hiện nay chưa làm rõ, đồng thời yêu cầu Viện kiểm sát làm rõ mâu thuẫn về “mục đích vụ lợi của bị cáo khi chi tiền thu hút tiền gửi” tại cáo trạng mà lại bị kết luận là gây thiệt hại cho OceanBank.

Cuối cùng, Hà Văn Thắm yêu cầu đại diện Viện kiểm sát làm rõ việc không thu được tiền của khách hàng, vì hiện tại OceanBank chủ động không thu lại số tiền đã chi lãi ngoài từ khách hàng.

“Trong trường hợp đại diện Viện kiểm sát không hỏi lại để bị cáo được giải trình, bị cáo xin phép hiểu là Đại diện Viện kiểm sát đã chấp nhận các ý kiến của bị cáo tại bản tự bào chữa này”, Hà Văn Thắm nói.

Trong phần bào chữa của mình, Hà Văn Thắm cũng bày tỏ mong muốn HĐXX giải quyết vấn đề mâu thuẫn, vấn đề bất công bằng, sự thiếu răn đe và sự thượng tôn pháp luật trong bản án sơ thẩm. Cụ thể, đối với phần hình sự, cựu Chủ tịch OceanBank đề nghị HĐXX chấp nhận chuyển đổi tội danh 2 tội giúp sức tham ô, chiếm đoạt tài sản sang tội cố ý làm trái.

Về dân sự, với bản chất phức tạp và nhiều khoản tiền còn chưa rõ ràng của khoản tiền 1.329 tỷ đồng liên quan đến tội cố ý làm trái. Hà Văn Thắm đề nghị HĐXX xem xét tách phần dân sự ra để giải quyết sau.

Trong trường hợp HĐXX không tách toàn bộ phần dân sự, đề nghị HĐXX ít nhất cũng tách khoản 256 tỷ đồng tạm ứng để hoàn ứng, vì chưa chi ra không phải là thiệt hại; Tách 3 khoản tiền chưa làm rõ ở giai đoạn này và đang điều tra là: 105 tỷ đồng do chính Vinashin nhận, 146 tỷ đồng do các cá nhân nhận, chưa xác định là chi lãi suất ngoài hợp đồng; và 125 tỷ đồng chi cho 3 công ty thuộc ngành Dầu khí đã bị khởi tố, chưa điều tra xong.

Đối với khoản tiền đã xác minh rõ tên địa chỉ khách hàng nhận tiền (297 tỷ đồng cho hơn 300 khách hàng doanh nghiệp và 66 tỷ đồng chi cho khách hàng cá nhân), Hà Văn Thắm đề nghị HĐXX tuyên đây không phải là thiệt hại.

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !