Hà Tĩnh: Hiệu trưởng xin thôi chức vì sinh con thứ 3, huyện không dám quyết

Mới đây, UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) họp, ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ tại huyện vì sinh con thứ 3. Tuy nhiên khi chưa ban hành chính thức quyết định kỷ luật thì vướng Quy định 77/2014 của UBND tỉnh khi bị Bộ Tư pháp ‘tuýt còi’.

Quyết định số 77/2014 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về xử lý cán bộ, công chức... vi phạm Chính sách dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

Theo đó, 5 cán bộ sinh con thứ 3 đã vi phạm Quyết định 77/2014 của UBND tỉnh Hà Tĩnh gồm 01 hiệu trưởng trường THCS, 01 cán bộ phòng GD&ĐT và 03 cán bộ văn phòng xã.

Là một trong số 5 người sẽ bị kỷ luật, ông Nguyễn Tiến Trung - Hiệu trưởng trường THCS Lê Hồng Phong, huyện Đức Thọ cho biết, sau khi sinh con thứ 3 nhận thấy vi phạm vào Quyết định 77/2014 của UBND tỉnh Hà Tĩnh nên đã tự nguyện viết kiểm điểm, tôi xin từ chức theo quy định.

“Thế nhưng, đến lúc này tôi vẫn chưa nhận được quyết định kỷ luật của UBND huyện, nhưng qua các cuộc họp và đối chiếu Quyết định 77/2014 thì chắc chắn tôi sẽ bị giáng chức” – vị hiệu trưởng này nói.

Cũng theo ông Trịnh Hồng Mạnh - quyền Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đức Thọ, phòng có 1 cán bộ công chức là anh Trần Ngọc Cương chịu kỷ luật vì sinh con thứ 3, nhưng hiện nay phòng và cá nhân anh Cương vẫn chưa nhận quyết định kỷ luật từ huyện.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Đức Thuận – Phó phòng Nội vụ huyện Đức Thọ xác nhận đã tổ chức họp bàn và đề ra mức kỷ luật đối với 05 cán bộ kể trên. Việc tổ chức họp bàn kỷ luật diễn ra vào ngày 13/10 vừa qua, về cơ bản đã nhất trí hình thức kỷ luật, tuy nhiên, hiện các quyết định này vẫn chưa được ban hành chính thức.

Theo tìm hiểu của PV, sau khi Bộ Tư pháp vừa có văn bản số 4710 gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định Quyết định số 77/2014 của tỉnh này về việc xử lý kỷ luật cán bộ, viên chức sinh con thứ 3 trở lên có nội dung trái pháp luật.

Sau khi nắm bắt được vấn đề trên, Hội đồng kỷ luật huyện Đức Thọ đã nhanh chóng “rút” quyết định ban hành kỷ luật đối với 5 cán bộ này.

Ông Trần Hoài Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ trao đổi với PV.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, ông Trần Hoài Đức – Phó chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết, những ngày qua thông tin Bộ Tư pháp “tuýt còi” về Quyết định 77/2014 khiến dư luận xôn xao, nhất là trúng vào thời điểm huyện đang họp, ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ tại huyện.

Tuy nhiên, quyết định này vẫn chưa ban hành chính thức vì sau vài ngày họp bàn kỷ luật thì có thông tin Bộ Tư pháp “tuýt còi” Quyết định 77/2014 của tỉnh là vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Nguyễn Văn Tân trả lời với báo chí rằng pháp luật không có quy định khống chế người dân được sinh bao nhiêu con… ông Đức nói.

Ông Đức cũng nói thêm: Nhiều ý kiến cho rằng, huyện ra kỷ luật 5 cán bộ vào thời điểm Bộ tư pháp “tuýt còi” là sai, trái quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay huyện chưa nhận được văn bản nào từ tỉnh nói rằng, Quyết định 77/2014 có nội dung sai pháp luật, hơn nữa, tỉnh cũng đang lấy ý kiến chứ chưa thống nhất dừng quyết định này hay không nên việc tiến hành kỷ luật 5 cán bộ vẫn phải diễn ra.

“Vì vậy, để thấu tình đạt lý, huyện tạm thời “đình chỉ” ban hành quyết định kỷ luật 5 cán bộ sinh con thứ 3” – ông Đức nói.

Mới đây, Bộ Tư pháp vừa có văn bản số 4710 gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định Quyết định số 77/2014 của tỉnh này về việc xử lý kỷ luật cán bộ, viên chức, lực lượng vũ trang sinh con thứ ba trở lên có nội dung trái pháp luật.

Ngay sau đó, tỉnh Hà Tĩnh đã giao Sở Tư pháp tổng hợp, báo cáo tham mưu đề xuất UBND tỉnh để kịp thời báo cáo Bộ. Trước yêu cầu này, nhiều ý kiến cho rằng, nên bãi bỏ Quyết định 77/2014 về việc kỷ luật cán bộ sinh con thứ 3.

“Việc dừng Quyết định 77/2014 lúc này là phù hợp và nên, nhưng dừng rồi thì phải ban hành quy định, chính sách mới về dân số” – ông Đường Công Lự – Phó giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục trưởng Chi cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình ý kiến.

Sở Y tế cũng tham mưu, “Quyết định này, cũng chỉ là tạm thời, nên dừng việc thực hiện Quyết định 77/2014 do một số căn cứ ban hành của quyết định đã hết hiệu lực”.

Cũng theo ông Đặng Quốc Vinh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Hiện các Sở, ban, ngành đang tham mưu lên tỉnh có nên bãi bỏ Quyết định 77/2014 không. Hướng đang xin ý kiến, có thể sẽ hủy bỏ quyết định.

“Nếu không bỏ quyết định thì không được, nhưng bỏ thì phải có chính sách mới để hạn chế sinh con thứ 3. Vấn đề này chúng tôi đang xin ý kiến” – ông Vinh nhấn mạnh.

Trương Hoa

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !