Hà Tĩnh: Dân Kỳ Nam xót xa nhìn mai nở sớm

Chỉ gần 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, thế nhưng người dân trồng mai ở xã Kỳ Nam (TX. Kỳ Anh – Hà Tĩnh) lại đang phấp phỏng lo lắng vì năm nay mai đã bung nở quá sớm.

Mai nở sớm, dân xót xa

Tại xã Kỳ Nam, cứ mỗi độ tến đến xuân về mấy chục hộ trồng mai lại phấn khởi vì có thêm khoản thu nhập từ cây mai.

Thế nhưng, năm nay do mùa đông không lạnh như mọi năm nên nhiều diện tích trồng mai đã nở rộ; màu vàng của mai càng rực rỡ bao nhiêu thì người nông dân lại càng lo lắng bấy nhiêu.

Hà Tĩnh: Dân Kỳ Nam xót xa nhìn mai nở sớm - ảnh 1

Phần lớn diện tích trồng mai của gia đình ông Xuân mai đã nở vàng rực.

Ông Nguyễn Viết Xuân, thôn Minh Thành, xã Kỳ Nam (TX. Kỳ Anh), người có thâm niên 20 năm trồng mai ngậm ngùi chia sẻ: “Nhà tôi trồng khoảng 500 gốc mai, đến dịp Tết lại có thêm thu nhập từ cây mai. Thế nhưng, năm nay thời tiết nóng lên, mai nở sớm quá, cả nhà chúng tôi nhìn mai nở mà xót quá.”

“Các năm trước thời tiết thuận lợi, cứ vào dịp Tết tôi có thể bán được 50 đến 60 triệu tiền mai; năm nay thu nhập không ăn thua giờ phải cắt tỉa để chờ sang năm tới thôi”, ông Xuân mặt buồn thiu nói.

Đưa PV ra thăm vườn mai, ông Xuân kể, nghề trồng mai có từ lâu đời ở Kỳ Nam. Theo ông, ngoài niềm đam mê cây cảnh thì đây cũng là một nghề cho nguồn thu nhập khá. Thế nhưng, do thời tiết, hơn một nửa khu vườn của gia đình ông đã nở, còn những gốc khác thì lại nở quá muộn.

Hà Tĩnh: Dân Kỳ Nam xót xa nhìn mai nở sớm - ảnh 2

Ngoài những gốc cây đã nở, số còn lại thì lại nở quá muộn, không đúng dịp tết.Ông Xuân cho rằng,, do mùa đông năm nay không lạnh, không lường trước được.

Cùng xã, hộ gia đình ông Trần Văn Cửu cũng trong tình trạng tương tự, mặc dù, còn hơn 2 tuần nữa mới đến Tết thế nhưng giờ vườn mai nhà ông Cửu đã nở hết cả.

Ông Cửu nói: “Gia đình tôi có hơn 100 gốc cây mai, hiện đã bán được một số gốc cây rồi còn lại do mai bung nở sớm quá nên chắc không ai mua nữa. Công sức, tiền bạc cả năm chăm bón cho vườn mai giờ thất thu nặng rồi chú ơi!”.

Nghề trồng mai quá bấp bênh

Ông Nguyễn Đình Vin, Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam (TX Kỳ Anh) cho chúng tôi biết, nghề trồng mai tại xã Kỳ Nam tuy cho thu nhập tốt cho các hộ gia đình, thế nhưng nghề này cũng lắm rủi ro do phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết, sâu bệnh.

Vườn mai năm nay tại xã Kỳ Nam thất thu nặng do một số vườn nở sớm quá hoặc có một số diện tích thì lại chưa ra búp.

“Ngày trước, xã có nhiều hộ dân trồng mai, nhưng hiện nay người dân đang giảm diện tích trồng mai lại vì quá bấp bênh.

Xã đang lên phương án để giúp bà con trồng mai về kỹ thuật cũng như phân bón để người dân có thể sống tốt bằng nghề này”, ông Vin nói.

Một số hình ảnh PV Infonet ghi nhận tại vườn mai xã Kỳ Nam:​

Hà Tĩnh: Dân Kỳ Nam xót xa nhìn mai nở sớm - ảnh 3
Hà Tĩnh: Dân Kỳ Nam xót xa nhìn mai nở sớm - ảnh 4
Hà Tĩnh: Dân Kỳ Nam xót xa nhìn mai nở sớm - ảnh 5
Hà Tĩnh: Dân Kỳ Nam xót xa nhìn mai nở sớm - ảnh 6
Hà Tĩnh: Dân Kỳ Nam xót xa nhìn mai nở sớm - ảnh 7
Hà Tĩnh: Dân Kỳ Nam xót xa nhìn mai nở sớm - ảnh 8
Hà Tĩnh: Dân Kỳ Nam xót xa nhìn mai nở sớm - ảnh 9
Hà Tĩnh: Dân Kỳ Nam xót xa nhìn mai nở sớm - ảnh 10
Hà Tĩnh: Dân Kỳ Nam xót xa nhìn mai nở sớm - ảnh 11
Hà Tĩnh: Dân Kỳ Nam xót xa nhìn mai nở sớm - ảnh 12
Tiểu Long - Đặng Sơn

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !