Hà Tĩnh: Dân khốn khổ khi xử lí 40 tấn cá khô bị thối do bão số 10

Sau bão số 10, gần 40 tấn cá khô, tép của 2 hộ kinh doanh hải sản tại xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bi hư hỏng, bốc mùi hôi thối. Sau đó, 2 hộ kinh doanh này thuê xe đem đi tiêu hủy nhưng lại bị cơ quan chức năng ngăn cản vì… hàng không rõ nguồn gốc.

Hải sản bị hư hỏng do bão số 10

Xe chở cá khô bị hư hỏng, bốc mùi hôi thối do bão số 10 đem tiêu hủy bị lập biên bản cho dừng lại.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet vào chiều 19/12, ông Phan Duy Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết: "Sau cơn bão số 10, 2 kho chứa hàng hải sản của các hộ Trần Đình Lăng và Trần Thị Thịnh, tại thôn Hải Hà, xã Kỳ Hà bị bão số 10 làm tốc mái, nước vào làm hư hỏng một số lượng lớn cá khô và tép.

Sau đó, do không chịu nổi mùi hôi thối từ số hàng bị hỏng này, người dân đã làm đơn lên UBND xã Kỳ Hà để được đem đi tiêu hủy".

"Nhận được thông tin từ xã Kỳ Hà báo lên, vào ngày 27/11/ 2017, chúng tôi đã thành lập đoàn về kiểm tra số hàng nói trên để giúp bà con đem đi tiêu hủy.

Qua kiểm tra, chúng tôi xác nhận được có khoảng 39,6 tấn cá khô và tép khô của 2 hộ dân đã bị hư hỏng do bị ngâm nước dài ngày nên cần phải tiêu hủy sớm để tránh gây ô nhiễm môi trường xung quanh", ông Vĩnh nói.

Được biết, đây không phải là hàng tồn kho sau sự cố môi trường biển. Vì trước đó, hàng tồn kho từ sự cố môi trường biển đã được cơ quan chức năng tiêu hủy hết rồi. Đây là hàng mới được các hộ kinh doanh nhập về để tiêu thụ.

Không rõ nguồn gốc nên cấm tiêu hủy

Biên bản của đoàn liên ngành về việc không cho phép công ty Môi trường và đô thị Kỳ Anh xử lý cá khô bốc mùi.

Vào chiều ngày 19/12, khi người dân chở số hàng hư hỏng nói trên đến lò xử lý rác thải sinh hoạt tại thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân thì bị đoàn liên ngành gồm: Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh; UBND huyện Kỳ Anh; UBND xã Kỳ Tân; Công an huyện Kỳ Anh lập biên bản yêu cầu dừng việc tiêu hủy.

Theo đoàn kiểm tra thì việc xử lý chất thải sau sản xuất (hải sản chưa rõ nguồn gốc) do công ty CP tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh là chưa đúng theo quy định.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo công ty môi trường và đô thị Kỳ Anh cho biết: "Chúng tôi nhận được yêu cầu của người dân xã Kỳ Hà về việc một số lượng lớn hàng tồn kho như: cá khô, tép của họ bị hư hỏng nặng do bão số 10 cần tiêu hủy.

Thế nhưng, không hiểu vì sao đoàn liên ngành lại yêu cầu dừng lại? Trong khi đó, lò xử lý rác thải sinh hoạt của chúng tôi được phép tiêu hủy số hàng này. Theo như tôi được biết thì số hàng này đã bốc mùi nặng, cần phải tiêu hủy sớm để đảm bảo môi trường".

“Hiện, người dân mới đem lên đây để tiêu hủy khoảng 1 tấn cá khô. Chúng tôi chủ yếu là giúp người dân sớm tiêu hủy số hàng đã hư hỏng thôi. Nếu cơ quan chức năng không cho phép thì chúng tôi dừng lại” – đại diện công ty môi trường và đô thị Kỳ Anh nói.

Hiện nay, các gia đình có số cá, tép khô tồn đọng nói trên mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra tìm ra nguyên nhân để có kết quả sớm nhất nhằm xử lý số hàng trên tránh gây ô nhiễm môi trường.

Hà Vũ

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !