Hà Tĩnh: Chấn chỉnh tình trạng rác “bủa vây” Khu kinh tế Vũng Áng

Ngày 15/12, sau khi Báo điện tử Infonet đăng bài: “Rác “bủa vây” Khu kinh tế Vũng Áng”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, kiêm Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh (BQLKKT) Dương Tất Thắng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan chấn chỉnh tình trạng này.

“Ngay lập tức đưa rác đến nơi quy định”

Như Infonet đã phản ánh, tại Khu kinh tế Vũng Áng, dọc các tuyến đường, khu vực chợ cóc, cầu cống rác được người dân, doanh nghiệp chất đống, không vận chuyển khiến người dân ở đây vô cùng bức xúc.

Hà Tĩnh: Chấn chỉnh tình trạng rác “bủa vây” Khu kinh tế Vũng Áng - ảnh 1

Hiện tượng ùn ứ rác trong thời gian vừa qua tại địa bàn thị xã Kỳ Anh và KKT Vũng Áng là do nhà máy xử lý rác thải ngừng tiếp nhận.

Tại khu vực cầu Đá Hát, tiếp giáp giữa 2 phường Kỳ Long và phường Kỳ Liên có khoảng 20 xe đổ đầy rác. Thậm chí, rác trào cả ra đường Quốc lộ 1A, ruồi muỗi, mùi xú uế bốc lên nồng nặc nhưng vẫn chưa được vận chuyển đến nơi xử lý.

Tương tự, tại khu vực đường từ ngã 3 phường Kỳ Long chạy thẳng xuống cổng phụ Khu công nghiệp Formosa; đoạn cầu Tây Yên thuộc phường Kỳ Thịnh, rác thải sinh hoạt được đưa ra tập kết thành từng đống tràn cả ra đường đi gây nên hình ảnh phản cảm, mất mỹ quan đô thị.

Về vấn đề này, ông Thắng cho hay, BQL Khu kinh tế Vũng Áng chỉ là đơn vị phối hợp trong quá trình tổ chức triển khai. Nhưng, sau khi báo chí phản ánh BQL đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị chuyên trách phải ngay lập tức đưa rác đến nơi quy định.

Hà Tĩnh: Chấn chỉnh tình trạng rác “bủa vây” Khu kinh tế Vũng Áng - ảnh 2

Rác thải sinh hoạt được đưa ra tập kết thành từng đống tràn cả ra đường đi gây nên hình ảnh phản cảm, mất tính mỹ quan đô thị.

Theo ông Thắng, sở dĩ, có tình trạng rác ùn ứ trong thời gian vừa qua là do Nhà máy xử lý rác Hoành Sơn tạm thời ngừng tiếp nhận nên các đơn vị vận chuyển không biết đem đi đâu. 

Hiện tại, nhà máy đã tiếp nhận trở lại nên việc ùn ứ rác như trong thời gian vừa qua sẽ không còn tiếp diễn.

Do thiếu ngân sách

Tuy nhiên, cũng theo ông Thắng, hiện nay nguồn ngân sách của UBND tỉnh rót về cho thị xã Kỳ Anh để xử lý rác thải sinh hoạt còn hạn hẹp nên chúng tôi đang đề xuất một cuộc làm việc giữa các bên gồm: UBND tỉnh, UBND TX. Kỳ Anh, Nhà máy xử lý rác Hoành Sơn để thống nhất các phương án giải quyết tận gốc vấn đề này.

Còn ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Cty Môi trường và Đô thị Kỳ Anh - một trong các đơn vị vận chuyển rác tại địa bàn TX. Kỳ Anh và KKT Vũng Áng cho rằng, thời gian qua tại địa bàn thị xã và một số xã, phường trong KKT có hiện tượng ùn ứ rác thải sinh hoạt là do nhà máy rác ngừng tiếp nhận. 

Sau khi nhà máy tiếp nhận lại, chúng tôi đã tiến hành vận chuyển đến nơi quy định.

Ông Hòa lý giải, việc ứ đọng nhiều rác tại địa bàn các phường Kỳ Long và Kỳ Phương là do các phường này không có lực lượng chuyên trách để đưa rác lên xe vận chuyển, nên khi xe đến lấy rác không thấy ai nên xe di chuyển đến vị trí khác.

“Ngày hôm qua, chúng tôi đã làm việc với các phường tại KKT và đã thống nhất thời gian cụ thể để xe đến lấy rác gồm các ngày, thứ 2, 3,4 trong tuần.” ông Hòa nói.

Hà Tĩnh: Chấn chỉnh tình trạng rác “bủa vây” Khu kinh tế Vũng Áng - ảnh 3

Ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho rằng: Nguồn ngân sách cho vấn đề môi trường ở Kỳ Anh là quá hạn hẹp, và sự phối hợp giữa các bên chưa được nhịp nhàng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND TX. Kỳ Anh, cho rằng: Hiện tại, nguồn ngân sách tỉnh bố trí cho thị xã để giải quyết vấn đề môi trường còn hạn hẹp quá. 

Đô thị thị xã Kỳ Anh đang ngày một phát triển cùng với đó là KKT Vũng Áng có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động nên cái này cũng khó cho đơn vị quản lý. Nguyên nhân nữa là do sự phối hợp giữa UBND thị xã Kỳ Anh và BQL Khu kinh tế Vũng Áng vẫn còn nhiều điểm chưa thống nhất, dẫn đến nhiều vấn đề chồng chéo, giải quyết chưa được triệt để. Thị xã không thể quản lý các doanh nghiệp trong KCN Formosa được.

Giải thích về việc rác thải sinh hoạt tồn đọng nhiều trong thời gian qua, ông Hà cho rằng, vì chưa thanh toán hết tiền cho bên phía nhà máy rác Hoành Sơn (4 tỉ đồng) nên họ tạm thời ngừng tiếp nhận. Sau khi chuyển 1 tỉ thì họ đã tiếp nhận trở lại.

“Vừa rồi, chúng tôi có trình cho UBND tỉnh đề án về việc thành lập Trung tâm Dịch vụ hạ tầng và Quản lý môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh. Hiện, việc này đang chờ tỉnh xem xét, nếu được thông qua thì các vấn đề về rác thải trên địa bàn sẽ dễ dàng quản lý và xử lý hơn rất nhiều”, ông Hà cho biết. 
Tiểu Long

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Chuyện tỷ phú giàu có bậc nhất Sài Gòn một thời chi 'núi tiền' đổi một thú vui

Từng dặn lòng phải giữ mình, tránh xa cờ bạc, trai gái nhưng khi trở thành “tỷ phú của các tỷ phú” Sài Gòn xưa, anh cọ thùng chứa dầu ngày nào lại tốn tiền để làm một việc.

Sao nữ 10X bị phát tán video 'nóng' dài 20 phút

ET Today đưa tin ngày 9/5, nữ diễn viên 10X đầy triển vọng Hồ Liên Hinh đang vướng vào vụ việc nhạy cảm nghiêm trọng về hình ảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !