Hà Nội có thể hỗ trợ nông nghiệp 3000 tỷ đồng/năm

Các nước được hỗ trợ 5% sản phẩm nông nghiệp. Riêng châu Á mức hỗ trợ lên đến 10%. Dựa vào con số này, Hà Nội có thể hỗ trợ cho nông nghiệp 3.000 tỷ đồng mỗi năm.

Hà Nội có thể hỗ trợ nông nghiệp 3000 tỷ đồng/năm

Trong buổi sáng ngày làm việc thứ hai (4/4), những vấn đề được các đại biểu HĐND TP Hà Nội quan tâm nhất là chính sách hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp, cơ sở chế biến gia súc và việc dồn điền đổi thửa.

ĐB huyện Sóc Sơn Nguyễn Văn Phong cho rằng, nông nghiệp đang phải phục vụ cho cuộc sống của 4 triệu dân. Nhưng trên thực tế mức đầu tư hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu đề ra.

ĐB Phong băn khoăn với lượng kinh phí như thế, thành phố sẽ phải đầu tư vào lĩnh vực nào cho hiệu quả? ĐB Phong kiến nghị hàng năm thành phố cần tách ra từng danh mục đầu tư, trong đó phải ưu tiên những lĩnh vực đầu tư trực tiếp cho nông nghiệp.

Cùng quan tâm đến vấn đề sản xuất nông nghiệp, ĐB huyện Từ Liêm Nguyễn Hữu Thắng cho biết, hiện các nước được hỗ trợ 5% sản phẩm nông nghiệp. Riêng châu Á mức hỗ trợ lên đến 10%. Dựa vào con số này, Hà Nội có thể hỗ trợ cho nông nghiệp 3.000 tỷ đồng mỗi năm.

Hà Nội có thể hỗ trợ nông nghiệp 3000 tỷ đồng/năm

Vấn đề nông nghiệp và hỗ trợ nông nghiệp được nhiều ĐB quan tâm trong ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 4 HĐND TP Hà Nội khóa XIV. Ảnh LD

“Chúng ta đang thiếu cơ sở sản xuất hàng hóa. Làm thế nào để có cơ sở lớn đáp ứng được nhu cầu? Đặc biệt rau sạch chỗ nào cũng thấy nhưng kiểm soát thì rất khó khăn. Ngoài ra nông sản sản xuất ra không có nơi tiêu thụ. Thành phố đã khuyến khích phát triển sản xuất rồi thì phải giải quyết đầu ra cho nông nghiệp” – ĐB Thắng nêu vấn đề.

Đề cập về vấn đề chế biến nông sản, ĐB Nguyễn Duy Hồng, huyện Hoài Đức đề nghị UBND TP ban hành danh mục cụ thể cho ngành chế biến trong lĩnh vực rau, củ, quả. Trên cơ sở đó xác định lĩnh lực nào cần ưu tiên đầu tư. Ngoài ra TP cần khuyến khích cho doanh nghiệp chế biến sâu để nâng cao chất lượng sản phẩm. Ngược lại việc sơ chế đang gặp nhiều khó khăn trong xử lý môi trường, vì thế cần loại bỏ.

Theo ĐB Lê Hà (Thanh Oai), từ năm 2009 UBND thành phố đã có cơ chế khuyến khích đầu tư cơ sở giết mổ gia súc gia cầm. Tuy nhiên quá trình giám sát các cơ sở giết mổ để hỗ trợ gặp nhiều khó khăn.

Đơn cử ở huyện Thanh Oai, số hộ giết mổ gia súc gia cầm rất nhiều, để kiểm soát từng cơ sở, từng con gia súc để hỗ trợ rất khó. Bà Hà kiến nghị thành phố cần thực hiện cơ chế hỗ trợ trực tiếp vào chi phí điện, nước, công tác vệ sinh môi trường. Làm như vậy sẽ dễ dàng kiểm soát hơn.

Ông Nguyễn Văn Xuyên, ĐB Ứng Hòa thì nhận định, nếu chỉ quy định đối tượng, điều kiện, phương thức hỗ trợ… sẽ có nhiều khó khăn. Như việc dồn điền đổi thửa đến nay thành phố mới chỉ thực hiện được 20% diện tích. Vậy số diện tích đã dồn điền đổi thửa có được hưởng chính sách hỗ trợ không? Bên cạnh đó, 80% diện tích còn lại có được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định hay không? Ông Hòa kiến nghị cần bổ sung và giao cho UBND TP hướng dẫn mức hỗ trợ cụ thể.

ĐB Nguyễn Thị Như Mai cũng tỏ ra đồng tình với cơ chế hỗ trợ nông nghiệp, nhất là cơ sở giết mổ gia súc gia cầm để đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Theo bà Mai, vấn đề cần làm rõ hiện nay là phân biệt cơ sở giết mổ tập trung và bán tập trung. Vấn đề này cần giao cho UBND TP làm rõ. Nhưng về lâu dài, để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu hiện nay thì thành phố nên có cơ chế chính sách ưu tiên cơ sở giết mổ tập trung hơn loại cơ sở bán tập trung.

Đối với việc giám sát hỗ trợ, ĐB Mai cũng tỏ ra băn khoăn, nếu giao cho cán bộ thú y và cán bộ xã giám sát thì việc hỗ trợ sẽ không hiệu quả, từ đó phát sinh tiêu cực. “Tôi cho rằng cần giao UBND TP quy định về việc hỗ trợ cụ thể. Mặt khác gia súc khi đưa vào cơ sở giết mổ phải có nguồn gốc rõ ràng” – bà Mai kiến nghị.

Giải trình về những ý kiến đưa ra của các ĐB, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt lý giải, ngay cả đến những cơ sở chế biến gia súc dù đầu tư khá hiện đại nhưng lại làm việc không hết công suất. Nếu chỉ hỗ trợ đầu vào mà không hỗ trợ đầu ra thì các cơ sở chế biến sẽ gặp khó khăn ở khâu tiêu thụ sản phẩm. Vì thế TP đã khuyến khích đầu ra để thu hút vào cơ sở giết mổ tập trung. Tất nhiên việc hỗ trợ phải quy định chặt chẽ về mặt hóa đơn chứng từ của các cơ sở giết mổ.

Bên cạnh đó các cơ sở chế biến nông sản cũng đang được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ của TP, như ưu đãi đất đai, vận tải hàng hóa, nhãn hiệu hàng hóa, lãi suất...

Đối với việc dồn điền đổi thửa, ông Việt cho biết, những nơi đã làm rồi thì thôi, còn chưa làm sẽ tiếp tục hỗ trợ. Tuy nhiên vì liên quan đến ngân sách nên việc hỗ trợ dồn điền đổi thửa không thể làm đồng loạt. Sau này TP sẽ giao chỉ tiêu cho các huyện, từ đó các huyện sẽ lựa chọn từng khu vực để lần lượt thực hiện dồn điền đổi thửa.

Nguyễn Dũng

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi 'sào huyệt' của kẻ buôn người

H. được rủ sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, lương tháng 10-15 triệu đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau khi nhận việc, H. nhận ra mình đang ở trong ''sào huyệt'' của những kẻ buôn người.

Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai ‘giống chân giò quá vậy’

Có những lần sếp nói những câu làm tôi chỉ muốn òa khóc. Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai “sao giống chân giò quá vậy?”.

Bất ngờ bị tố quấy rối tình dục, nam giám đốc viết thư 'tuyên bố trong sạch'

Luật sư Trần Xuân Tiền chia sẻ, trong quá trình hành nghề, ông từng được biết và nghe về các vụ QRTD mà chính bản thân người quấy rối không cho rằng mình đang quấy rối người khác, đến khi bị tố cáo mới ngớ người.

Cảnh độc đáo ở nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam

Có tuổi đời hàng trăm năm, rặng duối khổng lồ sừng sững bao quanh nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam.

Diễn viên Midu công khai ảnh cưới, hé lộ thời gian diễn ra hôn lễ

Đám cưới của nữ diễn viên Midu và bạn trai doanh nhân kín tiếng sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/6.

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Cựu binh hơn 8 năm làm điều đặc biệt trên phố, từ chối nhận tiền hỗ trợ

Hơn 8 năm qua, tại TP. Hội An, một cựu binh lớn tuổi hằng ngày cần mẫn đẩy chiếc xe tự chế rong ruổi khắp nẻo đường để nhặt rác. Ông từ chối nhận lương cho công việc này.

Xôn xao clip bé gái 3 tuổi bị bé trai hàng xóm đánh liên tiếp trong phòng

Trong đoạn clip được chia sẻ, một bé trai liên tục đánh bé gái nhà hàng xóm, thậm chí còn lấy dây đồ chơi quất mạnh vào người khiến bé gái khóc lớn.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Đang cập nhật dữ liệu !