Google "mạnh tay" tài trợ dự án viết tin tự động

Theo tờ The Next Web (Anh), Google đang tài trợ cho dự án sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) để viết tin tức tự động. Theo đó, các tin tức sẽ được viết tự động dựa vào các nguồn dữ liệu.

Hãng tin PA của Anh đã được quỹ Sáng kiến Tin tức Số của Google (DNI) tài trợ 622.000 bảng Anh (807.000 USD) để thực hiện dự án có tên gọi Phóng viên, Dữ liệu và Robot (Radar). Radar sẽ kết hợp giữa Trí tuệ nhân tạo và con người để tạo ra các tin, bài hấp hẫn.

Theo đó, 5 nhà báo sẽ dùng các nguồn dữ liệu mở chính thức để xuất ra các tin bài tự động về các chủ đề như sức khỏe, pháp luật, việc làm và nhiều chủ đề khác.

Ảnh minh họa.

Biên tập viên Pete Clifton của PA cho hay: "Các nhà báo có tay nghề vẫn sẽ là nhân tố quan trọng trong quy trình này, nhưng Radar cho phép chúng ta khai thác trí thông minh nhân tạo để đưa tin về những tin tức ở địa phương, nơi các nhà báo khó tiếp cận được”. Việc này sẽ giúp tiết kiệm chi phí đưa tin một cách rất hiệu quả.

Giới thiệu về dự án Radar, DNI cho hay: “Bằng việc kết hợp kinh nghiệm thực hành báo chí và quy trình tự động, các nguồn dữ liệu mở và các công cụ phân phối, Radar sẽ giúp phát triển hệ sinh thái tin tức ở địa phương. Dự án mang lại nhiều lợi ích cho các tờ báo địa phương đặc biệt trong bối cảnh họ đang bị áp lực về ngân sách nhưng độc giả vẫn thích đọc tin tức địa phương”.

Theo ông Neil Thurman, giảng viên Đại học City London, đây là một sáng kiến rất thú vị. Tuy nhiên, ông cho rằng quá trình đưa tin tự động rất khó và không thể thay thế được con người hoàn toàn.

Ông nói: "Bạn không thể viết tin tự động bởi vì vẫn cần điều tra, hiểu về chính trị, các mối quan hệ cá nhân. Thật khó để xuất tự động tin tức từ các dạng gói dữ liệu”.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !