Gói bột chứa chất tạo nạc cao gấp 5 triệu lần hàm lượng cho phép
Ngày 2-12, Phòng An ninh Kinh tế (Công an Tiền Giang) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với các ngành chức năng tỉnh kiểm tra và phát hiện một gói bột nghi là chất Salbutamol (chất tạo nạc) tại hộ bà Phạm Thị Mai, sinh năm 1971, ngụ ấp Mỹ Phú B, xã Hậu Mỹ Phú, huyện Cái Bè.
Gói chất Salbutamol mà cơ quan Công an phát hiện. |
Sau thời gian gửi kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3 (Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) thì nơi đây thông báo kết quả hàm lượng Salbutamol 1,1%. Trao đổi với Chi cục Thú y tỉnh thì 1% của Salbutamol=107ppb. Như vậy, mẫu trên có kết quả phân tích hàm lượng Salbutamol là 11.000.000ppb, cao hơn gấp 5 triệu lần hàm lượng cho phép (>_2ppb là vượt hàm lượng cho phép). Cơ quan Công an đặt ra có thể đây là sản phẩm Salbutamol nguyên chất.
Làm việc với Cơ quan Công an, ông Phạm Văn Nhơn (chồng bà Phạm Thị Mai) khai: Ông mua chất này của một người lạ mặt ở ven đường, không biết địa chỉ. Ông mua 2 bịch thuốc, mỗi bịch 1kg, với giá 250.000 đồng/kg. Khi heo đạt trọng lượng từ 10 - 75 kg/con thì cho heo ăn, đến khi đạt trọng lượng 100 kg/con thì xuất bán.
Khi cho heo ăn thuốc này, heo có biểu hiện nở lưng, nở vai, nhìn thấy heo đẹp hơn lúc chưa cho ăn và bán được giá cao hơn heo không ăn thuốc từ 200 - 300 ngàn đồng/100 kg. Ông khai liều lượng pha trộn là 1 bao thức ăn loại 25 kg trộn 1 muỗng ăn canh thuốc tạo nạc này vào.
Bà Phạm Thị Mai ký vào biên bản. |
Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, hộ bà Mai và ông Nhơn không còn heo thịt trong chuồng và số lượng heo mà ông cho ăn trước đó đã bán đi. Chi cục Thú y tỉnh cho biết, trường hợp này rất khó xử phạt, vì thời điểm kiểm tra không còn số lượng heo mà hộ này cho ăn chất tạo nạc.
Theo Sĩ Nguyên/ Ấp Bắc online