Xúc phạm nhà giáo có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo của Nghị định “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục”.

Dự thảo Nghị định “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục” ra đời nhằm đáp ứng các yêu cầu cấp thiết trong việc hoàn thiện khung pháp lý về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, góp phần phòng ngừa sai phạm trong hoạt động giáo dục và đảm bảo hiệu lực, hiệu quả công tác thi hành pháp luật trong lĩnh vực giáo dục.

Dự thảo Nghị định đã được đưa ra lấy ý kiến góp ý của các đơn vị thuộc Bộ GDĐT, các sở giáo dục và đào tạo, cơ sở giáo dục đại học. Ban soạn thảo đã tiếp thu, chỉnh sửa và gửi lấy ý kiến góp ý rộng rãi của các đối tượng chịu tác động trực tiếp (các sở giáo dục và đào tạo; các đại học, trường đại học, học viện; trường cao đẳng, trường trung cấp sư phạm) và đưa dự thảo Nghị định lên cổng thông tin điện tử Chính phủ, của Bộ Giáo dục và Đào tạo để lấy ý kiến rộng rãi các tổ chức, cá nhân theo quy định của Luật Ban hành văn bản Quy phạm pháp luật.

Tại dự thảo Nghị định, các hành vi vi phạm liên quan đến giáo dục sẽ bị xử phạt theo hướng tăng mức xử phạt hành chính và xử phạt bổ sung như khôi phục hiện trạng, xử lý kỷ luật.

Xử lý vi phạm quy định về tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập 

Đối với hành vi vi phạm quy định về tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của người học, hình thức xử phạt có thể là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền theo các mức phạt sau đây:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với vi phạm ở cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên;

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với vi phạm ở trường trung cấp, trường cao đẳng có đào tạo nhóm ngành giáo viên;

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với vi phạm ở cơ sở giáo dục đại học.

Ngoài ra, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tổ chức kiểm tra, đánh giá lại kết quả của người học.

Xử lý vi phạm quy định về sử dụng nhà giáo

Những hành vi vi phạm quy định về sử dụng nhà giáo sẽ bị xử phạt theo 4 nội dung như sau:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng nhà giáo không đủ tiêu chuẩn ở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên.

 

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng nhà giáo không đủ tiêu chuẩn ở trường trung cấp, cao đẳng có đào tạo nhóm ngành giáo viên.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng nhà giáo không đủ tiêu chuẩn ở cơ sở giáo dục giáo dục đại học, viện hàn lâm và viện được phép đào tạo trình độ tiến sĩ.

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng nhà giáo không đúng quy định về trình độ chuyên môn hoặc trình độ ngoại ngữ trong giảng dạy chương trình giáo dục, chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài hoặc giảng dạy chương trình tại cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài; trong thực hiện liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài.

Ảnh minh họa


Xúc phạm nhà giáo sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng

Tại Điều 25 của dự thảo Nghị định, hành vi vi phạm quy định về chính sách đối với nhà giáo hoặc hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, người lao động khác trong cơ sở giáo dục sẽ bị áp dụng các chế tài xở phạt như sau:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy định về bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ đối với nhà giáo. 

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, người lao động khác trong cơ sở giáo dục.

Xúc phạm người học có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

Hành vi vi phạm quy định về kỷ luật người học, ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học có thể bị phạt 10.000.000 đồng.

Cụ thể: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Kỷ luật người học không đúng quy định; Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học. 

Người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ thực hiện nhiệm vụ từ 1 tháng đến 6 tháng. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc hủy bỏ quyết định kỷ luật và khôi phục quyền học tập của người học.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Đề thi Tiếng Anh tốt nghiệp THPT đợt 2
icon

Chiều 5/9, thí sinh hoàn thành bài thi Tiếng Anh, kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

 
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư nhân dịp khai giảng
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa có thư gửi tới thầy trò và các bậc phụ huynh trong cả nước nhân dịp khai giảng năm học mới 2020 – 2021.

 
 
Em gái Hoàng Thùy khoe ảnh tình cảm bên bạn trai cực phẩm sau lùm xùm với Người Ấy Là Ai
icon

Có vẻ như Người Ấy Là Ai cũng làm đúng nhiệm vụ của mình là mai mối cho các chàng trai cô gái đến với chương trình đấy chứ!

 
 
Gợi ý đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020
icon

Sáng nay, các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 dự thi môn Ngữ Văn trong thời gian làm bài 120 phút. Trong đề thi có những nội dung quen thuộc như khung cảnh Việt Bắc trong kháng chiến qua thơ Tố Hữu...

 
 
Những hình ảnh đầu tiên của thí sinh Đà Nẵng tại kỳ thi tốt nghiệp đợt 2
icon

Sáng nay 3/9, gần 11.000 thí sinh Đà Nẵng đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2.

 
 
Chàng trai sở hữu vẻ đẹp gây 'sốc' thách thức chuẩn mực giới tính
icon

Tiến Đạt sở hữu một vẻ đẹp phi giới tính và phong cách thời trang ấn tượng khiến không chỉ những cô gái mê mẩn mà đến phái mạnh cũng phải ngỡ ngàng, ghen tị.

 
Sáng nay thí sinh thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2
icon

Hôm nay (3/9) hơn 26.000 thí sinh trên 27 tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ chính thức tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 với môn thi đầu tiên Ngữ văn vào buổi sáng, buổi chiều thi môn Toán.

 
Nữ sinh 2K đẹp dịu dàng trong tà áo dài cờ đỏ sao vàng
icon

Những khoảnh khắc đẹp dịu dàng của Nguyễn Linh Anh trong tà áo dài in hình quốc kỳ Việt Nam nhận được “cơn mưa lời khen” từ cộng đồng yêu ảnh.

 
Giới trẻ tự hào tạo trend mừng Quốc khánh Việt Nam theo cách đặc biệt trên mạng xã hội
icon

Chào mừng ngày 2/9 Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, giới trẻ Việt trên khắp năm châu hào hứng chia sẻ trend #VIETNAMINDEPENDENCEDAY

 
Chiều nay các thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2
icon

Chiều nay (2/9), khoảng 26.014 thí sinh của 27 tỉnh, thành sẽ làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại 11 hội đồng thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/9. .