Xúc phạm nhà giáo có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo của Nghị định “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục”.

Dự thảo Nghị định “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục” ra đời nhằm đáp ứng các yêu cầu cấp thiết trong việc hoàn thiện khung pháp lý về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, góp phần phòng ngừa sai phạm trong hoạt động giáo dục và đảm bảo hiệu lực, hiệu quả công tác thi hành pháp luật trong lĩnh vực giáo dục.

Dự thảo Nghị định đã được đưa ra lấy ý kiến góp ý của các đơn vị thuộc Bộ GDĐT, các sở giáo dục và đào tạo, cơ sở giáo dục đại học. Ban soạn thảo đã tiếp thu, chỉnh sửa và gửi lấy ý kiến góp ý rộng rãi của các đối tượng chịu tác động trực tiếp (các sở giáo dục và đào tạo; các đại học, trường đại học, học viện; trường cao đẳng, trường trung cấp sư phạm) và đưa dự thảo Nghị định lên cổng thông tin điện tử Chính phủ, của Bộ Giáo dục và Đào tạo để lấy ý kiến rộng rãi các tổ chức, cá nhân theo quy định của Luật Ban hành văn bản Quy phạm pháp luật.

Tại dự thảo Nghị định, các hành vi vi phạm liên quan đến giáo dục sẽ bị xử phạt theo hướng tăng mức xử phạt hành chính và xử phạt bổ sung như khôi phục hiện trạng, xử lý kỷ luật.

Xử lý vi phạm quy định về tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập 

Đối với hành vi vi phạm quy định về tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của người học, hình thức xử phạt có thể là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền theo các mức phạt sau đây:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với vi phạm ở cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên;

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với vi phạm ở trường trung cấp, trường cao đẳng có đào tạo nhóm ngành giáo viên;

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với vi phạm ở cơ sở giáo dục đại học.

Ngoài ra, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tổ chức kiểm tra, đánh giá lại kết quả của người học.

Xử lý vi phạm quy định về sử dụng nhà giáo

Những hành vi vi phạm quy định về sử dụng nhà giáo sẽ bị xử phạt theo 4 nội dung như sau:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng nhà giáo không đủ tiêu chuẩn ở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên.

 

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng nhà giáo không đủ tiêu chuẩn ở trường trung cấp, cao đẳng có đào tạo nhóm ngành giáo viên.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng nhà giáo không đủ tiêu chuẩn ở cơ sở giáo dục giáo dục đại học, viện hàn lâm và viện được phép đào tạo trình độ tiến sĩ.

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng nhà giáo không đúng quy định về trình độ chuyên môn hoặc trình độ ngoại ngữ trong giảng dạy chương trình giáo dục, chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài hoặc giảng dạy chương trình tại cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài; trong thực hiện liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài.

Ảnh minh họa


Xúc phạm nhà giáo sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng

Tại Điều 25 của dự thảo Nghị định, hành vi vi phạm quy định về chính sách đối với nhà giáo hoặc hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, người lao động khác trong cơ sở giáo dục sẽ bị áp dụng các chế tài xở phạt như sau:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy định về bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ đối với nhà giáo. 

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, người lao động khác trong cơ sở giáo dục.

Xúc phạm người học có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

Hành vi vi phạm quy định về kỷ luật người học, ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học có thể bị phạt 10.000.000 đồng.

Cụ thể: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Kỷ luật người học không đúng quy định; Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học. 

Người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ thực hiện nhiệm vụ từ 1 tháng đến 6 tháng. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc hủy bỏ quyết định kỷ luật và khôi phục quyền học tập của người học.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
Hoảng hồn xe đầu kéo chở hàng cồng kềnh đi như hung thần trên quốc lộ 5
icon

Một camera hành trình đã ghi lại hình ảnh xe đầu kéo chở những thanh thép cồng kềnh và phóng nhanh trên quốc lộ 5. Điều khiến mọi người lo sợ là những thanh thép cỡ lớn trên xe thò hẳn sang ngang xe gây nguy hiểm cho người đi đường.

 
Thách thức đặt son lên xương quai xanh khoe mình hạc xương mai, bạn đã thử chưa?
icon

Dân mạng đang 'rầm rầm' thách đố nhau dùng son môi đặt thẳng đứng trên xương quai xanh. Bạn có bắt kịp trend này của giới trẻ chưa? Chỉ cần bạn có 1 thỏi son và ...đủ gầy để có xương quai xanh nhô ra nữa.

 
Gợi ý đáp án môn Văn đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Văn đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

 
Những màn cosplay rau củ quả từ trầm trồ ngưỡng mộ đến ‘cười chảy nước mắt’
icon

Từ những nguyên liệu đơn giản cho mỗi bữa ăn hàng ngày, dân mạng đã nhiệt tình ‘chế’ ra những thành phẩm hài hước khiến những người ‘ghét bếp’ cũng muốn bắt tay vào thử sức ngay.

 
Thí sinh có được dùng kết quả thi THPT quốc gia 2019 để xét tuyển đại học 2020 không?
icon

Năm nay không còn kỳ thi THPT quốc gia mà thay vào đó là kỳ thi tốt nghiệp vậy các thí sinh tự do có được bảo lưu kết quả thi năm ngoái để xét tuyển ĐH năm nay và số lượng nguyện vọng có bị giới hạn?

 
Gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Gợi ý đáp án các môn Lý, Hóa, Sinh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020, chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Gợi ý đáp án các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020, chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Cơ hội việc làm cho kỹ sư và cử nhân đại học
icon

Samsung Việt Nam chính thức thông báo về đợt tuyển dụng nhân sự chất lượng cao trên quy mô lớn trong năm 2020 với hạn nộp hồ sơ vào ngày 7/6/2020.

Bộ GD-ĐT công bố bộ đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chiều 7/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.