Phụ huynh có tâm lý 'khoán trắng' con em mình cho nhà trường

Công tác phối hợp trong giáo dục học sinh chưa chặt chẽ, một bộ phận phụ huynh vẫn có tâm lý “khoán trắng” cho thầy cô và nhà trường.
Chiều 26/7, tại trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ủy ban Quốc gia Đổi mới Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2016-2021 và Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2016-2021 về công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh phổ thông.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, thời gian qua, công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh đã đạt được một số kết quả khả quan, nhưng vẫn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, như: Nội dung giáo dục đạo đức chưa thiết thực; mục tiêu dạy chữ được chú trọng nhiều, trong khi mục tiêu dạy người vẫn còn bị xem nhẹ.

Một bộ phận học sinh có biểu hiện lệch lạc về đạo đức, lối sống. Tình trạng bạo lực học đường vẫn còn diễn ra ở một số địa phương gây bức xúc, lo lắng cho xã hội...

Nguyên nhân là tác động từ mặt trái của kinh tế thị trường, còn ngành GD&ĐT chưa có các giải pháp căn cơ, hiệu quả đối với công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Thảo luận tại cuộc họp các thành viên của ủy ban chỉ ra rằng công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường, xã hội trong giáo dục học sinh chưa chặt chẽ. Một bộ phận cha mẹ học sinh chưa tôn trọng các biện pháp giáo dục của trường học, vẫn còn tâm lý “khoán trắng” cho thầy cô và nhà trường.

GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng ĐH Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội - nêu ý kiến: “Vai trò của gia đình phải rõ hơn và trách nhiệm gắn chặt hơn và vai trò của các bên thứ 3 khác liên quan lực lượng xã hội khác tham gia vào giáo dục đấy. Nếu chúng ta vẫn nhìn vấn đề giáo dục là vấn đề của nhà trường, cho dù nhà trường có cố gắng đến mấy, cũng không thể giải quyết được triệt để vấn đề giáo dục đạo đức, vì nó liên quan nền tảng đạo đức của xã hội nói chung, nếu mình giao đứt một chỗ thì không thể giải quyết được”.

Các thành viên hội đồng đề xuất một số phẩm chất đạo đức cần có để đưa vào trong chương trình giáo dục đạo đức cho học sinh phổ thông và chỉ ra một số nội dung trọng tâm có thể tập trung giải quyết trong thời gian trước mắt để việc giáo dục đạo đức cho học sinh đạt hiệu quả như mong muốn.

GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng: “Phải xử lý nghiêm các trường hợp vô kỷ luật, không chỉ giáo viên mà cả học sinh. Những trường hợp xé quần, xé áo nhau xong quay video rồi đưa lên mạng mà chúng ta vẫn chỉ tạm đình chỉ 5 ngày thì không giải quyết vấn đề gì. Chúng tôi nghĩ những đối tượng ấy phải đưa vào môi trường giáo dục riêng, ví dụ trường giáo dưỡng. Còn sau này, nếu em khắc phục được, chúng ta lại đưa về môi trường bình thường. Nếu chúng ta không xử lý nghiêm, tôi nghĩ câu chuyện này rất khó chấm dứt”.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ giáo dục đạo đức cho học sinh phổ thông là vấn đề lâu dài, trong đó có những vấn đề mang tính dân tộc và thời đại. Tuy nhiên, đứng trước yêu cầu mới, việc giáo dục đạo đức cho học sinh cần có sự đổi mới từ các cấp, ngành, nhà trường, gia đình và từ chính phụ huynh.

 

Theo VOV

Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Người đàn ông 'cãi cùn', tự nhận vô học để hút thuốc lá chỗ cấm
icon

Đoạn clip 16 giây về người đàn ông trung niên ngang ngược tranh cãi với người khác khi bị đề nghị không hút thuốc ở chỗ cấm hút thuốc. Hành vi của người đàn ông khiến cư dân mạng phẫn nộ.

 
 
Từ cô gái béo nghiện trà sữa 'lột xác' thành xinh đẹp
icon

Không ai nghĩ Trần Lê Phương Uyên (sinh năm 1999, Bình Dương) giảm được 32 kg trong vòng 2 năm vì cô vốn nghiện trà sữa và lười luyện tập.

 
 
Bác bảo vệ yêu đời vẽ lên thùng xốp “đốn tim” cộng đồng mạng
icon

Hình ảnh về bác bảo vệ bên những hình vẽ giản dị trên bìa các – tông, thùng xốp nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

 
 
Hà Nội: Kiểm điểm cá nhân liên quan vụ báo nhầm địa điểm thi vào lớp 10
icon

Liên quan đến vụ báo nhầm địa điểm thi chuyên Anh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu Phòng GD&ĐT Cầu Giấy nghiêm túc rút kinh nghiệm và kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

 
 
Nửa đêm thay đổi địa điểm thi khiến học sinh nháo nhác: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Gần 0h ngày 19/7, nhiều người trên nhóm “phụ huynh có con thi chuyên Anh Hà Nội” bất ngờ đăng tin, học sinh thi chuyên Anh vào THPT Nguyễn Huệ (Hà Nội) có số báo danh từ Phòng 31- 41 chuyển địa điểm thi.

 
 
Nhìn bằng trái tim cho đời nhẹ nhàng
icon

Khi nhìn bằng trái tim, bằng những phẩm chất bình an, thông cảm, chân thành, chúng ta giúp mình ổn định trạng thái dù tình huống đầy thách thức.

 
Chàng trai với pha ăn mừng tốt nghiệp gây bão MXH: ‘Em đã mất 7 năm để có khoảnh khắc này’
icon

Chỉ sau 1 thời gian ngắn đăng tải, bức ảnh tân cử nhân Nguyễn Văn Sơn ăn mừng tốt nghiệp theo phong cách “Messi nhập” gây chú ý cộng đồng mạng.

 
'Thanh xuân vì có bạn trở nên trọn vẹn'
icon

Sau nhiều lần lỡ hẹn, hội bạn thân 10 năm cuối cùng cũng thực hiện được chuyến du lịch cùng nhau để lưu giữ thêm những kỉ niệm đáng nhớ tuổi thanh xuân.

 
Hot girl miền Tây gieo thương nhớ với vẻ đẹp ngọt lịm
icon

Nguyễn Thị Tuyết Nga sở hữu ngoại hình nổi bật, vẻ đẹp trong trẻo, đặc biệt là góc nghiêng rất dễ gây thiện cảm với người đối diện.

 
Gợi ý đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại Hà Nội năm 2020
icon

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại Hà Nội năm 2020 gồm 5 bài, gợi ý đáp án môn Toán được các thầy cô giàu kinh nghiệm cung cấp.